Tăng trưởng đầu tiên trong sáu tháng nhờ nhu cầu về xe điện, pin lithium và năng lượng mặt trời
Lượng xe xuất xưởng tăng vọt, nhờ nhu cầu toàn cầu về ô tô điện, đã giúp mở rộng xuất khẩu của Trung Quốc vào tháng 3, lần đầu tiên sau 6 tháng © Imagine China

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 3, bất chấp kỳ vọng của các nhà kinh tế về sự suy giảm, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phục hồi sau nhiều tháng thương mại sụt giảm.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Trái phiếu Ý giảm lãi suất cao hơn để làm lu mờ các thị trường nợ lớn khác

Dữ liệu hải quan công bố hôm thứ Năm cho thấy xuất khẩu bằng đồng đô la đã tăng 14,8% so với cùng kỳ năm trước, sau khi giảm 6,8% trong tháng 1 và tháng 2. Các nhà phân tích được thăm dò bởi Reuters đã dự báo mức giảm 7%.

Nhập khẩu cũng vượt xa dự báo, chỉ giảm 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái, so với kỳ vọng giảm 5% sau khi giảm 10,2% vào đầu năm.

Hao Zhou, một nhà phân tích của tập đoàn chứng khoán Trung Quốc Guotai Junan International, cho biết dữ liệu xuất khẩu bất ngờ cho thấy “một số rủi ro tăng giá” đối với số liệu tổng sản phẩm quốc nội quý đầu tiên của Trung Quốc, vào tuần tới.

Các chuyến hàng đến Đông Nam Á vẫn ổn định và các chuyến hàng đến Mỹ và Châu Âu cũng được cải thiện. Nhưng ông cho biết lợi ích “quan trọng nhất” đến từ sự gia tăng “cái gọi là xuất khẩu mới” bao gồm xe điện, lithium và pin năng lượng mặt trời.

Dữ liệu thương mại tháng 3 thể hiện mức tăng trưởng xuất khẩu đầu tiên kể từ tháng 9 năm ngoái, do nhu cầu toàn cầu suy giảm đã đè nặng lên nền kinh tế Trung Quốc .

Sức mạnh xuất khẩu trước đây từng là cứu cánh kinh tế trong đại dịch vi-rút corona — khi các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thanh khoản kéo dài trong lĩnh vực bất động sản và tiêu dùng nội địa yếu — đã suy yếu khi lạm phát toàn cầu gia tăng và sự bùng phát của vi-rút lan rộng khắp đất nước.

Tuần trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã chủ trì một cuộc họp của Quốc vụ viện, nội các nước này, tập trung vào việc thúc đẩy ổn định ngoại thương. Li kêu gọi các quan chức “thử mọi phương pháp” để ổn định xuất khẩu sang các nước phát triển, theo truyền thông nhà nước.

Tăng trưởng thương mại đối với thép và quần áo cũng mạnh, trong khi xuất khẩu máy tính cá nhân, điện thoại di động và mạch tích hợp giảm. Nga và các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, Singapore và Malaysia, đóng góp nhiều nhất vào mức tăng này.

Cơ quan hải quan cho biết mặc dù dữ liệu thương mại đầu năm “cho thấy khả năng phục hồi tương đối mạnh mẽ”, nhưng rủi ro địa chính trị, chủ nghĩa bảo hộ và lạm phát vẫn là mối lo ngại.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng chỉ 5% cho năm 2023, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, sau khi nền kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 3% vào năm ngoái.

Các nhà phân tích tại nhóm nghiên cứu kinh tế Capital Economics đã viết rằng triển vọng nhu cầu toàn cầu yếu hơn có nghĩa là bất kỳ sự phục hồi xuất khẩu nào cũng có thể không tồn tại lâu, do triển vọng yếu đối với nhu cầu nước ngoài, những bất ổn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng và tác động chậm trễ của việc tăng lãi suất.

Họ viết: “Chúng tôi cho rằng hầu hết các nền kinh tế phát triển sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay và nghĩ rằng sự suy thoái trong xuất khẩu của Trung Quốc vẫn còn một số cách để vượt qua trước khi chạm đáy vào cuối năm nay”.

Các nhà phân tích từ CICC, một ngân hàng đầu tư nhà nước, cũng cảnh báo rằng mặc dù các lô hàng xe điện và linh kiện của chúng tăng trưởng nhanh chóng trong năm nay, Trung Quốc vẫn có khả năng phải đối mặt với sự sụt giảm xuất khẩu 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Họ cho biết: “Nhu cầu ở nước ngoài vẫn trong xu hướng giảm, trong khi rủi ro tài chính cũng mang đến những điều không chắc chắn.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Trái phiếu Ý giảm lãi suất cao hơn để làm lu mờ các thị trường nợ lớn khác

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *