Chính phủ xem xét áp đặt trần xuất khẩu để hỗ trợ người tiêu dùng khỏi giá tăng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chính phủ Úc đang tìm cách đưa ra luật cho phép họ có quyền hạn chế xuất khẩu trước những lo ngại về nguồn cung trong nước © Patrick Hamilton/Bloomberg

Việc áp trần giá năng lượng và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu theo kế hoạch của Úc có nguy cơ bóp nghẹt đầu tư và làm đảo lộn mối quan hệ với các đối tác thương mại quan trọng, vì một trong những nhà xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới hành động để giảm bớt sự tăng giá của người tiêu dùng.

Chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanese trong tháng này đã đề xuất ban hành luật cho phép họ có quyền hạn chế xuất khẩu trước những lo ngại gia tăng về nguồn cung trong nước. Nó đã giới thiệu vào tháng 12 giới hạn giá tạm thời đối với khí đốt không có hợp đồng và một bộ quy tắc ứng xử bắt buộc sẽ thực thi việc bán khí đốt với “giá hợp lý”.

Các nhà phân tích và doanh nghiệp cảnh báo rằng những can thiệp này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với hoạt động đầu tư khí tự nhiên hóa lỏng cũng như quan hệ thương mại với các quốc gia bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc. Khí đốt của Australia năm ngoái chiếm hơn 42% lượng LNG nhập khẩu của Nhật Bản, 34,5% của Trung Quốc và 22% của Hàn Quốc, theo tư vấn EnergyQuest và thống kê thương mại chính thức.

“Ngày càng có nhiều lo ngại rằng Lao động đang phá hoại các cam kết với các đối tác thương mại về xuất khẩu khí đốt. Saul Kavonic, một nhà phân tích năng lượng của Credit Suisse cho biết, đó sẽ là một lá cờ đỏ cho chính phủ. Kavonic nói thêm: “Các công ty quốc tế giờ đây sẽ coi Úc là một quốc gia có rủi ro chủ quyền gia tăng.

Kể từ khi chính phủ Albania được bầu vào tháng 5 năm ngoái, họ đã nhận được sự khen ngợi từ cộng đồng doanh nghiệp về những nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Tuy nhiên, các sáng kiến ​​về năng lượng đã đặt ra câu hỏi về cách chính phủ dự định cân bằng mối quan tâm của công chúng về chi phí và nguồn cung với cam kết đầu tư vào nguồn Úc , trụ cột quan trọng nhất của nền kinh tế xuất khẩu của đất nước. năng lượng và khoáng sản dồi dào của

Nó cũng đánh dấu một sự thay đổi so với các chính sách của chính phủ cánh hữu trước đây vốn hỗ trợ rộng rãi cho các ngành công nghiệp khai thác và nhiên liệu hóa thạch. Kavonic nói: “Đây là chính sách chống kinh doanh, chống thị trường nhất mà Úc đã có trong một thời gian.

___

Nhật Bản và Hàn Quốc đã tăng sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Úc
Lượng LNG nhập khẩu theo nước xuất xứ (%)

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *