Các nhà khoa học và doanh nghiệp chào đón kế hoạch Anh quay trở lại dự án đa phương
Vương quốc Anh
Thỏa thuận này đánh dấu mối quan hệ ngày càng sâu sắc hơn với Brussels dưới thời chính phủ của Rishi Sunak © Bogdan Hoda/Dreamstime

Vương quốc Anh đã đạt được thỏa thuận tham gia lại chương trình nghiên cứu Horizon của EU, trong một động thái được các nhà khoa học và doanh nghiệp hoan nghênh. Theo các quan chức ở London và Brussels,

Rishi Sunak, thủ tướng Anh, dự kiến ​​​​sẽ xác nhận vào thứ Năm rằng Anh sẽ trở thành thành viên liên kết bị trì hoãn nhiều của chương trình Horizon trị giá 95,5 tỷ euro, vạch ra ranh giới sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng.

Horizon là chương trình nghiên cứu đa phương lớn nhất thế giới, quy tụ các công ty và nhà khoa học từ hơn 40 quốc gia khám phá các lĩnh vực từ biến đổi khí hậu đến ung thư và trí tuệ nhân tạo.

Sunak đã đích thân giám sát các chi tiết của thỏa thuận và nói với các trợ lý rằng ông nghi ngờ về việc liệu Horizon có mang lại giá trị đồng tiền cho Vương quốc Anh hay không. Thỏa thuận này sẽ đánh dấu sự phát triển sâu sắc hơn nữa trong mối quan hệ hậu Brexit giữa Anh và EU.

Sunak nói với các nghị sĩ hôm thứ Tư: “Ưu tiên và ưu tiên của chúng tôi là liên kết với Horizon. “Nhưng chúng tôi muốn đảm bảo rằng đây là những điều khoản phù hợp với cả người nộp thuế ở Anh cũng như đối với khoa học và nghiên cứu của Anh.”

Theo một người thông báo về thỏa thuận, thỏa thuận Horizon cũng liên quan đến việc Vương quốc Anh tái gia nhập Copernicus, chương trình không gian quan sát Trái đất của EU.

Các đồng minh của Sunak cho biết thỏa thuận này được xây dựng dựa trên mối quan hệ được cải thiện giữa London và Brussels sau một hiệp định vào tháng 2, chấm dứt tình trạng bế tắc gay gắt về các thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit cho Bắc Ireland.

“Đây là một phần của quá trình thiết lập lại đó,” một người nói. “Nó cũng cho thấy bạn có thể đạt được những gì nếu làm việc chăm chỉ.” Phố Downing từ chối bình luận.

Vương quốc Anh đã đàm phán tư cách thành viên liên kết của chương trình Horizon như một phần của Thỏa thuận hợp tác và thương mại năm 2020 giữa Anh và EU, nhưng đã bị chặn tham gia vì tranh chấp kéo dài về các quy tắc thương mại của Bắc Ireland.

Sarah Main, giám đốc điều hành của Chiến dịch Khoa học và Kỹ thuật, cơ quan đại diện cho các nhà khoa học, hoan nghênh triển vọng của một thỏa thuận.

Bà nói: “Nếu được xác nhận, điều này sẽ mang lại niềm vui bùng nổ cho khoa học Vương quốc Anh, cũng như giá trị lâu dài cho nền kinh tế cũng như phúc lợi và thịnh vượng của người dân”.

William Bain, người đứng đầu chính sách thương mại tại Phòng Thương mại Anh, cho biết nhóm vận động hành lang kinh doanh đã nói với các bộ trưởng rằng việc tái gia nhập Horizon sẽ thu hút đầu tư và tăng cường hợp tác quốc tế trong khoa học, nghiên cứu và giáo dục đại học.

Ông nói thêm: “Nếu thỏa thuận thành viên liên kết của Vương quốc Anh được xác nhận, điều này sẽ mang lại sự chắc chắn rất cần thiết và khởi động các cơ hội nghiên cứu mới cho các lĩnh vực thế mạnh chính của nền kinh tế Vương quốc Anh, như khoa học đời sống”.

Hồi đầu năm nay, người lạc quan rằng Anh và EU có thể nhanh chóng đạt được thỏa thuận về Horizon do tranh chấp về đóng góp tài chính của Vương quốc Anh cho chương trình.

Các cuộc đàm phán đã tập trung một phần vào “cơ chế điều chỉnh” tài chính nhằm xác định điều gì sẽ xảy ra nếu Vương quốc Anh thu được ít giá trị từ chương trình hơn mức đóng góp trong các khoản thanh toán.

Là một thành viên của EU, Vương quốc Anh thường xuyên nhận được nhiều hơn những gì họ đóng góp cho Horizon do năng lực giành được trợ cấp của các trường đại học trong nước, nhưng với tư cách là một thành viên liên kết, điều này bị loại trừ.

Martin Smith, người đứng đầu chính sách tại Wellcome Trust, tổ chức từ thiện, cho biết: “Điều quan trọng là khoa học phải hợp tác một cách hiệu quả.

“Thỏa thuận Horizon Europe sẽ có nghĩa là Vương quốc Anh có thể lấy lại yêu sách chính đáng của mình để trở thành một phần trong nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết những thách thức khoa học lớn của thời đại chúng ta.”

Các học giả EU cũng hoan nghênh động thái này. Arancha González, hiệu trưởng Trường Quan hệ Quốc tế Paris, cho biết: “Đây là một tin tuyệt vời cho các nhà nghiên cứu ở cả hai phía của Kênh, những người sẽ có thể kết hợp nỗ lực của họ vào thời điểm mà nghiên cứu là chìa khóa cho khả năng cạnh tranh của châu Âu”.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với FUSION MARKETS Ngay Bây Giờ

Xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm khi khủng hoảng thương mại kéo dài

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *