Cựu tổng thống phải đối mặt với cáo trạng có thể xảy ra về cáo buộc can thiệp bầu cử có nguy cơ bị kết án tù dài hạn
 Donald Trump
Donald Trump
Luật sư quận Fulton, Fani Willis, cho biết quyết định của cô ấy về việc có nên đưa ra cáo trạng trong cuộc điều tra bầu cử năm 2020 hay không là ‘sắp xảy ra’ © John Bazemore/AP

Khi Donald Trump chuẩn bị ra đầu thú vì cáo buộc chi tiền để bịt miệng, cựu tổng thống trở thành tâm điểm của các cuộc điều tra khác của tiểu bang và liên bang, những cuộc điều tra thậm chí còn gây ra những rủi ro pháp lý nghiêm trọng hơn.

Một loạt vấn đề pháp lý tiếp theo của Trump có thể đến ở bang Georgia, nơi Fani Willis, luật sư quận Fulton, đang cân nhắc các cáo buộc tiềm ẩn liên quan đến cáo buộc can thiệp của cựu tổng thống và những người khác vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Cuộc khủng hoảng tài chính chưa kết thúc

Willis hồi đầu năm cho biết quyết định của cô về việc có nên đưa ra các bản cáo trạng bắt nguồn từ một cuộc điều tra đặc biệt của đại bồi thẩm đoàn hay không là “sắp xảy ra”.

Cuộc điều tra Georgia, cũng như cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về cáo buộc Trump can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020, được coi là những mối đe dọa pháp lý nghiêm trọng nhất đối với cựu tổng thống. DoJ cũng đang thăm dò việc xử lý các tài liệu chính phủ của anh ta. Trump đã phủ nhận hành vi sai trái trong những trường hợp này.

Barbara McQuade, giáo sư tại trường luật của Đại học Michigan và là cựu luật sư Hoa Kỳ, cho biết: “Các vụ án ở Georgia và DoJ khiến Trump có khả năng phải ngồi tù nhiều hơn so với vụ án ở Manhattan, nơi dường như không thể ngồi tù. “Việc kết tội gian lận bầu cử, âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ, Rico [Các tổ chức tham nhũng và bị ảnh hưởng bởi Racketeer] hoặc âm mưu nổi loạn có thể phải ngồi tù đáng kể.”

được niêm phong của luật sư quận Manhattan Các chuyên gia cho biết bản cáo trạng , dự kiến ​​sẽ giải quyết một khoản thanh toán bịt miệng cho nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels, sẽ không ảnh hưởng đến thời gian của các cuộc điều tra khác, các chuyên gia cho biết.

Daniel Richman, cựu công tố viên liên bang và giáo sư tại Trường Luật Columbia, cho biết tuyên bố tiêu chuẩn của các công tố viên rằng các vụ án chỉ được đưa ra khi đã sẵn sàng “hơi thiếu trung thực”. “Nói chung, nhận thức về việc một vụ truy tố sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bối cảnh quốc gia ít nhất sẽ thỉnh thoảng xuất hiện khi các công tố viên nghĩ về một vụ án.”

Trong số hai cuộc điều tra liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020, một bản cáo trạng tiềm năng có thể sẽ xảy ra ở Georgia trước tiên vì cuộc điều tra của nó có thể được coi là một “tập hợp con” của cuộc điều tra DoJ, theo Andrew Weissmann, người từng là công tố viên chính trong thời gian cố vấn đặc biệt của Robert Mueller. Nga điều tra khi Trump còn đương chức.

Ông nói thêm rằng cuộc điều tra Georgia và cuộc điều tra tài liệu DoJ “cả hai dường như đã được thực hiện về cơ bản”.

Bước đi tiếp theo của Willis ở Georgia được nhiều người dự đoán. Được coi là một người tranh tụng cứng rắn, bà đã lật đổ một người đương nhiệm lâu năm trong cuộc bầu cử luật sư quận Fulton vào năm 2020 sau khi làm công tố viên trong 19 năm, trong thời gian đó bà đã lãnh đạo hơn 100 phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn.

Trong báo cáo đầu tiên của mình, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt vào tháng trước cho biết một số nhân chứng có thể đã nói dối khi tuyên thệ và đề nghị luật sư quận tìm kiếm các bản cáo trạng.

Trump sau đó đã đệ đơn yêu cầu hủy bỏ một phần báo cáo chưa được niêm phong, tuyên bố rằng các đạo luật cho phép sử dụng bồi thẩm đoàn như vậy là “vi hiến”. Anh ta cũng tìm cách loại bỏ tư cách của văn phòng luật sư quận Fulton “không được tham gia thêm vào vấn đề này” một phần do các cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông của Willis rằng anh ta tuyên bố “đã vi phạm các tiêu chuẩn tố tụng”.

Clark Cunningham, giáo sư luật tại Đại học bang Georgia, cho biết Willis có thể quyết định nộp bản cáo trạng trước ngày 1 tháng 5, hạn chót để cô giải quyết yêu cầu của Trump, để tránh bị chậm trễ. Nếu đề nghị này bị từ chối, Trump có thể kích hoạt một quy trình kháng cáo kéo dài khiến các thủ tục tố tụng bị đình chỉ, một chiến lược mà các luật sư của ông đã triển khai trong các trường hợp khác.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Cuộc khủng hoảng tài chính chưa kết thúc

Các nhà phân tích cho rằng bản cáo trạng tiềm năng của Willis sẽ tập trung vào gian lận bầu cử và có thể bao gồm các cáo buộc gian lận thường liên quan đến các vụ truy tố đám đông, dựa trên việc cô ấy sử dụng đạo luật Georgia Rico trong các phiên tòa xét xử cấp cao khác.

Rico sẽ hoạt động như một chiếc ô cho chuỗi tội ác bị cáo buộc liên quan đến Trump và những người khác. Điều này có thể bao gồm các cáo buộc rằng cựu tổng thống đã gây áp lực buộc quan chức bầu cử hàng đầu của Georgia phải thay đổi số phiếu bầu của bang và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ở bang đó đã ký tuyên bố sai sự thật rằng Trump đã giành chiến thắng trong cuộc thăm dò năm 2020 và tự chỉ định mình là đại cử tri.

Cunningham nói: “Hãy coi [Rico] như một trò chơi ghép hình. “Bản thân bất kỳ tác phẩm cụ thể nào, có thể không rõ ràng ý nghĩa tội phạm của nó là gì. Nhưng nếu bạn ghép tất cả các mảnh lại với nhau, một bức tranh sẽ xuất hiện.”

Vi phạm luật Rico của Georgia có thể bị phạt từ năm đến 20 năm tù. Không giống như trong thủ tục tố tụng liên bang, các bị cáo bị kết án tại tòa án tiểu bang có thể bắt đầu ngồi tù trong khi kháng cáo đang chờ giải quyết.

Một số chuyên gia nói rằng bất chấp mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc chống lại Trump, ông ấy có thể sẽ không bao giờ phải ngồi tù vì các chiến lược bào chữa và tư cách là một cựu tổng thống.

Nhưng với những người khác, đó không phải là thước đo thành công duy nhất của các công tố viên.

Cunningham nói: “Điều quan trọng nhất là tái khẳng định pháp quyền.

Với những rạn nứt đảng phái sâu sắc ở Hoa Kỳ, việc có được cái được coi là “một quy trình kỹ lưỡng và công bằng để đánh giá những gì đã xảy ra liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 [sẽ] rất quan trọng về mặt lịch sử”.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Cuộc khủng hoảng tài chính chưa kết thúc

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *