Chi phí tài trợ bằng đô la tăng cao cũng khiến đồng tiền của Trung Quốc trở nên hấp dẫn hơn
Mỹ đã tăng lãi suất 9 lần kể từ năm 2022, trong khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cơ bản cho vay chuẩn hai lần so với cùng kỳ © Tingshu Wang/Reuters

Tỷ lệ tài trợ thương mại của đồng nhân dân tệ đã tăng hơn gấp đôi kể từ cuộc xâm lược Ukraine, theo phân tích của Financial Times – một sự gia tăng mà các nhà phân tích cho rằng phản ánh cả việc sử dụng nhiều hơn đồng tiền của Trung Quốc để tạo thuận lợi cho thương mại với Nga và chi phí tài trợ bằng đô la ngày càng tăng.

Dữ liệu tài trợ thương mại từ Swift, nền tảng tài chính và thanh toán quốc tế, cho thấy tỷ trọng của đồng Nhân dân tệ theo giá trị thị trường đã tăng từ dưới 2% vào tháng 2 năm 2022 lên 4,5% một năm sau đó. Những lợi ích đó đặt đồng tiền của Trung Quốc vào thế cạnh tranh gay gắt với đồng euro, chiếm 6% trong tổng số.

Tuy nhiên, cả hai vẫn là một phần rất nhỏ trong thị phần của đồng đô la. Tỷ lệ này ở mức 84,3% vào tháng 2 năm 2023, giảm so với 86,8% một năm trước đó.

Mansoor Mohi-uddin, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Singapore cho biết: “Đây là một động thái quan trọng. “Thật khó để nghĩ ra bất cứ điều gì khác có thể đứng sau bước thay đổi này ngoài những gì đã xảy ra với cuộc chiến ở Ukraine.”

Tỷ trọng ngày càng tăng của đồng tiền Trung Quốc trong tài trợ thương mại – trong đó những người cho vay mở rộng tín dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa xuyên biên giới – thể hiện một lợi ích đối với Bắc Kinh trong nỗ lực đẩy nhanh quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và là một thách thức nghiêm trọng đối với phương Tây, vốn đã tìm cách sử dụng các biện pháp trừng phạt để cấm các tổ chức tài chính lớn của Nga sử dụng Swift.

Arthur Kroeber, đối tác sáng lập của nhóm nghiên cứu tập trung vào Trung Quốc Gavekal Dragonomics, cho biết: “Có khả năng rất nhiều trong số này, xét về thời điểm, đại diện cho thương mại của Nga [với Trung Quốc] được thực hiện thông qua các bên trung gian. “Việc chính Nga bị cắt khỏi Swift có lẽ không liên quan.” .

Ông nói thêm: “Rõ ràng có rất nhiều dầu của Nga xuất hiện ở Trung Quốc thông qua Trung Đông và Malaysia, đồng thời chỉ ra “sự bùng nổ” về khối lượng nhập khẩu dầu của Trung Quốc từ Malaysia kể từ tháng 3 năm ngoái, vượt quá khả năng sản xuất của nước này.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thực hiện một nỗ lực quốc tế hóa có phối hợp trong những năm trước tháng 8 năm 2015, khi một sự mất giá dẫn đến sự tháo chạy vốn nghiêm trọng. Điều này buộc ngân hàng trung ương phải đảo ngược hướng đi và áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn hà khắc làm cản trở tiến trình của Trung Quốc trong việc thúc đẩy việc sử dụng tiền tệ toàn cầu.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Lạm phát của Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm

Sự gia tăng gần đây nhất của đồng nhân dân tệ thông qua các loại tiền tệ tài trợ thương mại đã không phù hợp với việc sử dụng nhiều hơn trong các khoản thanh toán quốc tế được thực hiện trên Swift, vốn chiếm khoảng 2% tổng số toàn cầu.

Tuy nhiên, Nga có quyền truy cập vào Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới (Cips), giải pháp thay thế Swift của Trung Quốc và năm ngoái, thương mại song phương giữa hai nước đã tăng lên mức kỷ lục 185 tỷ USD khi các công ty Nga thanh toán hầu hết các giao dịch mua hàng hóa Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ. . Tổng số tiền thanh toán trên Cips đạt 97 nghìn tỷ Rmb (14 nghìn tỷ USD) vào năm 2022, dữ liệu của ngân hàng trung ương cho thấy, mức tăng hàng năm là 21%.

Kroeber cho biết: “Có giới hạn về số lượng bạn có thể khai thác xét về cơ chế chính xác về cách thức các khoản thanh toán này xảy ra. “Nhưng tôi nghi ngờ rằng một phần rất đáng kể của sự gia tăng tài chính thương mại này, khi bạn tìm hiểu sâu về nó, phản ánh các giao dịch liên quan đến Nga.”

Các nhà phân tích và kinh tế cho biết chi phí tài trợ bằng đô la ngày càng tăng cũng khiến đồng tiền của Trung Quốc tương đối hấp dẫn hơn đối với tài trợ thương mại. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất 9 lần kể từ năm 2022, trong khi PBoC đã cắt giảm lãi suất cơ bản cho khoản vay cơ bản hai lần so với cùng kỳ.

Guan Tao, nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại Ngân hàng Quốc tế Trung Quốc và là cựu quan chức của Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước, cho biết sự gia tăng của tiền tệ trong tài trợ thương mại “liên quan đến sự khác biệt trong chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ và Trung Quốc. . . vai trò của đồng Nhân dân tệ đã thay đổi từ đồng tiền có lãi suất cao thành đồng tiền có lãi suất thấp”.

“Về mặt lãi suất. . . với việc Mỹ đã tăng giá, trên cơ sở tương đối, đồng nhân dân tệ rẻ hơn. Kelvin Lau, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc lớn hơn tại Standard Chartered cho biết: “Chúng tôi thấy gần đây có nhiều mối quan tâm hơn đến tài chính thương mại được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ”. “Có hoặc không có Nga, về mặt cấu trúc, chúng ta đang chứng kiến ​​quá trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ đang quay trở lại.”

Theo một bài báo gần đây của Zhang Ming, phó giám đốc Khoa Tài chính Quốc tế tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, PBoC đã thay đổi chiến lược quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ kể từ đầu năm 2022.

Zhang cho biết, thay vì tập trung vào việc tăng giá dầu thô bằng đồng nhân dân tệ và mở rộng khả năng tiếp cận của nhà đầu tư nước ngoài đối với chứng khoán trong nước như đã làm cho đến cuối năm 2021, ngân hàng trung ương đã bắt đầu tích cực thúc đẩy việc sử dụng nhiều hơn đồng tiền này để thanh toán các giao dịch chéo. giao dịch hàng hóa biên giới và cải thiện khả năng tiếp cận toàn cầu đối với các công cụ phái sinh gắn liền với tài sản bằng đồng nhân dân tệ.

Sự tập trung rõ nét hơn vào thanh toán hàng hóa được thể hiện rõ ràng từ các thỏa thuận như thỏa thuận được ký kết vào tháng trước với Brazil, thỏa thuận này sẽ cho phép các nền kinh tế lớn nhất ở châu Á và Nam Mỹ thực hiện các giao dịch thương mại và tài chính bằng đồng tiền của chính họ.

Zhi Xiaojia, trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á tại Crédit Agricole, cho biết: “Trung Quốc có động lực mạnh mẽ để thúc đẩy quốc tế hóa đồng nhân dân tệ nhằm quản lý rủi ro gia tăng về căng thẳng địa chính trị và sự chia rẽ giữa Mỹ và Trung Quốc”. “Nó đã tăng cường đối thoại quốc tế và đạt được một số tiến bộ tích cực trên mặt trận này, đặc biệt là với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Trung Đông và các nền kinh tế [Mỹ] Latinh.”

Tuy nhiên, do ngân hàng trung ương Trung Quốc duy trì các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ, rất ít chuyên gia kỳ vọng đồng nhân dân tệ sẽ nhanh chóng thăng hạng trong các loại tiền tệ thanh toán toàn cầu.

Chi Lo, chiến lược gia cấp cao về Trung Quốc tại BNP Paribas Asset Management, cho biết: “Người Trung Quốc đang sử dụng chiến thuật cắt xúc xích để quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ. “Họ không vội.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Lạm phát của Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *