Các nhà kinh tế dự đoán 225.000 việc làm mới sau con số bội thu bất ngờ vào tháng 5
Việc tuyển dụng của Hoa Kỳ
Thị trường lao động Hoa Kỳ đã chứng tỏ khả năng phục hồi đáng kể bất chấp chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang © AFP qua Getty Images

Tăng trưởng việc làm ở Mỹ dự kiến ​​sẽ chậm lại trong tháng 6 – nhưng không đủ nhanh để ngăn cản Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất vào cuối tháng này.

Các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát dự đoán nền kinh tế Mỹ có thêm 225.000 việc làm phi nông nghiệp mới vào tháng trước, giảm so với con số bội thu 339.000 của tháng trước nhưng vẫn cao hơn mức trung bình trước đại dịch một cách thoải mái.

Tỷ lệ thất nghiệp cũng được dự báo sẽ duy trì gần mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, giảm xuống 3,6% sau khi tăng nhẹ vào tháng Năm.

Dữ liệu chính thức sẽ được Cục Thống kê Lao động công bố vào lúc 8:30 sáng theo Giờ Miền Đông vào Thứ Sáu.

Tăng trưởng việc làm và tiền lương là những động lực chính của lạm phát, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ. Các con số của ngày thứ Sáu sẽ được xem xét kỹ lưỡng bởi các nhà đầu tư, các nhà kinh tế và các quan chức ngân hàng trung ương, những người đang tìm kiếm bằng chứng cho thấy việc tăng lãi suất của Fed đang bắt đầu ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Mặc dù các con số lạm phát hàng đầu đã bắt đầu có xu hướng giảm, nhưng thị trường lao động đã chứng tỏ khả năng phục hồi, với việc các nhà kinh tế đánh giá thấp sức mạnh của tăng trưởng bảng lương trong 14 tháng liên tiếp.

Tăng trưởng tiền lương theo giờ dự kiến ​​​​sẽ giảm xuống 4,2 phần trăm trên cơ sở hàng năm. Đó sẽ là mức thấp nhất trong hai năm nhưng vẫn cao hơn nhiều so với tỷ lệ khoảng 3,5% mà hầu hết các nhà kinh tế cho là phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% của Fed.

Ngân hàng trung ương đã giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp chính sách cuối cùng vào tháng 6 để giúp các quan chức có thêm thời gian đánh giá tác động của việc tăng lãi suất trước đó và những tác động tiềm ẩn của tình trạng hỗn loạn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách đã nói rõ rằng họ vẫn chưa hoàn thành chiến dịch thắt chặt tiền tệ, với hầu hết các quan chức dự đoán lãi suất sẽ tăng thêm hai phần tư điểm vào cuối năm nay.

Các thị trường kỳ hạn đang định giá gần 90% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo của Fed vào cuối tháng 7, và các nhà kinh tế tại Citi đã dự đoán rằng ngay cả con số chính dưới mức đồng thuận khoảng 170.000 “vẫn dễ dàng đủ mạnh để Fed tăng lãi suất vào tháng 7”.

Dữ liệu việc làm riêng biệt của khu vực tư nhân được công bố vào thứ Năm đã củng cố những kỳ vọng đó, đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm lên mức cao nhất kể từ năm 2007.

Tuy nhiên, Drew Matus, giám đốc chiến lược thị trường tại MetLife Investment Management, nói rằng “nếu [các quan chức] chắc chắn rằng họ cần phải di chuyển một lần nữa, thì họ đã làm điều đó trong cuộc họp trước. Đã có một số yếu tố nghi ngờ trong tâm trí họ về những gì họ đang nhìn thấy.”

Matus nói thêm: “Bất kỳ sự gia tăng nào về tỷ lệ thất nghiệp sau con số của tháng trước có thể khiến một số người nghĩ về việc họ muốn trở nên hung hăng như thế nào khi họ mới bắt đầu thấy tác động của những lần gia tăng trước đó.”

Báo cáo bổ sung của Colby Smith ở Washington

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chi phí vay của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong 16 năm do thị trường bất ổn trước dữ liệu việc làm

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *