Đô đốc nói rằng mối đe dọa từ Trung Quốc đã gia tăng nhưng từ chối xác nhận thời gian có thể
xâm lược Đài Loan
John Aquilino, người đứng đầu bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, nói rằng ông chịu trách nhiệm ngăn chặn xung đột giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc © Aaron Bunch/EPA-EFE/Shutterstock

Chỉ huy quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã đẩy lùi các đồng nghiệp đang “đoán” ngày Trung Quốc có thể xâm lược Đài Loan.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chứng khoán Mỹ tăng sau túi thu nhập hỗn hợp

Đô đốc John Aquilino, người đứng đầu bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, hôm thứ Ba nói với Quốc hội rằng mối đe dọa của Trung Quốc đối với Đài Loan đã gia tăng nhưng từ chối tán thành các quan chức quân sự hàng đầu khác, những người đã đề xuất các mốc thời gian cho một cuộc xung đột có thể xảy ra.

“Tôi nghĩ mọi người đang đoán,” Aquilino nói trong phiên điều trần của ủy ban quân vụ Hạ viện khi được hỏi về những cảnh báo như vậy, trong đó có cảnh báo từ người tiền nhiệm của ông, Đô đốc Philip Davidson hiện đã nghỉ hưu, người đã gióng lên hồi chuông cảnh báo hai năm trước khi nói rằng Trung Quốc có thể hành động trước năm 2027.

Tháng 10 năm ngoái, Đô đốc Mike Gilday, chỉ huy trưởng các hoạt động hải quân, cho biết Mỹ phải chuẩn bị cho các hành động có thể xảy ra trước năm 2024 . Và vào tháng 1, Tướng Mike Minihan, cựu phó tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, dự đoán Mỹ và Trung Quốc sẽ xảy ra chiến tranh vào năm 2025.

“Đối với tôi, thời gian là gì không quan trọng. . . Tôi chịu trách nhiệm ngăn chặn cuộc xung đột này ngày hôm nay và nếu sự ngăn chặn không thành công thì không thể chiến đấu và giành chiến thắng,” ông Aquilino nói. Ông nhấn mạnh rằng bộ quốc phòng và ngành công nghiệp của Mỹ cần hành động nhanh hơn để giảm khả năng xảy ra xung đột.

Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có yêu cầu 3,5 tỷ đô la mà chính quyền Biden đã không đưa vào ngân sách quốc phòng 842 tỷ đô la gần đây của họ, điều mà một số nhà phê bình cho rằng làm suy yếu lập trường rằng Trung Quốc là “mối đe dọa theo nhịp độ” đối với Hoa Kỳ.

Aquilino cho biết quân đội Hoa Kỳ hiện “vượt xa mọi thứ mà Trung Quốc có thể cung cấp” nhưng nói rằng họ phải “đi nhanh hơn” trong một số lĩnh vực, bao gồm cả vũ khí siêu thanh.

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng mối đe dọa từ Trung Quốc đã gia tăng hay không, Aquilino trả lời: “Xu hướng của mối đe dọa đang đi sai hướng.”

Aquilino cho biết Davidson đã đề cập đến năm 2027 vì chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh cho Quân đội Giải phóng Nhân dân phát triển đủ khả năng vào ngày đó.

Vào tháng 2, giám đốc CIA William Burns cho biết cộng đồng tình báo Hoa Kỳ tin rằng ông Tập đã ra lệnh cho quân đội Trung Quốc “sẵn sàng” xâm chiếm Đài Loan vào năm 2027.

Trong những tháng gần đây, các quan chức cấp cao đã hạ thấp khả năng xảy ra một cuộc xâm lược sắp xảy ra của Trung Quốc như một phần trong nỗ lực đẩy lùi điều mà một số quan chức quân đội hàng đầu lo ngại là lời nói suông.

Hai người quen thuộc với tình hình cho biết lãnh đạo Lầu Năm Góc đã phản ứng với chuỗi ngày suy đoán, đặc biệt là từ Minihan, bằng cách nói rõ rằng các sĩ quan cấp cao không nên nói về các mốc thời gian có thể xảy ra cho một cuộc xâm lược.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về việc các sĩ quan có bị cảnh cáo hay không. Nhưng một phát ngôn viên cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và các quan chức cấp cao đã “rõ ràng rằng chúng tôi không tin rằng một cuộc xâm lược Đài Loan của [Trung Quốc] là sắp xảy ra hoặc không thể tránh khỏi”.

Cuộc tranh luận nhấn mạnh mối quan ngại về hoạt động hải quân và không quân ngày càng quyết đoán của Trung Quốc xung quanh Đài Loan.

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng Bắc Kinh sẽ có đủ sức mạnh quân sự để xác định rằng họ có thể tấn công Đài Loan hay không, Aquilino cho biết đây không chỉ là vấn đề “cân bằng lực lượng” giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Có rất nhiều yếu tố có thể thúc đẩy chủ tịch Tập Cận Bình thực hiện hành động đó,” Aquilino nói. “Công việc của chúng tôi là thuyết phục anh ấy mỗi ngày rằng đó sẽ là một lựa chọn tồi.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chứng khoán Mỹ tăng sau túi thu nhập hỗn hợp

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *