Thành phố đã thắt chặt quy định trực tuyến nhưng các cửa hàng thực tế ít giám sát hơn

Vùng màu xám tiền điện tử của Hồng Kông

Các cửa hàng tiền điện tử truyền thống của Hồng Kông đang phát triển mạnh nhờ nhu cầu gia tăng từ du khách Trung Quốc đại lục và sự mơ hồ về tình trạng pháp lý của họ © Bloomberg

Hầu như mỗi tháng, Zhang đi từ quận Futian của Thâm Quyến đến một trung tâm mua sắm có nhiều cửa hàng thức ăn nhanh và một số cửa hàng trống trong khu thương mại của Hồng Kông để mua tiền điện tử.

Trong một chuyến đi vào tháng 6, chàng trai 27 tuổi – công việc hàng ngày bao gồm “một chút bất cứ thứ gì kiếm được tiền” – đã đổi tiền mặt trị giá khoảng 10.000-20.000 Rmb-20.000 Rmb (1.380-2.760 USD) USDT, một stablecoin được chốt bằng đồng đô la Mỹ.

Zhang, người đã từ chối cung cấp tên đầy đủ của mình vì sự nhạy cảm về giao dịch tiền điện tử ở đại lục, cho biết việc có các loại tiền kỹ thuật số rất hữu ích cho việc “chuyển tiền đến những nơi khác”, đồng thời cho biết thêm rằng anh ấy sẽ thực hiện chuyến đi xuyên biên giới kéo dài 90 phút “bất cứ khi nào có nhu cầu. ”.

Các giao dịch tiền điện tử là bất hợp pháp ở đại lục, nơi Bắc Kinh cũng đã cấm các sàn giao dịch ở nước ngoài phục vụ khách hàng trong nước trên internet. Nhưng tại Hồng Kông, giao dịch tiền điện tử là hợp pháp và thành phố đang tìm cách trở thành một trung tâm giao dịch tài sản kỹ thuật số.

Các cửa hàng tiền điện tử truyền thống được quản lý nhẹ nhàng đang phổ biến khắp các khu du lịch và mua sắm của thành phố. Các cửa hàng đang phát đạt nhờ nhu cầu tăng cao từ du khách Trung Quốc đại lục và sự mơ hồ về tình trạng pháp lý của họ. Điểm hấp dẫn chính của chúng là chúng có thể giúp khách hàng dễ dàng mua tài sản kỹ thuật số bằng tiền mặt, thường không tiết lộ nguồn gốc của số tiền hoặc danh tính của họ.

Trái ngược với các quy tắc cấp phép chặt chẽ được soạn thảo cho các sàn giao dịch trực tuyến trong nỗ lực trở thành trung tâm giao dịch tài sản ảo của thành phố, các cửa hàng tiền điện tử không kê đơn này cho phép khách hàng mua khối lượng lớn tiền điện tử với chi phiếu nhẹ hơn, hoặc đôi khi bằng không.

Trước khi Trung Quốc và Hồng Kông mở lại hoàn toàn biên giới chung vào tháng 2, khách hàng Trung Quốc đại lục chiếm “dưới 5%” khách hàng tại Crypto HK, một công ty tiền điện tử OTC có hai chi nhánh trong thành phố, người sáng lập Merton Lam cho biết. “Bây giờ có lẽ là một nửa,” anh nói.

Roger Li, đồng sáng lập One Satoshi, một cửa hàng tiền điện tử có chín chi nhánh ở Hồng Kông, cho biết tổng khối lượng giao dịch của công ty từ tháng 1 đến tháng 5 cao hơn khoảng 20-25% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong cả năm, ông dự kiến ​​giao dịch sẽ tăng từ 35 đến 40%.

Li nói rằng anh ấy không nhận khách hàng đại lục do lo ngại về lệnh cấm tiền điện tử của Bắc Kinh nhưng anh ấy lạc quan rằng các hạn chế sẽ giảm bớt – một niềm tin phổ biến trong giới tiền điện tử của thành phố sau khi Hồng Kông công bố kế hoạch trở thành trung tâm tài sản ảo vào tháng 10.

“Tôi có thể nói rằng khoảng 30% các yêu cầu mới thực sự đến từ các khách hàng Trung Quốc đại lục,” Li nói. “Những gì chúng tôi khuyên họ là họ sẽ sớm có thể giao dịch với chúng tôi,” ông nói, “có lẽ bối cảnh pháp lý ở Trung Quốc sẽ thay đổi.”

Hồng Kông đã triển khai một chế độ mới cho các sàn giao dịch tiền điện tử vào tháng 6, yêu cầu tất cả các nền tảng trực tuyến hoạt động trong thành phố phải xin giấy phép.

Tuy nhiên, không giống như các khu vực pháp lý khác, bao gồm Hoa Kỳ và Singapore, những nơi đang kiểm soát tiền điện tử sau sự sụp đổ của FTX và các sàn giao dịch nổi tiếng khác, Hồng Kông đang tìm cách khuyến khích sự phát triển của nó.

Ngay cả với quy định mới, hầu hết các cửa hàng OTC vẫn nằm ngoài phạm vi quản lý của Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai Hồng Kông.

Elizabeth Wong, người đứng đầu đơn vị fintech của ủy ban, cho biết: “Tôi nghĩ đối với bất kỳ quy định mới nào, đây cũng sẽ là điều mà chính phủ sẽ tiếp tục xem xét.

Carlton Lai, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chuỗi khối tại Daiwa Capital Markets, cho biết các cửa hàng OTC chủ yếu được sử dụng như những cách đơn giản để chuyển tiền vào các sàn giao dịch trực tuyến không được cấp phép.

“Có nhiều [cửa hàng] ở Hồng Kông hơn những nơi khác vì một số lý do, chẳng hạn như các doanh nghiệp này phần lớn không được kiểm soát và có xu hướng dễ dàng bắt đầu, miễn là bạn có đủ vốn,” ông nói thêm.

Một số cửa hàng hoan nghênh nhiều quy định hơn của ngành. David Huang, người có danh thiếp ghi “nhà thám hiểm tiền điện tử” tại OTCXpert, một nền tảng tiền điện tử OTC, cho biết: “Việc có quy định sẽ rất tốt cho sự phát triển của ngành công nghiệp của chúng tôi.

Công ty vào tháng 4 đã mở một cửa hàng ở Chungking Mansions, một tòa nhà đông dân cư và rộng lớn ở Kowloon, nơi sinh sống của cộng đồng người nhập cư từ khắp châu Á.

Huang cho biết quy trình “biết khách hàng của bạn” của OTCXpert bao gồm việc yêu cầu một dạng ID từ những khách hàng lần đầu tiên trước khi cho phép họ thực hiện các giao dịch.

Các cửa hàng khác không yêu cầu khách hàng xuất trình bất kỳ giấy tờ tùy thân nào, với các khẩu hiệu như “no KYC” và “apply in as 10 minutes” được quảng cáo trên trang web của các cửa hàng OTC.

Điều đó khiến họ thiếu các biện pháp kiểm tra bảo vệ nhà đầu tư cần thiết đối với các nền tảng trực tuyến đang tìm cách xin giấy phép giao dịch tiền điện tử cho các khách hàng bán lẻ.

“Các cơ quan quản lý của chính phủ chưa nói chúng tôi phải làm gì,” Huang nói về các cửa hàng OTC, đồng thời cho biết thêm rằng việc có một hướng dẫn rõ ràng là “khá quan trọng”.

Nhưng việc các cửa hàng OTC của Hồng Kông thiếu sự giám sát và vị trí gần với Trung Quốc đại lục, nơi vẫn là thị trường giao dịch tiền điện tử lớn thứ tư thế giới vào năm 2022, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với công dân Trung Quốc vẫn bị thu hút bởi loại tài sản này, khách hàng cho biết.

David, một nhà tư vấn nghiên cứu từ Thượng Hải trong chuyến đi đầu tiên mua tiền điện tử ở Hồng Kông kể từ khi đại dịch bắt đầu, cho biết: “Ở Trung Quốc, mọi người rất nhạy cảm, bởi vì họ [Bắc Kinh] đã cấm nó. Anh ta từ chối cho biết họ của mình vì sợ bị trả thù khi trở về Trung Quốc.

“Nhưng cho đến nay tôi vẫn chưa sử dụng nó để chuyển tiền. Tôi chỉ hy vọng nó tăng giá để tôi có thể trả tiền cho những căn hộ rất đắt tiền.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chứng khoán toàn cầu tăng khi các nhà đầu tư cân nhắc triển vọng lạm phát ở Mỹ và Trung Quốc

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *