Putin
Thảo luận về một kế hoạch hòa bình cho Ukraine sẽ làm lu mờ mối quan hệ thắt chặt giữa Trung Quốc và Nga
Putin

“Tình hình quốc tế hiện đã bước sang một bước ngoặt mới. Ngày nay trên thế giới có hai luồng gió, gió đông và gió tây. . . Tôi tin rằng, gió đông đang thịnh hành hơn gió tây.”

Những bình luận đó có thể giống như một bản sao trước của những nhận xét mà Tập Cận Bình dự định đưa ra trong chuyến thăm Moscow vào tuần này. Trên thực tế, chúng xuất phát từ một bài phát biểu của một nhà lãnh đạo Trung Quốc khác, Mao Trạch Đông – đến thăm Moscow năm 1957.

Nhắc lại Mao, Tập thường tuyên bố rằng: “Phía đông đang lên và phía tây đang suy giảm.” Tập, giống như Mao và Putin, cũng tin rằng Nga và Trung Quốc có chung lợi ích trong việc đẩy nhanh sự suy giảm của cường quốc phương Tây. Hai tuần trước, nhà lãnh đạo Trung Quốc cáo buộc Mỹ theo đuổi chính sách “ngăn chặn, bao vây và đàn áp” nhằm vào Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc cũng một lần nữa gặp nhau trong bối cảnh lo ngại chiến tranh hạt nhân. Tại Mátxcơva năm 1957, Mao kêu gọi cử tọa xem xét mặt trái của xung đột hạt nhân: “Nếu điều tồi tệ nhất xảy đến và một nửa nhân loại chết, nửa còn lại sẽ ở lại trong khi chủ nghĩa đế quốc sẽ bị san bằng và cả thế giới sẽ trở thành nhà xã hội học.” Ngay cả đối với khán giả Liên Xô của anh ấy, đây là thứ mạnh mẽ.

Ngược lại, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ xuất hiện tại Moscow với tư cách là một người yêu chuộng hòa bình. Anh ấy đến trong ánh hào quang của một thành tựu ngoại giao thực sự – một sự nối lại quan hệ do Trung Quốc làm trung gian giữa Iran và Ả Rập Saudi. gồm 12 điểm Trung Quốc gần đây cũng đã đưa ra một kế hoạch hòa bình để giải quyết cuộc chiến ở Ukraine. Rất có thể, khi ở Moscow, ông Tập sẽ đề xuất một lệnh ngừng bắn ngay lập tức. Sau hội nghị thượng đỉnh với Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể sẽ gọi cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.

Zelenskyy chắc chắn sẽ nhận cuộc gọi đó. Xi có đòn bẩy rất lớn đối với Putin; nếu anh ta chọn để sử dụng nó.

Nhưng Zelenskyy và liên minh phương Tây ủng hộ Ukraine cũng sẽ hoài nghi về các đề xuất hòa bình của Trung Quốc. Thực tế là Tập Cận Bình rất khó có thể sẵn sàng hoặc có thể làm trung gian để chấm dứt chiến tranh Ukraine.

Không giống như với Ả Rập Saudi và Iran, Trung Quốc không làm trung gian giữa hai bên sẵn sàng đi đến một thỏa thuận. Bắc Kinh cũng không phải là bên trung lập trong cuộc xung đột này. Mặc dù Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng trong các cuộc bỏ phiếu của Liên hợp quốc lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, nhưng họ đã liên tục sử dụng thuật ngữ tiếng Nga để mô tả cuộc xung đột. Qin Gang, bộ trưởng ngoại giao của Trung Quốc, gần đây đã ca ngợi mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc như một “động lực” trong các vấn đề thế giới. Người Trung Quốc cũng có thể được tin tưởng sẽ bác bỏ bản cáo trạng của Tòa án Hình sự Quốc tế đối với Putin.

“Kế hoạch hòa bình” hiện tại của Trung Quốc không nói gì về việc Nga rút quân khỏi vùng đất Ukraine bị chiếm đóng. Nếu Tập đề xuất ngừng bắn trong chiến tranh, người Nga có thể giả vờ nhiệt tình một cách an toàn – biết rằng Ukraine sẽ từ chối ý tưởng này trong khi vùng đất của họ bị chiếm đóng. Ngay cả khi lệnh ngừng bắn được tuyên bố, Nga luôn có thể vi phạm lệnh ngừng bắn – như đã từng xảy ra trong quá khứ.

Tuy nhiên, đối với Tập Cận Bình, sẽ rất hữu ích khi thể hiện Trung Quốc như một nhà kiến ​​tạo hòa bình thực dụng – trên hết là quan tâm đến thương mại và sự thịnh vượng chung. Ngược lại, Mỹ được Trung Quốc miêu tả như một kẻ hiếu chiến về ý thức hệ, chia thế giới thành bạn và thù — và cố gắng duy trì quyền bá chủ của chính mình. Câu chuyện đó giúp Trung Quốc trong cuộc chiến giành quan điểm ở “phía nam bán cầu” — và nó khiến người Mỹ lo lắng.

Nhưng đằng sau cuộc nói chuyện về hòa bình, bản chất của hội nghị thượng đỉnh Tập-Putin sẽ đi theo hướng ngược lại – vì nó sẽ liên quan đến việc Trung Quốc gia tăng hỗ trợ cho Nga, khi nước này tiến hành một cuộc chiến tranh xâm lược. Alexander Gabuev, một trong những nhà quan sát Trung Quốc hàng đầu của Nga, hiện đang sống lưu vong, nhận xét : “Đừng nhầm lẫn: chuyến đi sẽ nhằm thắt chặt quan hệ với Nga để mang lại lợi ích cho Bắc Kinh, chứ không phải về bất kỳ hoạt động môi giới hòa bình thực sự nào”.

Câu hỏi thực sự nhạy cảm sẽ là yêu cầu của Putin đối với vũ khí Trung Quốc – đặc biệt là đạn pháo và tên lửa để bù đắp cho sự thiếu hụt đang làm suy yếu nỗ lực chiến tranh của Nga. Hoa Kỳ đã cảnh báo vào tháng trước rằng Trung Quốc đang xem xét thực hiện động thái này. Bất cứ điều gì Putin và Xi đồng ý có khả năng vẫn là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ.

Bất kỳ căng thẳng nào giữa Nga và Trung Quốc cũng bị che khuất khỏi tầm nhìn. Một số chiến lược gia người Mỹ hy vọng rằng một ngày nào đó họ có thể dàn dựng một cuộc chia rẽ thứ hai giữa Moscow và Bắc Kinh – giống như cuộc chia rẽ đã dẫn đến việc nối lại quan hệ Mỹ-Trung vào những năm 1970. Nhưng điều đó hiện nay dường như còn xa vời hơn cả một sáng kiến ​​hòa bình thành công của Trung Quốc đối với Ukraine.

Hình ảnh ông Tập và ông Putin cùng nhau ở Moscow sẽ gửi một thông điệp rõ ràng. Nga và Trung Quốc vẫn là đối tác thân thiết — được liên kết bởi sự thù địch chung của họ với Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Các ngân hàng trung ương công bố các biện pháp thanh khoản bằng đô la để giảm bớt khủng hoảng ngân hàng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *