Diễn giả Đảng Cộng hòa cố gắng trấn an các nhà đầu tư rằng họ không có gì phải sợ khi thời hạn cho các phương pháp tiếp cận vỡ nợ tiềm năng Xếp hạng tín dụng của Mỹ

Kevin McCarthy, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, đã nhấn mạnh vào hôm thứ Tư rằng một thỏa thuận là có thể — và ông có thể thông qua Hạ viện © Jim Lo Scalzo/EPA-EFE/Shutterstock

Fitch, cơ quan xếp hạng tín dụng, đã đặt xếp hạng AAA của Hoa Kỳ để đề phòng khả năng bị hạ bậc khi các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính sắp xảy ra kéo dài mà không đạt được thỏa thuận nào gần một tuần trước khi có thể xảy ra vỡ nợ.

Trong một tuyên bố vào tối thứ Tư, Fitch cho biết động thái này phản ánh “tinh thần đảng phái chính trị gia tăng đang cản trở việc đạt được một giải pháp” về trần nợ. Mặc dù Fitch vẫn mong đợi một thỏa thuận sẽ đạt được, nhưng họ cho biết rủi ro đã tăng lên khi chính phủ có thể bỏ lỡ các khoản thanh toán cho một số nghĩa vụ của mình.

Báo cáo cho biết: “Sự thất bại trong việc giải quyết các thách thức tài khóa trung hạn của chính quyền Mỹ sẽ dẫn đến thâm hụt ngân sách gia tăng và gánh nặng nợ ngày càng tăng báo hiệu những rủi ro giảm sút đối với uy tín tín dụng của Mỹ”.

Cảnh báo của Fitch được đưa ra sau khi các nhà đàm phán của Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa gặp nhau trong vòng đàm phán mới nhất để đạt được thỏa thuận nâng giới hạn vay của đất nước trước khi hết tiền mặt để thanh toán tất cả các hóa đơn sớm nhất là vào ngày 1 tháng Sáu.

Đáp lại, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết cảnh báo “nhấn mạnh sự cần thiết của hành động lưỡng đảng nhanh chóng của Quốc hội để tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ và tránh một cuộc khủng hoảng giả tạo” cho nền kinh tế.

“Như [Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet] Yellen đã cảnh báo trong nhiều tháng, việc vượt qua giới hạn nợ gây tổn hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp và gia đình Mỹ, làm tăng chi phí vay ngắn hạn cho người nộp thuế và đe dọa xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ,” một Bộ Tài chính Mỹ cho biết. người phát ngôn cho biết.

Nhưng Kevin McCarthy, Chủ tịch Hạ viện thuộc Đảng Cộng hòa, cho biết các nhà đầu tư không có gì phải sợ hãi trước tình trạng bế tắc.

“Chúng tôi đang làm việc cả ngày lẫn đêm. Tôi sẽ không, nếu tôi ở trong chợ. . . sợ bất cứ điều gì trong quá trình này. Tôi sẽ không làm thị trường sợ hãi dưới bất kỳ hình thức nào,” McCarthy nói với Fox Business. “Chúng tôi sẽ đi đến một thỏa thuận khi chúng tôi có được nó, xứng đáng với công chúng Mỹ, và không có bất kỳ sự sợ hãi nào.”

Yellen trước đó trong ngày đã nhắc lại dự báo của mình rằng ngày 1 tháng 6 là hạn chót quan trọng. Phát biểu tại một sự kiện với The Wall Street Journal, bà cho biết sự không chắc chắn về mức trần nợ đã gây ra “một số căng thẳng trên thị trường tài chính ”, đồng thời cho biết thêm rằng tín phiếu kho bạc đáo hạn vào đầu đến giữa tháng 6 “được giao dịch ở mức 0,000 USD. . . tỷ lệ cao hơn đáng kể”.

Các nhà đầu tư đã tránh trái phiếu đáo hạn vào đầu tháng 6, khiến giá của những chứng khoán đó giảm đáng kể. Vào đầu tháng 5, Bộ Tài chính buộc phải bán đấu giá tín phiếu kỳ hạn 4 tuần với mức lãi suất cao nhất từ ​​trước đến nay để thu hút người mua.

Sự căng thẳng không chỉ giới hạn ở thị trường nợ. Chứng khoán đã giảm trong tuần này, với blue-chip S&P 500 và Nasdaq Composite nặng về công nghệ đều giảm gần 2%.

“Tôi nghĩ rằng đó nên là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc đạt được một thỏa thuận kịp thời,” Yellen nói, đồng thời cảnh báo rằng có thể có “sự suy thoái đáng kể trên thị trường tài chính” ngay cả trong thời gian sắp đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

McCarthy chỉ đưa ra đánh giá về các cuộc đàm phán được cải thiện một chút vào chiều thứ Tư, nói rằng họ đã diễn ra “tốt hơn một chút” nhưng vẫn còn khoảng cách về mức chi tiêu. Đảng Cộng hòa đã yêu cầu cắt giảm sâu chi tiêu tùy ý, trong khi Nhà Trắng đề xuất đóng băng chi tiêu ở mức hiện tại vào năm tới.

Nhà Trắng không bình luận về kết quả của cuộc đàm phán hôm thứ Tư, nhưng Karine Jean-Pierre, thư ký báo chí, nói với các phóng viên trước đó rằng Tổng thống Joe Biden vẫn hy vọng về một thỏa thuận lưỡng đảng.

Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, Hạ viện nói với các nhà lập pháp rằng họ có thể quay lại quận của mình vào cuối tuần Ngày Tưởng niệm sắp tới, nhưng cảnh báo họ nên chuẩn bị quay lại Washington trong thời gian ngắn.

McCarthy đã nói rằng Hạ viện sẽ cần 72 giờ để xem xét luật trước khi bỏ phiếu, sau đó nó sẽ chuyển đến Thượng viện. Mặc dù các nhà lãnh đạo Thượng viện có thể cố gắng xúc tiến luật, nhưng ngày càng khó ban hành bất kỳ dự luật nào trước ngày 1 tháng 6, ngày đầu tiên có thể xảy ra trường hợp vỡ nợ.

McCarthy đã ngồi lại với Biden vào thứ Hai để có các cuộc đàm phán mà hai nhà lãnh đạo mô tả là “hiệu quả”, sau khi tổng thống cắt ngắn chuyến công du nước ngoài sau cuộc họp G7 để đến Washington đàm phán về trần nợ. Nhưng hiện tại họ vẫn chưa ấn định một cuộc gặp trực tiếp nào khác.

Cả Biden và McCarthy đều đang chịu áp lực ngày càng tăng từ cánh tả và cánh hữu trong đảng của họ, từ chối những lời kêu gọi thỏa hiệp.

Các thành viên diều hâu nhất trong hội nghị của McCarthy đã gạt bỏ những lo ngại về khả năng vỡ nợ và đề xuất Bộ Tài chính có thể chỉ cần ưu tiên thanh toán nợ.

Nhưng Yellen đã bác bỏ những tuyên bố đó vào thứ Tư: “Các hệ thống thanh toán của chúng tôi đã được xây dựng để thanh toán các hóa đơn của chúng tôi, chứ không phải để quyết định hóa đơn nào sẽ thanh toán và hóa đơn nào không thanh toán.”

Cô nói thêm: “Nói chung, việc sắp xếp thứ tự ưu tiên không thực sự là điều khả thi trong hoạt động.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang ‘ít chắc chắn hơn’ về nhu cầu tăng lãi suất nhiều hơn

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *