SEC từ chối lời kêu gọi miễn trừ lâu hơn đối với những thay đổi trong nghiên cứu đầu tư
Phố Wall
Chỉ thị về thị trường trong các công cụ tài chính năm 2018 của EU yêu cầu các nhà đầu tư thanh toán riêng cho các dịch vụ nghiên cứu và giao dịch đầu tư © Financial Times

Các ngân hàng lớn ở Phố Wall đang phải vật lộn để đáp ứng các quy tắc quản lý nghiên cứu đầu tư sau khi cơ quan giám sát chính của Hoa Kỳ gạt bỏ những lời cầu xin gia hạn lần thứ hai đối với sự miễn trừ tạm thời.

Sau ngày 3 tháng 7, các nhà môi giới-đại lý của Hoa Kỳ sẽ mất sự bảo vệ của lá thư “không có hành động” trong 5 năm từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch bảo vệ họ khỏi việc phải đăng ký làm cố vấn đầu tư.

Những người bị ảnh hưởng bao gồm Goldman Sachs, Morgan Stanley, JPMorgan và Citigroup.

Việc từ bỏ bắt nguồn từ Chỉ thị về thị trường trong các công cụ tài chính năm 2018 của EU, trong đó yêu cầu các nhà đầu tư phải thanh toán riêng cho các dịch vụ nghiên cứu và giao dịch đầu tư.

Các quy tắc của Châu Âu chỉ bắt buộc các nhà đầu tư có trụ sở tại các khu vực tài phán đó phải “tách” các khoản thanh toán, chứ không phải các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các quy định của Hoa Kỳ coi các nhà môi giới là cố vấn đầu tư nếu họ tính phí cụ thể cho nghiên cứu thay vì gộp nó như một dịch vụ với bán hàng và giao dịch.

Các ngân hàng Hoa Kỳ đã chấp nhận thanh toán từ các khách hàng tuân thủ Mifid, nhưng đã được thư của SEC bảo vệ khỏi việc đăng ký làm cố vấn đầu tư.

Nếu không có sự bảo vệ đó, họ phải đối mặt với lựa chọn đăng ký, chuyển nhóm nghiên cứu sang các chi nhánh đã đăng ký hoặc có khả năng cắt khách hàng bị ràng buộc bởi các quy định của Mifid khỏi nghiên cứu được sản xuất tại Hoa Kỳ.

“Các ngân hàng đang nói chuyện với nhau và với khách hàng của họ. Nó đã gây ra sự gián đoạn,” một người tham gia vào các cuộc thảo luận hậu trường cho biết.

Cả bốn ngân hàng đều từ chối bình luận.

Tháng trước, chủ tịch SEC Gary Gensler và các nhân viên cấp cao đã gặp đại diện ngân hàng cũng như các hiệp hội ngành để thảo luận về vấn đề này. Nhưng cơ quan quản lý cuối cùng đã từ chối thay đổi lập trường lâu nay của mình, theo ba người có kiến ​​​​thức về cuộc họp.

SEC từ chối bình luận.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế toàn cầu chống lại các mối đe dọa địa chính trị và ngân hàng

Theo những người có kinh nghiệm về các quy tắc, các ngân hàng đã từ chối trạng thái Cố vấn đầu tư vì nó sẽ hạn chế họ khỏi một số hoạt động bao gồm giao dịch chính và có thể cản trở khả năng cung cấp nghiên cứu riêng của họ. Các chi phí và sự phức tạp của việc tổ chức lại để đăng ký sẽ phụ thuộc vào sự sắp xếp riêng của từng ngân hàng, nhưng không phải là không thể vượt qua, họ nói thêm.

Một số nhà môi giới bao gồm Bank of America và ngân hàng đầu tư Jefferies đã đăng ký các đơn vị nghiên cứu với tư cách là IA như một phần trong phản hồi ban đầu của họ đối với Mifid vào năm 2018. Cả hai đều cung cấp dịch vụ ngân hàng đầu tư đầy đủ và dịch vụ của họ không thay đổi sau khi chuyển đổi. Bank of America và Jefferies từ chối bình luận.

Vào tháng 7 năm ngoái, SEC cho biết họ không có ý định gia hạn thư không hành động, nhấn mạnh rằng nó luôn chỉ nhằm mục đích tạm thời dừng lại trong khi ngành giải quyết bất kỳ vấn đề nào trong việc tuân thủ chế độ Cố vấn đầu tư.

Thật vậy, vào năm 2020, cơ quan quản lý đã yêu cầu các ngân hàng thảo luận với họ về các vấn đề của họ trong việc vượt ra khỏi sự miễn trừ để chuyển sang một giải pháp dài hạn.

Trong một lời kêu gọi vào tháng 2 tới SEC để nới lỏng lập trường của mình, hiệp hội ngành Sifma đã chỉ ra các cuộc tranh luận ở châu Âu về việc rút lại một số điều khoản của Mifid và yêu cầu ít nhất là gia hạn trong khi những điều khoản này đang được giải quyết.

“Việc các tổ chức của Hoa Kỳ buộc phải cắt giảm phạm vi nghiên cứu của các công ty đại chúng hoặc có khả năng thay đổi hoạt động chỉ để tuân thủ yêu cầu pháp lý nước ngoài có khả năng thay đổi đáng kể là phản tác dụng,” nó viết.

Các biện pháp hạn chế của châu Âu tuân theo các lập luận cho rằng yêu cầu thanh toán đã cắt giảm khả năng nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu về các công ty nhỏ hơn.

Tháng trước, chính phủ Vương quốc Anh đã đưa ra đánh giá về nghiên cứu đầu tư, bao gồm cả tác động của việc tách nhóm Mifid, trong khi EU đang lên kế hoạch bỏ yêu cầu trả tiền cho nghiên cứu bao gồm các công ty có doanh thu hàng năm dưới 10 tỷ euro.

Tuy nhiên, một số người ủng hộ nhà đầu tư Hoa Kỳ đã ủng hộ SEC với hy vọng rằng việc buộc các nhà môi giới phải đăng ký với tư cách là IA có thể mở ra cơ hội cho một động thái rộng lớn hơn của Hoa Kỳ nhằm giảm chi phí nghiên cứu và giao dịch.

“Ở châu Âu, nghiên cứu đầu tư được định giá minh bạch, các nhà đầu tư đột nhiên được tự do. . . và chi phí nghiên cứu và giao dịch giảm mạnh mà không có bất kỳ sự sụt giảm đáng kể nào về khả năng tiếp cận hoặc chất lượng. Tồi tệ hơn là bị bỏ lại phía sau và chìm trong bóng tối, thay vào đó, nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ đã bị bỏ mặc,” ba nhóm lớn, bao gồm cả Viện CFA, đã viết trong một lá thư gửi tới SEC vào tháng trước.

Những người chỉ trích nghiên cứu theo gói từ lâu đã lập luận rằng nó buộc các nhà quản lý quỹ phải trả tiền cho các dịch vụ mà họ không muốn. Phần được đánh giá cao nhất của nghiên cứu thường là khả năng của nhà môi giới trong việc cung cấp quyền truy cập cho các giám đốc điều hành của công ty, nhưng các dịch vụ đi kèm sẽ thúc đẩy khách hàng của ngân hàng sử dụng dịch vụ giao dịch của mình thay vì chỉ trả tiền cho dịch vụ nghiên cứu.

Những nhà phê bình này ca ngợi Mifid II vì đã buộc các chủ ngân hàng và khách hàng của họ phải đối thoại thẳng thắn về giá trị của nghiên cứu.

“Nếu bạn là một cửa hàng có doanh thu thấp, bạn không có ví tiền hoa hồng lớn. Đầu tư một chút với nhiều [nhà môi giới] giúp bạn nghiên cứu — nhưng bạn không nhận được nhiều dịch vụ từ việc có liên quan một chút đến nhiều người,” giám đốc giao dịch của một nhà quản lý quỹ hạng trung cho biết.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nền kinh tế toàn cầu chống lại các mối đe dọa địa chính trị và ngân hàng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *