Nhân viên được yêu cầu gỡ cài đặt ứng dụng do Trung Quốc sở hữu khỏi các thiết bị sử dụng ứng dụng hoa hồng

Nhân viên đã được thông báo rằng từ ngày 15 tháng 3, các ứng dụng như Skype for Business hoặc email nội bộ của ủy ban sẽ không còn khả dụng trên các thiết bị tiếp tục sử dụng TikTok © Brent Lewin/Bloomberg

Ủy ban Châu Âu sẽ cấm nhân viên của mình sử dụng TikTok, vì các chính phủ phương Tây bày tỏ lo ngại về an toàn và bảo mật đối với việc sử dụng ngày càng nhiều ứng dụng truyền thông xã hội do Trung Quốc sở hữu.

Nhân viên tại cơ quan điều hành của EU đã được yêu cầu vào thứ Năm để gỡ cài đặt ứng dụng TikTok khỏi tất cả các thiết bị cá nhân và công ty sử dụng ứng dụng hoa hồng càng sớm càng tốt.

Từ ngày 15 tháng 3, nhân viên đã được thông báo rằng các ứng dụng như Skype for Business hoặc email nội bộ của ủy ban sẽ không còn khả dụng trên các thiết bị tiếp tục sử dụng TikTok.

Biện pháp này “nhằm mục đích bảo vệ dữ liệu và hệ thống hoa hồng khỏi các mối đe dọa an ninh mạng tiềm ẩn”, theo một email của nhân viên mà Financial Times xem được.

Ủy ban đã xác nhận động thái này sau đó vào thứ Năm, nói rằng họ đã “yêu cầu tất cả các đồng nghiệp đã cài đặt ứng dụng trên thiết bị công ty và thiết bị cá nhân đã đăng ký dịch vụ thiết bị di động của ủy ban gỡ cài đặt ứng dụng”.

Lệnh cấm nhấn mạnh mối lo ngại của các chính phủ phương Tây rằng nền tảng truyền thông xã hội lan truyền, thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu về công dân của họ và chia sẻ thông tin với chính phủ Trung Quốc. Nó diễn ra sau các cuộc đàn áp tương tự đối với việc sử dụng ứng dụng này giữa các nhân viên chính phủ ở Anh và Mỹ.

TikTok cho biết họ “thất vọng với quyết định mà chúng tôi cho là sai lầm và dựa trên những quan niệm sai lầm cơ bản”, và rằng họ đã liên hệ với ủy ban “để lập hồ sơ rõ ràng” về cách họ bảo vệ dữ liệu. Công ty từ lâu đã khẳng định sẽ không cho phép chính phủ Trung Quốc truy cập dữ liệu người dùng.

Động thái của châu Âu diễn ra sau khi Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật cấm nhân viên liên bang sử dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp vào tháng 12, trong khi các bang của Hoa Kỳ, bao gồm Maryland, Texas và Iowa, cũng đã cấm sử dụng ứng dụng này trên các thiết bị của chính phủ.

ByteDance đang môi giới một thỏa thuận với chính phủ Hoa Kỳ để ngăn chặn lệnh cấm ứng dụng video dạng ngắn, có thể liên quan đến việc bán một phần TikTok cho một công ty Hoa Kỳ hoặc cho phép các bên thứ ba ở Hoa Kỳ giám sát các hệ thống nội bộ của họ.

Vào tháng 12, công ty đã xin lỗi sau khi tiết lộ rằng nhân viên của họ ở Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thu thập dữ liệu của người dùng một cách không phù hợp , bao gồm cả một nhà báo FT, để phân tích vị trí của họ như một phần của cuộc điều tra rò rỉ nội bộ.

Vào tháng 8 năm ngoái, quốc hội Vương quốc Anh đã đóng tài khoản TikTok chỉ một tuần sau khi nó ra mắt, sau khi các chính trị gia cấp cao bày tỏ lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc đã sử dụng ứng dụng này làm phần mềm gián điệp.

Nền tảng chia sẻ video đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây ở Châu Âu và Hoa Kỳ, cắt ngang mảng kinh doanh quảng cáo của các đối thủ như Meta và Twitter. Tuần trước, TikTok cho biết họ có 125 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở EU.

Quy mô cơ sở người dùng của ứng dụng có nghĩa là nó sẽ được phân loại là một nền tảng trực tuyến rất lớn phải đối mặt với các nghĩa vụ đặc biệt theo Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số mới của EU và Đạo luật thị trường kỹ thuật số. Luật mới nhằm hạn chế sức mạnh của Big Tech và làm rõ các quy tắc về cách các gã khổng lồ truyền thông xã hội nên kiểm soát nội dung trên nền tảng của họ.

Tin tức về lệnh cấm được báo cáo đầu tiên bởi Politico.

Báo cáo bổ sung của Cristina Criddle ở London

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HF Markets Ngay Bây Giờ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *