Các chính phủ trên toàn cầu không còn có thể tránh những lựa chọn khó khăn cần thiết để chế ngự việc vay mượn
Vấn đề nợ công
Công nhân lắp ráp các tấm pin mặt trời ở Đức. Gánh nặng lãi suất cao xuất hiện khi áp lực chi tiêu từ biến đổi khí hậu, quốc phòng, y tế và lương hưu cũng đang tăng lên © Ina Fassbender/AFP/Getty Images

Nhiều chính phủ trên khắp thế giới đang quản lý tài chính công của họ giống như một thiếu niên tiêu xài hoang phí với chiếc thẻ tín dụng đầu tiên — thường xuyên tăng hạn mức tín dụng mà không quan tâm đến đống nợ ngày càng chồng chất. Không giống như thanh thiếu niên, các quốc gia không có ngân hàng của cha mẹ để bảo lãnh cho họ. Thay vào đó, chúng bị kỷ luật bởi thị trường tài chính, và các ngân hàng trung ương không thể tiếp tục mua nợ của họ mà không gây ra lạm phát. Thật vậy, khi lãi suất và nhu cầu chi tiêu tăng lên, các chính phủ trên toàn thế giới không còn có thể phớt lờ mức nợ ngày càng cao của mình.

Mặc dù lạm phát và sự phục hồi kinh tế từ Covid-19 đã làm giảm nợ công so với mức đỉnh, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với mức kỷ lục trước năm 2020 ở mức khoảng 96% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu – tương đương 86 nghìn tỷ đô la . Các gói hỗ trợ phong tỏa đắt đỏ ở các quốc gia giàu có phần lớn là nguyên nhân. Ở châu Âu, trợ cấp năng lượng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine đã tăng thêm gánh nặng. Đại dịch và chiến tranh đòi hỏi một phản ứng mạnh mẽ, nhưng với áp lực chi tiêu đáng kể phía trước, các nền kinh tế tiên tiến sẽ phải vật lộn để hạn chế vay mượn.

Hoa Kỳ cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận chính trị để đình chỉ trần nợ 31,4 nghìn tỷ đô la trong hai năm vào tuần này, nhưng thâm hụt của nó vẫn có xu hướng tăng trong thập kỷ tới. EU đang tranh cãi về các quy tắc tài khóa đã bị đình chỉ kể từ tháng 3 năm 2020. Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ nợ trong vòng 5 năm, nhưng chỉ khi chính phủ tuân thủ các kế hoạch chi tiêu chặt chẽ sau bầu cử.

Các khoản nợ cao không còn là vấn đề sau cuộc khủng hoảng tài chính, khi lãi suất ở mức thấp kỷ lục. Giờ đây, lãi suất đã tăng nhanh chóng cùng với tổng nợ, chi tiêu lãi vay tính theo tỷ lệ GDP sẽ tiếp tục tăng ở nhiều quốc gia trong thập kỷ tới. Các chính phủ đã mất cảnh giác trước sự thay đổi trong chính sách tiền tệ. Nhật Bản có thể là tiếp theo. Với nợ quốc gia đang ở mức cao hơn gấp đôi GDP, nếu ngân hàng trung ương bắt đầu bình thường hóa lãi suất, chi tiêu lãi suất của họ sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Gánh nặng lãi suất cao đến cùng lúc áp lực chi tiêu cũng tăng lên. Điều này bao gồm chi phí hành động đối với biến đổi khí hậu, các cam kết quốc phòng do căng thẳng địa chính trị gia tăng, chi phí y tế và lương hưu ngày càng tăng khi dân số già đi. Bất bình đẳng cũng làm tăng nhu cầu về lợi ích và các chính sách công nghiệp quốc gia đang thịnh hành trở lại.

Những áp lực này xảy ra trước khi không gian tài khóa cần thiết để chống lại cuộc khủng hoảng tiếp theo thậm chí còn được tính đến. Với triển vọng tăng trưởng không chắc chắn và khả năng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, cần phải thận trọng. Như cuộc khủng hoảng lợn nái ở Anh năm ngoái cho thấy, các kế hoạch tài chính thiếu thận trọng sẽ khiến các nhà đầu tư đòi hỏi lợi suất cao hơn — và sự bất ổn của thị trường tài chính là một rủi ro thực sự.

Với việc các quốc gia nghèo hơn đã phải trả phí để vay, các khoản nợ và lãi suất cao hơn có nguy cơ cản trở sự phát triển của họ. Một số lượng kỷ lục các quốc gia đang phát triển có nguy cơ xảy ra khủng hoảng nợ – Zambia, Sri Lanka và Ghana nằm trong số những quốc gia vỡ nợ gần đây. Việc vay nợ không rõ ràng từ Trung Quốc có những vấn đề phức tạp. Khoản vay của Trung Quốc cũng tăng mạnh, với “ nợ ẩn ” của các chính quyền địa phương trông có vẻ đáng ngại.

Bị mắc kẹt giữa những hạn chế về chính trị và ngân sách, các chính phủ sẽ cần phải thông minh hơn trong cách quản lý tài chính của mình. Cải cách cơ cấu và đầu tư vào kỹ năng và cơ sở hạ tầng sẽ có tầm quan trọng lớn hơn. Vốn bệnh nhân cũng có thể được triển khai tốt hơn để giúp thúc đẩy tăng trưởng và chuyển đổi xanh. Thuế cũng sẽ cần phải hiệu quả hơn – ví dụ: định giá carbon toàn diện hơn sẽ giúp chuyển trách nhiệm khử cacbon ra khỏi trợ cấp công. Các nước đang phát triển sẽ cần cải thiện việc thu thuế, trong khi những nỗ lực toàn cầu về tái cơ cấu nợ và nâng cao sức mạnh của các tổ chức tài chính quốc tế vẫn rất quan trọng.

Khoản vay không thể cứ tăng mãi mà không có hậu quả. Đã đến lúc các chính phủ ở khắp mọi nơi ngừng né tránh những lựa chọn khó khăn.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Coinbase: giao dịch bán lẻ suy yếu khiến nền tảng rơi vào tình trạng ảm đạm

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *