Ronbay Technology tìm cách tách ra để tránh thuế quan và tiếp cận trợ cấp của Washington
Tỷ phú cathode
Ronbay Technology đang cân nhắc kế hoạch tách các hoạt động tại Hàn Quốc khỏi chi nhánh tại Thượng Hải nhằm tránh thuế quan © Charlie Bibby/FT

Một tỷ phú người Trung Quốc kiểm soát một phần quan trọng của chuỗi cung ứng pin đang đàm phán để niêm yết một phần đế chế của mình ở Hàn Quốc, một bước đi có thể giúp công ty của ông đầu tư và bán hàng ở Mỹ bất chấp các chính sách của Joe Biden nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Ronbay Technology được niêm yết tại Thượng Hải của Bai Houshan thống trị một phần thị trường toàn cầu về điện cực catốt hàm lượng niken cao và đang mở rộng nhanh chóng ở Hàn Quốc.

Theo ba người quen thuộc với vấn đề này, công ty đang cân nhắc kế hoạch tách các hoạt động tại Hàn Quốc khỏi thực thể ở Thượng Hải nhằm tránh mức thuế lên tới 25% đối với các linh kiện do Trung Quốc sản xuất và tiếp cận các khoản trợ cấp theo Đạo luật Giảm lạm phát của Washington.

Công ty đã thông báo với các nhà đầu tư rằng IPO tại Hàn Quốc trong hai năm tới là một lựa chọn đang được xem xét để giải quyết “cuộc khủng hoảng” do luật mới gây ra, theo bài thuyết trình mà FT đã xem. Công ty từ chối bình luận.

Kế hoạch chia tách tập đoàn của Bai, vốn có doanh thu hơn 4 tỷ USD vào năm 2022, cho thấy các công ty đang tái cơ cấu và khám phá các thỏa thuận cấp phép và hợp tác mới nhằm ứng phó với căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng sâu sắc .

Biden đang chi hàng trăm tỷ đô la trợ cấp để thúc đẩy sản xuất nội địa của Mỹ và cắt giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế Mỹ vào Trung Quốc.

Theo luật, các thành phần từ cái gọi là thực thể nước ngoài có liên quan, bao gồm cả Trung Quốc, bị chặn khỏi các khoản tín dụng thuế tiêu dùng hào phóng và phải chịu thuế bổ sung.

Theo dữ liệu của Bernstein, nhà máy của Ronbay ở Chungju, thuộc tỉnh Bắc Chungcheong không giáp biển của Hàn Quốc, sản xuất vật liệu catốt niken cao, một sản phẩm chiếm khoảng một phần ba thị phần toàn cầu.

Trong hồ sơ nộp lên sàn giao dịch chứng khoán vào tháng 3, công ty cho biết họ tin rằng các lô hàng từ nhà máy ở Hàn Quốc không thuộc phạm vi cấm của luật mới của Hoa Kỳ.

Theo tiết lộ riêng trong hai tuần qua, công ty có kế hoạch huy động 5,42 tỷ Rmb (750 triệu USD) thông qua phát hành cổ phiếu mới tại Thượng Hải để mở rộng tại Hàn Quốc. Nó đã ký một biên bản ghi nhớ với một công ty “Nhật Bản hoặc Hàn Quốc” để bán 100.000 tấn vật liệu catốt niken cao để sử dụng tại thị trường Bắc Mỹ.

Vị trí vững chắc trên thị trường của Ronbay phản ánh sự thống trị của Trung Quốc đối với nhiều loại vật liệu và sản phẩm quan trọng đối với quá trình chuyển đổi của thế giới sang các hệ thống năng lượng sạch hơn, bao gồm xe điện, pin, tua-bin gió và tấm pin mặt trời.

Trong những tuần tới, chính quyền Biden dự kiến ​​sẽ xác định rõ ràng hơn “thực thể nước ngoài đáng lo ngại”, một quyết định có thể hạn chế hơn nữa các khoản đầu tư của Trung Quốc và việc sử dụng các linh kiện do Trung Quốc sản xuất trong lĩnh vực công nghệ sạch của Hoa Kỳ.

Theo một người quen thuộc với các kế hoạch của Ronbay, thời điểm bán cổ phần của Hàn Quốc sẽ phụ thuộc vào kết quả của quyết định đó.

Trong một ví dụ về cách các công ty Mỹ và Trung Quốc đang tìm ra những cách hợp tác mới, nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới, CATL của Trung Quốc, đã ký một thỏa thuận vào tháng 2 với Ford để cấp phép cho công nghệ của tập đoàn Trung Quốc này để sử dụng trong nhà máy Michigan trị giá 3,5 tỷ USD của công ty Mỹ. .

Tuy nhiên, thương vụ Ford-CATL đã vấp phải sự phản đối của các đảng viên Cộng hòa Mỹ. Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio đã nói rằng thỏa thuận này “sẽ chỉ làm tăng thêm sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào Đảng Cộng sản Trung Quốc về công nghệ pin”.

Các công ty pin Trung Quốc đã thiết lập một loạt liên minh với các đối tác ở các quốc gia đối tác thương mại tự do của Hoa Kỳ, bao gồm cả Hàn Quốc, nơi có một số nhà sản xuất pin hàng đầu thế giới, bao gồm LG và Samsung.

Nhà sản xuất pin Hàn Quốc SK On và nhà sản xuất vật liệu EcoPro năm nay đã hợp tác với GME Resources của Trung Quốc để sản xuất linh kiện pin tại Hàn Quốc, trong khi các tập đoàn Hàn Quốc LG và Posco đều hợp tác với Chiết Giang Huayou Cobalt. Vào tháng 6, Posco đã công bố liên doanh trị giá 1,2 tỷ USD với CNGR Advanced Material của Trung Quốc.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Ngân hàng Brics nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *