Canberra đồng ý đình chỉ khiếu nại lên WTO trước việc Bắc Kinh thúc đẩy tham gia hiệp định khu vực CPTPP
thuế lúa mạch Úc
Trước khi áp thuế vào năm 2020, Trung Quốc đã nhập khẩu lúa mạch Úc trị giá khoảng 1 tỷ đô la Úc (668 triệu đô la Mỹ) hàng năm, chiếm hơn một nửa kim ngạch xuất khẩu ngũ cốc của quốc gia © Richard Wainwright/AAP Image/AP

Úc sẽ đình chỉ khiếu nại chống lại Trung Quốc với Tổ chức Thương mại Thế giới sau khi Bắc Kinh đồng ý xem xét lại mức thuế cao đối với lúa mạch của Úc, trong bước đột phá mới nhất báo hiệu căng thẳng thương mại giữa các nước đã giảm bớt.

Penny Wong, Bộ trưởng Ngoại giao Úc , hôm thứ Ba cho biết việc đình chỉ kháng cáo lên WTO là một “dấu hiệu thiện chí” khi Canberra cố gắng xây dựng lại quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất của mình.

“Chúng tôi hy vọng đây sẽ là khuôn mẫu cho các lĩnh vực tranh chấp khác,” Wong nói, đồng thời cho biết thêm rằng nếu đạt được thỏa thuận về lúa mạch, cô mong đợi một quy trình tương tự đối với thuế rượu vang .

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chủ ngân hàng kỳ cựu cho biết châu Âu nên chuẩn bị hỗ trợ doanh nghiệp khi triển vọng đen tố

Quá trình xem xét, dự kiến ​​kéo dài tới bốn tháng, diễn ra sau khi mối quan hệ được cải thiện giữa các chính phủ trong năm qua nhằm xoa dịu các tranh chấp thương mại và chính trị.

Trung Quốc đã áp thuế lên tới 80% đối với lúa mạch của Úc vào năm 2020 ở đỉnh điểm của bất hòa thương mại giữa các quốc gia. Khoảng 20 tỷ đô la Úc (13,3 tỷ đô la) hàng hóa của Úc – bao gồm than đá, rượu vang, tôm hùm và bông – đã bị áp đặt các biện pháp trừng phạt và các biện pháp nhập khẩu khác được thiết kế để gây gián đoạn thương mại.

Bắc Kinh đã đánh thuế trả đũa sau khi chính phủ Úc, khi đó do Scott Morrison đứng đầu, kêu gọi điều tra về nguồn gốc của đại dịch coronavirus ở Vũ Hán, vốn gây căng thẳng song phương.

Động thái này dự kiến ​​sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Úc, nhưng giá khoáng sản và tài nguyên thiên nhiên đang bùng nổ đã hỗ trợ nước này về mặt thương mại .

David Uren, thành viên cao cấp tại viện chính sách chiến lược Úc, cho biết việc Trung Quốc nối lại quan hệ với Úc phản ánh mong muốn của Bắc Kinh tham gia Hiệp định toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương, một hiệp định thương mại khu vực, như xích mích với Mỹ.

“Theo tôi, ưu tiên của Trung Quốc là gia nhập CPTPP, vì vậy nước này cần sự hỗ trợ của Úc,” ông nói. “Họ có thể tạo ra các hiệp định thương mại theo cách mà Hoa Kỳ không thể làm được.”

Lúa mạch là sản phẩm đầu tiên của Úc bị áp thuế vào năm 2020 và là sản phẩm đầu tiên được chính thức đưa ra để xem xét mặc dù có dấu hiệu cho thấy các chuyến hàng than đã được nối lại giữa các quốc gia.

Trung Quốc đã nhập khẩu lúa mạch Úc trị giá khoảng 1 tỷ đô la Úc – được sử dụng để sản xuất bia Tsingtao – hàng năm trước lệnh trừng phạt, chiếm hơn một nửa lượng ngũ cốc xuất khẩu của đất nước.

Bắc Kinh cáo buộc Úc sử dụng các khoản trợ cấp, chẳng hạn như cứu trợ hạn hán, để thao túng thị trường, dẫn đến tranh chấp tại WTO.

Uren cho biết lúa mạch cũng bị nhắm mục tiêu do áp lực từ các nhà sản xuất nội địa ở Trung Quốc, nhưng đã có sự phản đối từ các công ty bia sử dụng ngũ cốc của Úc.

Ông nói: “Thuế lúa mạch đã có tác động đến hương vị của bia.

Các nhà sản xuất lúa mạch của Úc phần lớn đã có thể thoát khỏi tác động của thuế quan Trung Quốc sau khi Nga xâm chiếm Ukraine đã thúc đẩy nhu cầu.

Nhưng phần lớn ngũ cốc của Úc trước đây được sử dụng để sản xuất bia của Trung Quốc đã được chuyển sang Ả Rập Saudi để làm thức ăn chăn nuôi với giá thấp hơn.

Những người trồng lúa mạch lập luận rằng ngành này sẽ có nhiều việc phải làm nếu Trung Quốc đảo ngược thuế quan để thay thế lúa mạch của Canada và Argentina, vốn đã lấp đầy khoảng trống mà mạch nha Úc để lại trong ba năm qua.

Pat O’Shannassy, ​​giám đốc điều hành của cơ quan công nghiệp Grain Traders Australia, cho biết đây sẽ là một “kết quả tuyệt vời” nếu thuế quan được đảo ngược trong những tháng tới đối với những người trồng trọt và thương nhân đã đầu tư nhiều vào việc xây dựng mối quan hệ với các đối tác Trung Quốc trước khi xảy ra tranh chấp .

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Chủ ngân hàng kỳ cựu cho biết châu Âu nên chuẩn bị hỗ trợ doanh nghiệp khi triển vọng đen tối

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *