Doanh số bán bất động sản yếu, sản lượng công nghiệp và tiêu dùng làm mất niềm tin vào sự phục hồi nhanh chóng từ Covid
Phục hồi kinh tế Trung Quốc

Đối với Anna Li, năm nay là năm tồi tệ nhất mà cô có thể nhớ được khi tìm việc ở Trung Quốc – thậm chí còn khó hơn cả thời kỳ đại dịch.

“Tôi đã đi xin việc được nửa năm rồi. Tôi thực sự kiệt sức nhưng vẫn chưa nhận được lời mời nào,” cô sinh viên 25 tuổi mới tốt nghiệp ở tỉnh Sơn Đông giàu có phía đông đất nước cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng ngay cả khi cô có được một vị trí, mức lương cho các công việc văn phòng thường không đủ sống.

Năm năm trước, nền kinh tế Trung Quốc phát triển đủ nhanh để nhiều sinh viên tốt nghiệp có thể kiếm được việc làm tốt. Giờ đây, triển vọng của họ ít chắc chắn hơn, vì sự phục hồi kinh tế của đất nước đang không tăng tốc sau 6 tháng kể từ khi chính quyền bắt đầu đẩy lùi chính sách cứng rắn không có Covid của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Dữ liệu gần đây cho thấy sản xuất công nghiệp và lợi nhuận, doanh số bán bất động sản và tăng trưởng tín dụng đều không đạt được như dự đoán của các nhà phân tích trong tháng 4 và đầu tháng 5, làm mất niềm tin vào triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Động lực chậm lại đã khiến thị trường bị sứt mẻ, với giá các mặt hàng như đồng và quặng sắt giảm , chứng khoán giảm và đồng Nhân dân tệ suy yếu hơn 7 đô la một đô la. Chi tiêu của người tiêu dùng, ban đầu tăng vọt sau khi các biện pháp kiểm soát Covid-19 được nới lỏng vào đầu năm, cũng đã giảm trở lại do triển vọng kinh tế ảm đạm.

Hui Shan, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Goldman Sachs, cho biết: “Sự tự tin là một vấn đề lớn. “Đối với người tiêu dùng, có những lo ngại về tương lai — bạn không thực sự muốn chi tiêu. Đầu tư tư nhân cũng rất yếu. Bạn nói chuyện với các doanh nhân, vẫn có sự miễn cưỡng tham gia.”

Những chấn động xảy ra chỉ vài tháng sau khi các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc áp dụng giọng điệu hòa giải với hy vọng củng cố niềm tin kinh doanh để khởi động lại cỗ máy kinh tế của đất nước sau ba năm hạn chế đại dịch khiến hoạt động bị đình trệ.

Họ cũng công bố một dự báo tăng trưởng thận trọng sau thành tích đáng thất vọng vào năm ngoái, khi nền kinh tế chỉ tăng trưởng 3%, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, do bị ảnh hưởng bởi các đợt đóng cửa lẻ tẻ, thị trường bất động sản sụp đổ và hạn chế đi lại. Năm nay bắt đầu theo hướng tốt hơn , với tổng sản phẩm quốc nội tăng 4,5% trong ba tháng tính đến tháng Ba nhờ xuất khẩu và doanh số bán lẻ bùng nổ.

Nhưng trong những tuần gần đây, triển vọng đã suy yếu, đặc biệt là thị trường bất động sản có dấu hiệu mong manh. Công ty nghiên cứu Gavekal cho biết doanh số bán hàng đã giảm xuống 63% so với mức năm 2019 trong tháng 4, giảm từ 95% trong tháng 3.

Khủng hoảng tài sản đã lan sang sản xuất công nghiệp, vốn đã giảm trong tháng 4 so với số liệu điều chỉnh theo mùa năm 2019 do nhu cầu xi măng, thủy tinh và các hàng hóa khác giảm. Tiêu dùng hộ gia đình, một trong những động lực dự định chính của sự phục hồi , cũng bị mất điểm.

Đà giảm sút đã thúc đẩy tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tăng lên , đạt mức kỷ lục 20,4% vào tháng trước.

Tuy nhiên, trong khi tình trạng thất nghiệp của thanh niên trở thành dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn, thì bức tranh trên thị trường lao động rộng lớn lại mang nhiều sắc thái hơn, các nhà kinh tế cho biết.

Theo Citi, tỷ lệ thất nghiệp toàn phần thực sự đã giảm xuống 5,2% trong tháng 4, với việc làm của những người lao động nhập cư, những người làm nhân viên cho các nhà máy của Trung Quốc, tăng 3,1% so với mức trước Covid trong quý đầu tiên.

Một số nhà phân tích cho biết, với việc thị trường việc làm mở rộng được củng cố, vẫn có hy vọng rằng tiêu dùng và bất động sản sẽ ổn định trong những tháng tới.

Gavekal cho biết: “Động cơ phục hồi tiêu dùng vẫn còn nguyên vẹn: thị trường lao động thắt chặt cuối cùng sẽ thúc đẩy thu nhập tăng lên và dẫn đến tiêu dùng của các hộ gia đình nhiều hơn trong những quý tới”.

Đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, câu hỏi đặt ra là liệu tình trạng trì trệ gần đây có phải là một “trục trặc” hay chính phủ sẽ cần can thiệp với nhiều hỗ trợ hơn, Robin Xing, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Morgan Stanley, cho biết.

Xing cho biết các quan chức sẽ chờ theo dõi hoạt động của nhà máy trong hai tháng tới trước khi đưa ra quyết định. Các biện pháp kích thích có thể dưới hình thức trợ cấp có mục tiêu cho việc mua phương tiện, nới lỏng các hạn chế đối với việc mua tài sản và tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Các chuyên gia dự báo, mục tiêu tăng trưởng cả năm là 5% cho năm 2023 của Bắc Kinh vẫn có thể đạt được, do mức cơ sở thấp so với năm ngoái, khi chính quyền đóng cửa Thượng Hải, thành phố lớn nhất của Trung Quốc và các đô thị khác trong nhiều tháng liên tục, các chuyên gia dự báo.

Theo Xing tại Morgan Stanley, chính phủ sẽ không để tốc độ tăng trưởng giảm xuống dưới mức đó, điều này sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp dài hạn và có nguy cơ gây ra các vấn đề xã hội. Ông nói: “Ổn định xã hội là một hạn chế khó khăn.

Các chuyên gia dự báo, mục tiêu tăng trưởng cả năm là 5% cho năm 2023 của Bắc Kinh vẫn có thể đạt được, do mức cơ sở thấp so với năm ngoái, khi chính quyền đóng cửa Thượng Hải, thành phố lớn nhất của Trung Quốc và các đô thị khác trong nhiều tháng liên tục, các chuyên gia dự báo.

Theo Xing tại Morgan Stanley, chính phủ sẽ không để tốc độ tăng trưởng giảm xuống dưới mức đó, điều này sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp dài hạn và có nguy cơ gây ra các vấn đề xã hội. Ông nói: “Ổn định xã hội là một hạn chế khó khăn.

Dù định hướng chính sách là gì, đối với giới trẻ Trung Quốc, năm nay có vẻ ảm đạm. Các nhà phân tích cho biết những thay đổi trong các ưu tiên của chính phủ, chẳng hạn như chuyển hướng sang sản xuất phần cứng điện tử và kỹ thuật , tránh xa các nền tảng tài chính và internet, đã làm thay đổi thị trường lao động và khiến nhiều sinh viên tốt nghiệp thất bại.

Christina Liu, một sinh viên ở độ tuổi 20 đến từ tỉnh Hồ Nam phía nam, đã quyết định theo đuổi bằng tiến sĩ sau khi cô không thể tìm được việc làm sau khi lấy bằng thạc sĩ. Cô ấy đang học ở Hồng Kông nhưng cho biết nhiều bạn bè của cô ấy đang phải vật lộn để tìm việc làm hoặc thay đổi công việc.

“Một số người trong số họ muốn từ chức nhưng họ không thực sự dám làm điều đó khi chưa có công việc khác,” Liu nói.

Báo cáo bổ sung của Wang Xueqiao tại Thượng Hải

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *