Với danh mục đầu tư trái phiếu vốn đang gặp khó khăn trong việc mang lại giá trị, những người tiết kiệm có thể cần nguyên liệu mới

công thức đầu tư tốt
Bất cứ ai đã thử nướng bánh sẽ biết rằng có rất nhiều thứ có thể xảy ra sai sót, từ cháy ngọn cho đến ướt sũng. Và điều đó thậm chí có thể xảy ra khi những người làm bánh đang cố gắng làm theo một công thức nào đó.

Khi tập hợp một danh mục đầu tư, không có bộ hướng dẫn nào đảm bảo mang lại thành công, vì chúng ta không thể dự báo tương lai một cách chắc chắn. Để theo đuổi phép loại suy, cách tiếp cận tương tự có thể tạo ra một chiếc bánh sô cô la béo ngậy ở một vùng khí hậu này, nhưng lại là một mớ hỗn độn không thể ăn được ở một vùng khí hậu khác.

Thay vì một công thức chính xác, các nhà đầu tư có xu hướng được hướng dẫn bởi những câu cách ngôn mơ hồ hoặc các quy tắc ngón tay cái. Một ví dụ điển hình là hướng dẫn đa dạng hóa, không chỉ đơn giản theo nghĩa sở hữu nhiều loại cổ phiếu, mà còn ở các loại tài sản khác nhau hoặc trên các quốc gia khác nhau.

Nhưng các nhà đầu tư có thể được tha thứ vì muốn độ chính xác cao hơn một chút. Xét cho cùng, kể từ đầu thiên niên kỷ mới, đã có sự sụp đổ của cổ phiếu internet (mà nhiều người cho là hy vọng tốt nhất cho tương lai); nhà ở Mỹ (mà nhiều người nghĩ sẽ không bao giờ giảm giá); và gần đây nhất là sự sụp đổ của một số ngân hàng lâu đời của Mỹ (mà nhiều người tin rằng đã hoạt động quá tốt để gặp khó khăn).

Một trong những nguyên tắc ngón tay cái lâu đời nhất là chia 60/40, với 60% danh mục đầu tư là cổ phiếu và phần còn lại là trái phiếu chính phủ. Ý tưởng là cổ phiếu sẽ mang lại tăng trưởng và thu nhập từ trái phiếu chính phủ trong khi sự ổn định của phần trái phiếu trong danh mục đầu tư sẽ bù đắp cho sự biến động của cổ phiếu.

Nhưng ngay cả nguyên tắc này hiện đang bị thách thức. Viện đầu tư BlackRock, bộ phận nghiên cứu của gã khổng lồ quản lý quỹ, cho biết mô hình 60/40 sẽ không hoạt động tốt trong những năm tới, vì các ngân hàng trung ương có thể sẽ cảnh giác trong việc chống lạm phát. Viện nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi không thấy sự trở lại của thị trường giá lên đối với trái phiếu cổ phiếu”.

Khi nhà đầu tư tổ chức lớn nhất thế giới đặt câu hỏi về một nguyên tắc phổ biến, đó là lúc bạn cần chú ý. Ngay cả các nhà đầu tư bán lẻ, những người thường không có thời gian hoặc chuyên môn để theo dõi mọi biến động trên thị trường, cũng nên xem xét danh mục đầu tư của họ theo một cách mới.
tương quan không ổn định

Tỷ lệ 60-40 luôn có một chút tùy tiện. Benjamin Graham, cố vấn của nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett, đề xuất chia 50/50. Nhưng những quy tắc đơn giản như vậy cũng có giá trị của chúng. Nếu duy trì theo thời gian, các nhà đầu tư sẽ cần cân đối lại danh mục đầu tư của mình; bán những tài sản tăng giá mạnh nhất và mua những tài sản hoạt động kém hiệu quả.

Tiềm ẩn trong những cách tiếp cận này là ý tưởng rằng cổ phiếu và trái phiếu hoạt động tốt trong các điều kiện kinh tế khác nhau. Cổ phiếu hoạt động tốt nhất khi nền kinh tế đang phát triển và lợi nhuận của công ty đang tăng lên. Họ có xu hướng bị ảnh hưởng trong (hoặc ngay trước) suy thoái kinh tế khi các nhà đầu tư dự đoán lợi nhuận giảm. Một ví dụ điển hình là cuộc khủng hoảng tài chính 2008-09 đi kèm với suy thoái kinh tế sâu sắc và dẫn đến thị trường giá xuống sâu.

Thu nhập và giá trị hoàn trả của hầu hết các trái phiếu là cố định, vì vậy các nhà đầu tư phải chịu thiệt hại khi lạm phát cao và giá trị thực của tài sản giảm. Trong giai đoạn 1970-1981, khi lạm phát của Anh đôi khi ở mức hai con số, các nhà đầu tư vào trái phiếu chính phủ Anh, hoặc trái phiếu hậu bị, đã mất 43,5% số tiền của họ theo giá trị thực.

Tuy nhiên, đôi khi, cổ phiếu và trái phiếu có thể mất tiền cùng một lúc. Đó là điều đã xảy ra vào năm 2022 khi chỉ số S&P 500 và trái phiếu kho bạc dài hạn của Hoa Kỳ đều bị sụt giảm phần trăm ở mức hai con số. Lạm phát gia tăng đột ngột buộc các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới phải đẩy lãi suất lên. Trái phiếu bị ảnh hưởng bởi lạm phát và giá cổ phiếu bị thiệt hại do lo ngại rằng lãi suất cao hơn sẽ dẫn đến suy thoái.

Về lâu dài, mối tương quan giữa cổ phiếu và trái phiếu không ổn định (xem biểu đồ). Trong những năm 1980 và 1990, cả cổ phiếu và trái phiếu chính phủ đều tăng giá, một mối tương quan tích cực và là tin tuyệt vời cho các nhà đầu tư. Mối tương quan là tiêu cực trong hai thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, điều này vẫn còn hữu ích. Nhưng một giai đoạn kéo dài mà cả cổ phiếu và trái phiếu đều giảm giá, như đã xảy ra vào những năm 1970 cũng như năm 2022, sẽ là một thảm họa.

Tập trung vào giá trị

Định giá là một vấn đề cụ thể tại thời điểm này. Lợi tức đầu tư có hai hình thức. Thu nhập là kết quả của việc trả lãi (đối với trái phiếu và tiền mặt), tiền thuê (đối với tài sản) và cổ tức (đối với cổ phiếu). Tăng vốn xảy ra khi tài sản tăng giá. Khoản lãi vốn lớn nhất đến từ cổ phiếu và tài sản, nhưng khoản lãi vốn ngắn hạn có thể kiếm được từ trái phiếu, đặc biệt nếu giá của chúng thấp hơn giá trị hoàn trả hoặc đáo hạn.

Một biện pháp định giá quan trọng là sản lượng, hoặc thu nhập từ một tài sản, chia cho giá. Vì thu nhập không đổi (trong ngắn hạn), khi giá tài sản tăng, sản lượng giảm. Đó chính xác là những gì đã xảy ra trong những năm 1980, 1990 và 2000. Vào cuối năm 1981, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm là 12,6% trong khi lợi suất của chỉ số S&P 500 là 5,4%. Vào cuối năm 2020, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm chỉ là 1,1% và chỉ số S&P 500 là 1,6%. Trong khi cổ tức tăng, giá tài sản tăng nhanh hơn nhiều. Trên thực tế, các nhà đầu tư đã có một luồng gió mạnh hỗ trợ cho tiến trình của họ.

Nhưng quá trình này cuối cùng cũng phải hết đường. Thu nhập từ cả hai loại tài sản đã trở nên thấp đến mức các nhà đầu tư chủ yếu dựa vào lãi vốn. Về lý thuyết, đầu tư vào thời điểm lợi suất cao, có nghĩa là lợi nhuận kỳ vọng cũng sẽ cao. Ngược lại, khi sản lượng thấp, lợi nhuận cũng có thể gây thất vọng. Mặc dù sản lượng tăng vào năm 2022, nhưng chúng vẫn ở mức thấp so với tiêu chuẩn lịch sử; lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm là 3,4% và lợi suất cổ tức trên chỉ số S&P 500 chỉ là 1,7%.

Điều này khiến một số người bi quan về triển vọng. Antti Ilmanen của công ty đầu tư Hoa Kỳ AQR, nổi tiếng với những phân tích về các thành phần của lợi nhuận dài hạn. Trong cuốn sách năm 2022 Đầu tư trong bối cảnh lợi nhuận kỳ vọng thấp , ông lập luận rằng các nhà đầu tư đã được hưởng lợi từ lợi nhuận bất ngờ ở hầu hết các loại tài sản trong nhiều thập kỷ khi lợi suất thực tế giảm và giá trị tài sản tăng.

Chuyên gia đầu tư định lượng 61 tuổi viết, tin xấu là “điều kiện đầu tư khắc nghiệt hơn đang ở phía trước” cho dù đó là “nỗi đau chậm” của lợi nhuận thu nhập thấp hay “nỗi đau thua lỗ nhanh chóng khi định giá tài sản giàu có trở lại mức cao hơn. mức bình thường”.

Nếu anh ấy đúng, thì các nhà đầu tư có một vấn đề: danh mục đầu tư trái phiếu vốn cổ phần 60/40 sẽ không có tác dụng gì nếu cả hai loại tài sản đều có khả năng mang lại lợi nhuận đáng thất vọng. Ilmanen và BlackRock đề xuất các giải pháp tương tự. Đầu tiên, hãy đầu tư vào nhiều loại tài sản hơn. Thứ hai, hãy chọn lọc nhiều hơn trong hai loại tài sản chính.
Tài sản thay thế

Hai loại tài sản truyền thống khác là tiền mặt và tài sản. Sau nhiều năm hầu như không kiếm được bất kỳ khoản lãi nào trên tài khoản của họ, những người tiết kiệm ở Vương quốc Anh giờ đây có thể nhận được 3-4% nếu họ mua sắm xung quanh. Cho rằng lạm phát vẫn còn trên 10 phần trăm ở Anh, lợi nhuận như vậy là rất tiêu cực về mặt thực tế. Có một số tiền mặt luôn hữu ích để đáp ứng các cam kết tài chính đột xuất. Nhưng thật khó để chứng minh nó là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư dài hạn.

Nhiều nhà đầu tư bán lẻ sẽ có một tài sản đáng kể thông qua quyền sở hữu nhà. Một số có thể có lãi thậm chí còn lớn hơn thông qua thị trường mua để cho thuê. Bất động sản nhà ở thường được coi là một hàng rào tốt chống lại lạm phát. Nhưng lãi suất tăng cao là một tin xấu đối với những người đã vay tiền để mua bất động sản, và những ngôi nhà vốn đã có vẻ đắt đỏ. Toàn quốc, hiệp hội xây dựng, so sánh giá nhà ở Vương quốc Anh cho những người mua lần đầu với thu nhập của họ; trong quý đầu tiên của năm 2023, tỷ lệ đó là 5,4, gần với mức cao kỷ lục và so với mức trung bình trong 40 năm là 3,8.

Bất động sản thương mại cũng gặp khó khăn khi lãi suất tăng. Charlie Munger, cộng sự lâu năm của Buffett, gần đây đã nhận xét rằng “rất nhiều bất động sản không còn tốt nữa”. Khối văn phòng bị ảnh hưởng bởi xu hướng làm việc tại nhà, trong khi các trung tâm mua sắm bị ảnh hưởng nặng nề bởi mua sắm qua mạng. Các quỹ tài sản phải đối mặt với sự không phù hợp giữa tính thanh khoản kém của danh mục đầu tư và khả năng cho phép mua lại; đã có một cơn sốt rút tiền vào mùa thu năm ngoái từ các quỹ như vậy sau Ngân sách “mini” tai hại của chính phủ Vương quốc Anh. Đôi khi, các quỹ đã phải dừng việc mua lại.

Theo Ilmanen, hợp đồng tương lai hàng hóa đã mang lại mức lợi nhuận lịch sử là 3% so với tiền mặt. Nhưng điều này đúng với một giỏ đa dạng; hàng hóa cá nhân rất dễ bay hơi. Đây là một khu vực rủi ro của thị trường mà các nhà đầu tư nhỏ thiếu chuyên môn để khai thác.

Đối với tiền điện tử, Cơ quan Quản lý Tài chính chỉ ra rằng nhiều người “không có tài sản hữu hình đằng sau chúng”, rằng đó là một thị trường phần lớn không được kiểm soát, trong đó những kẻ lừa đảo ngày càng hoạt động tích cực và các nhà đầu tư “nên sẵn sàng để mất tất cả tiền của bạn” .

Các nhà đầu tư tổ chức đã ngày càng nhiệt tình trong những thập kỷ gần đây về “tài sản thay thế”, chẳng hạn như các quỹ đầu tư tư nhân đầu tư vào các công ty không niêm yết trên thị trường chứng khoán. Tuyên bố là các công ty tư nhân có thể hoạt động hiệu quả hơn khi không chịu sự giám sát tập trung vào các công ty niêm yết.

Hoạt động dài hạn của các quỹ đầu tư tư nhân là cực kỳ tốt, đánh bại chỉ số S&P 500. Nhưng lĩnh vực này có thể đấu tranh để phù hợp với kỷ lục này trong tương lai. Hiện tại có một khoảng cách định giá nhỏ hơn nhiều giữa các công ty tư nhân và công ty được niêm yết công khai, đồng thời có nhiều sự cạnh tranh hơn đối với các công ty mục tiêu, khiến việc tìm kiếm các món hời trở nên khó khăn hơn.

Trong mọi trường hợp, người tiết kiệm trung bình khó có thể đầu tư trực tiếp vào quỹ cổ phần tư nhân, vì số tiền tối thiểu cần thiết là rất lớn. Quỹ đầu tư mạo hiểm có thể tiếp cận được và được giảm thuế hấp dẫn, nhưng chúng cần được giữ trong ít nhất 5 năm. Và rõ ràng là có những rủi ro liên quan đến việc dành một phần lớn danh mục đầu tư cho các công ty trẻ, chưa được niêm yết.

Chiến thuật hơn là chiến lược

Các tài sản thay thế hoặc quá rủi ro hoặc ngoài tầm với của người tiết kiệm bán lẻ trung bình.

Vì vậy, lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư nhỏ có thể liên quan đến việc chọn lọc nhiều hơn trong các loại tài sản chính. Nếu lợi nhuận tổng thể sẽ thấp hơn, thì việc tìm kiếm nguồn lợi nhuận thực dương có khả năng nhất có vẻ hợp lý. Trái phiếu nái được liên kết với chỉ số là trái phiếu do chính phủ Vương quốc Anh phát hành có giá trị hoàn trả và lãi suất hàng năm có liên quan đến lạm phát. Ngược lại với trực giác, chúng hoạt động kém vào năm 2022, mặc dù lạm phát tăng mạnh.

Tại sao vậy? Trong nhiều năm, lợn hậu bị liên kết với chỉ số được các quỹ hưu trí săn lùng ráo riết. Điều này đã đẩy giá lên và năng suất giảm xuống. Sản lượng thấp đến mức về mặt thực tế, nó là số âm. Điều này đã điều chỉnh mạnh vào năm ngoái khi lợn nái hậu bị giảm giá và sản lượng thực tế hiện đang hấp dẫn hơn. Một đợt bán lợn nái hậu bị được liên kết với chỉ số gần đây, đáo hạn vào năm 2045, mang lại lợi suất cao hơn 0,65% so với mức tăng hàng năm của chỉ số giá bán lẻ. Ít nhất, nếu được giữ cho đến khi đáo hạn, đó là một khoản hoàn vốn thực dương.

Trong các cổ phiếu, có thể nâng cao lợi nhuận bằng cách tuân theo một “phong cách” đầu tư cụ thể. Được biết đến nhiều nhất là đầu tư giá trị, nhằm mục đích mua các cổ phiếu có vẻ rẻ so với các biện pháp khác nhau, chẳng hạn như tài sản, lợi nhuận hoặc doanh số bán hàng của công ty. Chiến thuật này đã có một thành tích dài hạn rất tốt cho đến những năm 2010 khi nó hoạt động kém hiệu quả khi mọi người đổ xô vào các cổ phiếu công nghệ, vốn được đánh giá cao về tiềm năng tăng trưởng chứ không phải giá rẻ. Giá trị đã quay trở lại vào năm 2022 và Rob Arnott của Research Affiliates, một công ty đầu tư, nói rằng “có nhiều cơ hội để giá trị hoạt động xuất sắc trong thập kỷ này”.

Các cơ hội khác để nâng cao lợi nhuận đôi khi có thể phát sinh. Chênh lệch, hoặc lãi suất vượt quá, do các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp rủi ro hơn (thường được gọi là lãi suất cao) trả là rất cao vào đầu những năm 2000, trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 và khi bắt đầu đại dịch năm 2020. sẽ là thời điểm tốt để săn lùng món hời. Đáng buồn thay, mức chênh lệch không đặc biệt cao vào lúc này. Alfonzo Bruno của Morningstar Investment Management cho biết: “Nếu bạn lo lắng về khả năng suy thoái, thì những định giá hiện tại về tín dụng cấp đầu tư không hấp dẫn lắm.

Một lựa chọn khác là chứng khoán thị trường mới nổi. Thị trường chứng khoán của các nước đang phát triển hoạt động rất tốt trong những năm đầu của thiên niên kỷ nhưng đã sụp đổ trong cuộc khủng hoảng tài chính. Sau một năm tồi tệ khác vào năm 2022, chỉ số MSCI Các thị trường mới nổi thấp hơn so với trước cuộc khủng hoảng năm 2008. Theo Lazard Asset Management, vào đầu năm nay, cổ phiếu của các thị trường mới nổi được giao dịch với mức chiết khấu 35% so với các thị trường phát triển trên cơ sở thu nhập giá, và đưa ra tỷ suất cổ tức là 3,3% so với 2,1% của các thị trường phát triển.

Tóm lại, có thể đáng để kết hợp quy tắc phân bổ tài sản chiến lược với tính linh hoạt chiến thuật. Việc phân chia danh mục đầu tư giữa cổ phiếu và trái phiếu sẽ phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư và quan điểm của họ về khả năng lạm phát vẫn ở mức cao. Các nhà đầu tư thận trọng nghĩ rằng lạm phát sẽ giảm sẽ muốn mua nhiều trái phiếu hơn; các nhà đầu tư tích cực hơn sẽ muốn nhiều hơn vào cổ phiếu. Tuy nhiên, việc tái cân bằng thường xuyên sẽ là cần thiết để giữ cho các khoản phân bổ gần với mục tiêu.

Trong những khoản phân bổ đó, đôi khi các nhà đầu tư có thể muốn có nhiều hơn trong các danh mục như trái phiếu liên kết theo chỉ số hoặc thị trường mới nổi nếu họ có vẻ đưa ra những món hời tốt theo tiêu chuẩn lịch sử. Rốt cuộc, một đầu bếp giỏi biết cách ứng biến khi họ không có đủ nguyên liệu phù hợp.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜VĐẩy mạnh tăng cấp có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận đầu tư, cảnh báo giám đốc hưu trí của Vương quốc Anh

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *