Các giám đốc điều hành cố gắng đảo ngược cơn sốt tuyển dụng đại dịch đã đẩy số lượng nhân viên lên cao kỷ lục

Việc cắt giảm việc làm

Việc cắt giảm việc làm ở Phố Wall diễn ra khi các giám đốc điều hành cố gắng gỡ bỏ đợt tuyển dụng bắt đầu khi nền kinh tế phục hồi sau hậu quả của Covid-19 © Reuters

Việc cắt giảm việc làm tại các ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ trong năm nay chắc chắn sẽ vượt qua con số 11.000 khi Phố Wall phải đối mặt với thị trường tuyển dụng tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính sau đợt tuyển dụng tràn lan trong thời kỳ đại dịch.

Citigroup tuần này đã trở thành ngân hàng lớn mới nhất của Hoa Kỳ tuyên bố cắt giảm đáng kể việc làm, nói với các nhà đầu tư rằng họ có kế hoạch hoàn thành 5.000 nhân viên dự phòng vào cuối quý hai, chủ yếu là trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư và giao dịch. Điều đó xảy ra sau khi cắt giảm ảnh hưởng đến hàng ngàn nhân viên ngân hàng tại Goldman Sachs và Morgan Stanley.

Việc cắt giảm việc làm diễn ra khi các giám đốc điều hành cố gắng giải quyết đợt tuyển dụng bắt đầu khi nền kinh tế phục hồi sau hậu quả của Covid-19. Các ngân hàng đã tăng đáng kể số lượng nhân viên của họ để đối phó với sự bùng nổ giao dịch và giao dịch vào thời điểm mà làm việc tại nhà đang thay thế các phương thức kinh doanh truyền thống.

“Đây có lẽ là một trong những thị trường việc làm thách thức nhất mà chúng tôi từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008,” Max Kemnitzer, giám đốc điều hành dịch vụ tài chính ngân hàng của công ty tuyển dụng Michael Page ở New York, cho biết.

“Khi bạn xem xét các số liệu như số lượng công việc sắp tới, chuyển đổi sơ yếu lý lịch thành phỏng vấn và những cuộc phỏng vấn chuyển thành đề nghị, những con số đó là chậm chạp nhất mà chúng tôi từng thấy trong một thời gian dài.”

Thị trường lao động khan hiếm trong và sau đại dịch đã khiến các công ty phải chi trả hậu hĩnh cho các nhân viên hiện có, đồng thời tuyển dụng ráo riết trong bối cảnh lo ngại rằng họ sẽ thua cuộc trong cuộc chiến giành nhân tài.

Vào cuối quý đầu tiên, năm ngân hàng lớn thống trị Phố Wall — JPMorgan Chase, Bank of America, Morgan Stanley và Citi — đã tuyển dụng tổng cộng mức kỷ lục 882.000 trên toàn cầu, hầu như không thay đổi so với cuối năm 2022 và tăng hơn 100.000 so với cuối tháng 3 năm 2020.

Ngân hàng duy nhất báo cáo việc cắt giảm nhân sự đáng kể trong ba tháng đầu năm là Goldman, nơi số lượng nhân viên giảm 6,4% xuống còn 45.400, mức giảm mạnh nhất trong nhiều năm. Morgan Stanley’s giảm nhẹ xuống 82.266, trong khi tại Citi thì không đổi. JPMorgan đã không công bố cắt giảm quy mô lớn.

Vào năm 2022, việc làm trong ngành chứng khoán ở New York đã tăng gần 6%, mức tăng lớn nhất trong ít nhất 20 năm, theo dữ liệu từ cơ quan quản lý nhà nước.

Jeanne Branthover, người đứng đầu bộ phận tuyển dụng dịch vụ tài chính tại công ty tìm kiếm DHR Global cho biết: “Năm ngoái, việc tuyển dụng thật điên rồ. “Tôi được nhiều công ty cho biết rằng chúng tôi không tuyển dụng chỉ vì bận rộn, chúng tôi đang tuyển dụng những tài năng tốt nhất và giữ chân họ để duy trì tính cạnh tranh.”

Branthover cho biết xu hướng đó đã đảo ngược trong năm nay. “Nó từng là một lần, một lần, nhưng bây giờ các nhà quản lý đang được thông báo rằng phải có một lý do rất cụ thể để tuyển dụng. Bây giờ, mặc dù một người đã ra đi, điều đó không có nghĩa là họ được chấp thuận thuê người thay thế.”

Tuy nhiên, các giám đốc điều hành đang gặp khó khăn trong việc điều chỉnh số lượng nhân viên tổng thể một phần vì nhân viên rời đi chậm hơn trong bối cảnh nhu cầu bổ nhiệm mới không chỉ từ các ngân hàng mà còn từ các nhà quản lý tài sản và các tập đoàn công nghệ lớn, theo các chủ ngân hàng cấp cao.

Điều đó sẽ kiểm tra kế hoạch của các nhóm như BofA, vốn đã cố gắng tránh dư thừa nhưng muốn loại bỏ 4.000 vị trí bằng cách không tuyển dụng lại khi nhân viên nghỉ việc. Brian Moynihan, giám đốc điều hành của BofA, nói với CBS News trong tháng này: “Chúng tôi không sa thải nhân viên. “Chúng tôi đang cố gắng làm điều đó bằng cách tiêu hao, nhưng thậm chí mức tiêu hao đã chậm lại bằng một nửa so với năm ngoái.”

Hoạt động giao dịch bắt đầu chậm lại vào năm 2022 khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu nâng lãi suất để giải quyết lạm phát và hy vọng phục hồi trong năm nay đã không thành hiện thực. Theo dữ liệu từ Refinitiv, phí ngân hàng đầu tư toàn cầu cho đến năm 2023 đã giảm khoảng 16% xuống còn 43,7 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Goldman David Solomon cho biết trong tuần này rằng “cơ hội đặt ra cho các doanh nghiệp của chúng tôi đã bị thu hẹp và vì vậy chúng tôi phải thực hiện các điều chỉnh phù hợp”. Goldman đã cắt giảm khoảng 6% lực lượng lao động vào tháng 1 và hiện đang trong quá trình cắt giảm khoảng 250 giám đốc điều hành.

Tờ Financial Times vào tháng trước đã đưa tin rằng Goldman cũng đang xem xét việc sa thải những nhân viên mà họ cho là làm việc kém hiệu quả vào tháng 9, một quá trình sẽ được tiếp tục vào năm 2022 sau khi tạm dừng trong thời gian xảy ra đại dịch.
Biểu đồ cột Phí tính bằng tỷ đô la cho thấy Phí ngân hàng đầu tư chậm lại

Tuy nhiên, giám đốc điều hành của Morgan Stanley, James Gorman, tuần này nói rằng ngân hàng của ông “không có khả năng” theo đuổi việc cắt giảm việc làm quy mô lớn hơn nữa trong tương lai gần.

Các ngân hàng đầu tư nhỏ cũng đang cắt giảm nhân viên. Lazard đã nói với các nhà đầu tư vào tháng 4 rằng họ sẽ cắt giảm 10% nhân viên của mình trong suốt năm 2023. “Rõ ràng là doanh thu sẽ giảm đáng kể trong hoạt động M&A trên thị trường trong năm nay,” giám đốc điều hành sắp tới của Lazard, Peter Orszag, cho biết tại một hội nghị ngành vào thứ Tư.

Perella Weinberg đang cắt giảm 7% số lượng nhân viên của mình để giải phóng quỹ để bổ nhiệm nhân tài mới, Bloomberg đưa tin trong tuần này.

Theo truyền thống, mùa xuân là mùa tuyển dụng ở Phố Wall. Nhân viên ngân hàng nhận tiền thưởng hàng năm vào tháng Hai và bắt đầu tìm kiếm cơ hội mới vào tháng Ba, với hầu hết các động thái kết thúc vào cuối tháng Sáu.

Nhưng năm nay, mô hình bình thường đã bị phá vỡ không chỉ bởi nhu cầu thấp hơn mà còn bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực gần đây của Hoa Kỳ, làm dấy lên nỗi ám ảnh về quy định chặt chẽ hơn.

Mike Karp, một nhà tuyển dụng nổi tiếng, người đứng đầu công ty tìm kiếm Phố Wall Options Group, cho biết: “Việc tuyển dụng ở Phố Wall vốn đã chậm lại do số lượng giao dịch quá nhiều. “Bên cạnh cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực và sau đó là mối lo ngại về trần nợ, giờ đây bạn có mối đe dọa về yêu cầu vốn cao hơn cũng ảnh hưởng đến các kế hoạch tuyển dụng.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nhóm tài chính mới của Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với thách thức lớn để khắc phục nền kinh tế

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *