Yêu cầu từ người đồng sáng lập Yandex Arkady Volozh là một phép thử xem liệu khối này có thưởng cho những người Nga đoạn tuyệt với Điện Kremlin hay không

Theo các quan chức phương Tây © Andrey Rudkov/Bloomberg, quyết định công khai lên án cuộc chiến của Arkady Volozh ‘đặt ra một câu hỏi khó’ cho EU

Arkady Volozh, người đồng sáng lập gã khổng lồ công nghệ Nga Yandex, đã chính thức yêu cầu EU dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với ông trong cuộc thử nghiệm lớn đầu tiên về việc liệu khối này có thưởng cho những nhân vật nổi tiếng công khai đoạn tuyệt với Điện Kremlin hay không.

Các luật sư của Volozh đã kiến ​​nghị EU bãi bỏ các biện pháp này vài ngày sau khi Volozh lên án cuộc xâm lược Ukraine ‘man rợ’ của Vladimir Putin, theo những người quen thuộc với động thái này. Yêu cầu này sẽ được các quan chức EU thảo luận vào tháng tới.

Yêu cầu của Volozh được đưa ra sau khi ông trở thành tỷ phú nổi tiếng thứ hai của Nga lên án mạnh mẽ cuộc chiến ở Ukraine hồi đầu tháng này, khiến các nhà ngoại giao, quan chức và các cá nhân bị trừng phạt khác kêu gọi EU phản hồi.

Vụ việc đã đặt ra vấn đề liệu các nhà hoạch định chính sách có nên bao gồm các “đường tắt” dành cho những nhân vật ưu tú của Nga đã lên tiếng phản đối cuộc xâm lược hay không.

Hai quan chức phương Tây nói với FT rằng quyết định công khai lên án cuộc chiến của Volozh “đặt ra một câu hỏi khó” cho EU vì mục đích của họ là sử dụng các biện pháp trừng phạt như một công cụ để khuyến khích các cá nhân mục tiêu thay đổi cách tiếp cận và làm suy yếu Điện Kremlin.

Một người thân cận với Volozh cho biết: “Thành thật mà nói, thật khó để tưởng tượng anh ấy có thể làm gì khác. “Và có hàng trăm doanh nhân Nga bị trừng phạt khác đang theo dõi chặt chẽ để xem Brussels làm gì.”

Volozh, 59 tuổi, sống ở Israel từ năm 2014 và chưa trở lại Nga kể từ khi Putin ra lệnh xâm lược vào tháng 2 năm ngoái. Ông từ chối yêu cầu bình luận.

Ông đã từ chức giám đốc điều hành của Yandex, câu trả lời của Nga đối với Google và từ bỏ quyền biểu quyết của mình sau khi EU trừng phạt ông vào năm ngoái vì điều mà họ mô tả là sự đồng lõa của Yandex trong cuộc chiến.

Mặc dù Volozh, giống như nhiều người khác trong giới thượng lưu Nga, ngay từ đầu đã kinh hoàng trước cuộc chiến, nhưng ông đã kiềm chế không lên tiếng phản đối nó cho đến đầu tháng này sau khi soạn thảo và loại bỏ một số tuyên bố tương tự khác.

“Arkady đã muốn nói tất cả những điều này ngay từ ngày đầu tiên của cuộc chiến. Nhưng anh ấy cảm thấy mình phải có trách nhiệm với người dân của mình [ở Nga]”, một trong số họ nói. “Cuối cùng thì họ cũng đã ra ngoài – đó là lý do chính khiến chuyện này xảy ra vào lúc này.”

Kể từ đó, cựu bộ trưởng tài chính Alexei Kudrin đã dẫn đầu các cuộc đàm phán phức tạp và căng thẳng với Điện Kremlin để loại bỏ các dự án quốc tế của Yandex và bán cổ phần kiểm soát của Volozh.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, thỏa thuận này đã bị đình trệ trong bối cảnh bất đồng về việc tìm kiếm người mua tiềm năng phù hợp với cả chính quyền phương Tây và Điện Kremlin, khiến một số người thân cận với Yandex lo lắng Nga có thể quốc hữu hóa công ty này.

Ông trùm công nghệ tài chính Oleg Tinkov là người duy nhất cho đến nay bị phương Tây bãi bỏ các biện pháp trừng phạt dựa trên lập trường phản chiến của ông © Maxim Shemetov/Reuters

Volozh đã bị chỉ trích bởi những người Nga phản chiến vì cho rằng ông không đủ ăn năn về vai trò của Yandex trong việc truyền bá tuyên truyền của Điện Kremlin thông qua các nền tảng tin tức trực tuyến của mình. Yandex đã bán chúng cho VK nhà nước vào năm ngoái.

Sau những lời chỉ trích, Volozh nói “một số điều lẽ ra có thể được thực hiện khác đi” mà không cần giải thích thêm.

“Tất nhiên các lệnh trừng phạt đóng một vai trò nào đó. Ông ấy thực sự lo lắng về các lệnh trừng phạt và danh tiếng của mình”, người này nói. “Và anh ấy thực sự phản đối chiến tranh và muốn lên tiếng về điều đó ngay từ đầu.”

Các biện pháp trừng phạt của EU liên quan đến việc Nga xâm lược Ukraine được tái áp dụng sáu tháng một lần. Theo những người thân cận với ông, Volozh hy vọng ông có thể thuyết phục EU không gia hạn các lệnh trừng phạt chống lại ông khi chúng hết hạn vào ngày 15 tháng 9.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho biết các lệnh trừng phạt của EU có thể được dỡ bỏ theo phán quyết của tòa án hoặc nếu các quốc gia thành viên đồng ý rằng có “bằng chứng thuyết phục” rằng cá nhân hoặc tổ chức đó “không còn đáp ứng các tiêu chí niêm yết”.

Người duy nhất cho đến nay có thể lật ngược các lệnh trừng phạt của phương Tây dựa trên lập trường phản chiến của họ là ông trùm fintech lập dị Oleg Tinkov, người đã lớn tiếng tố cáo Putin và cuộc xâm lược. Vương quốc Anh đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với ông vào tháng trước, lấy lý do đưa ra quyết định này là những tuyên bố của ông.

Một số nhà tài phiệt bị trừng phạt đã nói với FT rằng họ đã ngừng phát biểu phản đối chiến tranh do thiếu thủ tục chính thức ở Mỹ, Anh và EU để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nếu họ làm như vậy.

“Nếu họ có một số thủ tục, chẳng hạn như chúng ta hãy ký một bản tuyên bố thì việc đó sẽ rất dễ dàng phải không? Nếu họ tin rằng nó cực kỳ quan trọng. . . chúng tôi sẽ ký và xuất bản nó,” một nhà tài phiệt nói.

Hai nhà ngoại giao nói với FT rằng không có quốc gia thành viên nào nêu vấn đề hủy niêm yết của Volozh trong một cuộc họp chính thức của các quốc gia thành viên EU.

“Thật không may, tôi không nghĩ sẽ có điều gì đó xảy ra,” một người khác thân cận với Volozh nói. “[Những người Nga bị trừng phạt khác] đã tự thuyết phục bản thân rằng trước đây họ đã rất thân thiết. . . và đó hoàn toàn là mơ tưởng.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Chính trị cũng như kinh tế đều quan trọng khi hoạch định chính sách khí hậu

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *