Chính quyền Thụy Sĩ thúc giục sáp nhập để ngăn chặn khủng hoảng niềm tin vào lĩnh vực ngân hàng của đất nước
Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và cơ quan quản lý Finma đang dàn xếp các cuộc đàm phán giữa UBS và Credit Suisse © Bloomberg

UBS đang thảo luận để tiếp quản toàn bộ hoặc một phần Credit Suisse, với hội đồng quản trị của hai công ty cho vay lớn nhất của Thụy Sĩ sẽ họp riêng vào cuối tuần để xem xét đâu sẽ là sự kết hợp ngân hàng mang lại kết quả lớn nhất cho châu Âu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, theo nhiều người được thông báo trên các cuộc nói chuyện.

Người dân cho biết Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và cơ quan quản lý Finma đang dàn xếp các cuộc đàm phán nhằm củng cố niềm tin vào lĩnh vực ngân hàng của đất nước. Sự can thiệp của họ diễn ra vài ngày sau khi ngân hàng trung ương buộc phải cung cấp hạn mức tín dụng khẩn cấp SFr50 tỷ ($54 tỷ) cho Credit Suisse.

Tuy nhiên, điều này đã thất bại trong việc ngăn chặn sự sụt giảm giá cổ phiếu của nó, vốn đã giảm xuống mức thấp kỷ lục sau khi nhà đầu tư lớn nhất của nó loại trừ việc cung cấp thêm vốn và chủ tịch của nó thừa nhận rằng một cuộc di cư của các khách hàng quản lý tài sản vẫn tiếp tục.

Hiệu suất giá cổ phiếu của những người cho vay Thụy Sĩ đã khác nhau đáng kể trong những năm gần đây. Trong ba năm qua, cổ phiếu của UBS đã tăng khoảng 120% trong khi cổ phiếu của đối thủ nhỏ hơn của nó đã giảm khoảng 70%. Cái trước có vốn hóa thị trường là 56,6 tỷ đô la, trong khi Credit Suisse đóng cửa vào thứ Sáu với giá trị là 8 tỷ đô la.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Vào năm 2022, UBS đã tạo ra 7,6 tỷ đô la lợi nhuận, trong khi Credit Suisse lỗ 7,9 tỷ đô la , xóa sạch toàn bộ thu nhập của thập kỷ trước.

Các nhà quản lý Thụy Sĩ đã nói với các đối tác Hoa Kỳ và Vương quốc Anh vào tối thứ Sáu rằng việc sáp nhập hai ngân hàng là “kế hoạch A” để ngăn chặn sự sụp đổ niềm tin của nhà đầu tư vào Credit Suisse, một trong những người cho biết.

Một số tùy chọn ngoài việc tiếp quản hoàn toàn đang được thảo luận, một người khác cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng cả hai bên đang cố gắng đánh giá các ràng buộc pháp lý ở các khu vực pháp lý khác nhau. Người này nói thêm rằng UBS cũng đang phân tích những rủi ro tiềm ẩn của một thương vụ.

Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ muốn những người cho vay đồng ý về một giải pháp đơn giản và dễ hiểu trước khi thị trường mở cửa vào thứ Hai, một nguồn tin cho biết. Không có gì đảm bảo rằng một thỏa thuận cần được sự chấp thuận của các cổ đông của UBS sẽ đạt được.

Credit Suisse và UBS từ chối bình luận, cũng như Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Anh.

Việc sáp nhập hoàn toàn sẽ tạo ra một trong những tổ chức tài chính quan trọng nhất có hệ thống toàn cầu lớn nhất ở châu Âu. UBS có 1,1 nghìn tỷ đô la tổng tài sản trên bảng cân đối kế toán và Credit Suisse có 575 tỷ đô la.

Tuy nhiên, một thỏa thuận lớn như vậy có thể tỏ ra quá khó thực hiện. Thời báo Tài chính trước đây đã báo cáo rằng các lựa chọn khác đang được xem xét bao gồm chia nhỏ Credit Suisse và huy động vốn thông qua đợt chào bán công khai bộ phận Thụy Sĩ có rào chắn, với các đơn vị quản lý tài sản và tài sản được bán cho UBS hoặc các nhà thầu khác.

UBS đã được đặt trong tình trạng báo động cao về một cuộc gọi cứu trợ khẩn cấp từ chính phủ Thụy Sĩ sau khi các nhà đầu tư trở nên cảnh giác với việc tái cơ cấu gần đây nhất của Credit Suisse. Năm ngoái, giám đốc điều hành Ulrich Körner đã công bố kế hoạch cắt giảm 9.000 việc làm và tách phần lớn ngân hàng đầu tư của mình thành một thực thể mới có tên là First Boston, do cựu thành viên hội đồng quản trị Michael Klein điều hành.

Khả năng bị đối thủ lớn nhất của nó tiếp quản sẽ kéo dài gần 3 năm bê bối và hỗn loạn tại Credit Suisse, 167 tuổi. Các cuộc khủng hoảng kép liên quan đến tập đoàn tài chính chuyên nghiệp Greensill Capital và văn phòng gia đình Archegos — cả hai đều sụp đổ trong vòng vài tuần vào năm 2021 — dẫn đến thiệt hại hàng tỷ đô la.

Người cho vay cũng bị phạt vì vai trò của mình trong vụ bê bối “trái phiếu cá ngừ” trị giá 2 tỷ đô la ở Mozambique và là ngân hàng Thụy Sĩ đầu tiên bị kết tội phạm tội liên quan đến doanh nghiệp sau khi bị phát hiện đã rửa tiền cho một băng đảng cocaine của Bulgari do một cựu chuyên gia điều hành. đô vật.

Trong khi đó, Credit Suisse đã phải chịu sự thay đổi quản lý đáng kể. Cựu giám đốc điều hành Tidjane Thiam đã từ chức vào năm 2020 sau vụ bê bối gián điệp và tranh chấp khu phố với cấp dưới gây tai tiếng cho Zurich.

Một năm sau, António Horta-Osório được bổ nhiệm làm chủ tịch. Ông chủ cũ của Ngân hàng Lloyds đã được đưa đến để làm sạch văn hóa của người cho vay Thụy Sĩ. Anh ấy bị buộc thôi việc vào đầu năm 2022 vì sử dụng quá nhiều máy bay phản lực của công ty và vi phạm quy tắc cách ly Covid-19 để xem trận chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu và trận chung kết quần vợt nam Wimbledon trong cùng một ngày.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *