Các công ty Hoa Kỳ huy động được chưa đến 1/5 tổng số tiền của Trung Quốc trong năm nay khi tình trạng hỗn loạn ngân hàng làm giảm nhiệt tình đối với các danh sách mới

 IPO

Có nhu cầu mờ nhạt đối với cổ phiếu của nhà sản xuất rượu Trung Quốc ZJLD, được niêm yết tại Hồng Kông vào tuần trước © Lam Yik/Bloomberg

Các đợt chào bán lần đầu ra công chúng của Trung Quốc đã huy động được số tiền gấp hơn 5 lần so với ở Mỹ trong năm nay do đợt niêm yết mới ở nền kinh tế lớn nhất thế giới không xuất hiện sau năm 2022 thảm khốc.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Thất bại ngân hàng gây áp lực lên các máy bay chiến đấu lạm phát của Fed

Lãi suất tăng, lạm phát cao và bất ổn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng Mỹ đã làm tiêu tan hy vọng phục hồi của các công ty nổi trên Phố Wall.

Các thị trường châu Âu cũng đang suy yếu, khiến châu Á – và đặc biệt là Trung Quốc – trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu rõ ràng về thị trường IPO trong năm nay, nhờ việc chấm dứt các hạn chế nghiêm ngặt về đại dịch và chế độ niêm yết hợp lý mới cho các sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến.

Avery Spear, một nhà phân tích tại Renaissance Capital, cho biết: “Châu Á bùng nổ không phải là quá nhiều, chỉ là Mỹ và phần còn lại của thế giới đã suy giảm quá nhiều nên Trung Quốc và các thị trường khác cuối cùng chiếm rất nhiều hoạt động”. . “Trung Quốc đã phần nào kiên cường nhờ sự tham gia của chính phủ.”

Hoạt động kém hiệu quả của Hoa Kỳ được đặt trong bối cảnh mờ nhạt vào năm 2022. Số lượng các đợt IPO của Hoa Kỳ đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái trong 4 tháng tính đến cuối tháng 4, với 56 đợt chào bán chỉ huy động được hơn 3,8 tỷ USD, dữ liệu từ Dealogic cho thấy.

Con số đó so với hơn 12,3 tỷ đô la huy động được trong cùng kỳ năm ngoái khi thị trường tài chính bị bán tháo và tổng số 130 tỷ đô la trong 4 tháng đầu tiên của đợt tăng giá năm 2021.

Seth Rubin, người đứng đầu thị trường vốn cổ phần Hoa Kỳ tại Stifel cho biết: “Mặc dù sẽ có một số hoạt động, nhưng ý tưởng rằng chúng ta sẽ có một sự phục hồi nhanh chóng trên thị trường phát hành mới theo cách thông thường của Hoa Kỳ đã đến rồi biến mất.

Ông cho biết phần lớn hoạt động của ECM trong quý tới có thể là các giao dịch ít rủi ro hơn, chẳng hạn như bán cổ phiếu tiếp theo và trái phiếu chuyển đổi.

Rubin cho biết các nhà đầu tư đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến các ứng cử viên IPO, nhưng không vội vàng mua danh sách mới do nhiều nhóm đã niêm yết vẫn đang giao dịch với mức chiết khấu mạnh so với định giá trước đó của họ.

Ngược lại, thị trường IPO của Trung Quốc dường như ở tình trạng tương đối tồi tệ.

hỗ trợ chính sách rộng rãi cho các dịch vụ của các công ty trong các lĩnh vực chiến lược và những cải cách gần đây để đẩy nhanh tốc độ niêm yết mới đã giúp các công ty Trung Quốc huy động được hơn 19,5 tỷ USD qua gần 80 giao dịch. Theo Dealogic,

Tổng số đó giảm khoảng 4 tỷ đô la hàng năm nhưng vẫn chiếm khoảng 53% tổng số toàn cầu vào năm 2023, đưa thị trường Trung Quốc vượt lên trên các khu vực pháp lý đối thủ.

Tuy nhiên, hoạt động sôi nổi ở Thượng Hải và Thâm Quyến đã không ảnh hưởng đến Hồng Kông, nơi các đợt niêm yết mới chỉ mang lại chưa đến 1,5 tỷ USD cho đến nay và quy mô trung bình của các đợt chào bán đã giảm gần một phần tư so với một năm trước.

Hơn 45% tổng số tiền gây quỹ của Hồng Kông đến từ một thương vụ duy nhất: ZJLD, nhà sản xuất rượu đầu tiên của Trung Quốc niêm yết ở nước ngoài, với việc bán cổ phiếu trị giá 675 triệu đô la đã được chào mời như là đội tiên phong tiềm năng của sự hồi sinh non trẻ trong dòng thương vụ từ Trung Quốc đại lục.

Trong trường hợp này, cổ phiếu của ZJLD đã kết thúc phiên đầu tiên giảm gần 18% vào thứ Năm trong bối cảnh nhu cầu mờ nhạt, ngay cả sau khi đã định giá ở mức thấp nhất trong phạm vi mục tiêu của họ.

Những số liệu mới nhất vẽ nên một bức tranh ảm đạm cho châu Âu, nơi các dịch vụ của công ty đã huy động được 1,8 tỷ bảng Anh từ đầu năm đến nay, giảm 40% trong 4 tháng đầu năm 2022.

Vương quốc Anh thậm chí còn tồi tệ hơn, với sáu danh sách vào năm 2023 chỉ huy động được 90 triệu bảng. Trong bản cập nhật giao dịch quý đầu tiên, Tập đoàn Giao dịch Chứng khoán Luân Đôn lần đầu tiên chọn không đưa vào các số liệu mới nhất về các đợt phát hành mới và tổng số tiền huy động được trên các thị trường chứng khoán sơ cấp.

Tại Mỹ, khởi đầu năm mới mạnh mẽ của S&P 500 đã bắt đầu làm dấy lên hy vọng rằng thị trường IPO của Mỹ sắp mở cửa trở lại, cho đến khi sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon vào tháng 3 đã gây ra một đợt biến động mới và những lo ngại mới về nền kinh tế. suy thoái.

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đến đó trước SVB; có vẻ như chúng tôi đang tạo đà,” một nhân viên ngân hàng cấp cao của Hoa Kỳ cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng mức tăng gần đây của một số cổ phiếu lớn đã hỗ trợ thị trường rộng lớn hơn, cho thấy các nhà đầu tư không muốn mua vào các công ty nhỏ hơn hoặc rủi ro hơn. “Thế giới vẫn còn khó hiểu — S&P ở trên mức 4100, chúng tôi chỉ giảm 13 hoặc 14%, nhưng không ai trong chúng tôi cảm thấy mọi thứ chỉ thấp hơn 14% so với mức đỉnh.”

Các công ty lớn hơn có uy tín là một trong số ít các lĩnh vực hoạt động, với việc sắp niêm yết nhánh tiêu dùng của Johnson & Johnson sau các thỏa thuận tương tự của AIG và Intel vào năm ngoái. Doanh nghiệp J&J, hiện được gọi là Kenvue, sẽ trở thành doanh nghiệp niêm yết lớn nhất tại Hoa Kỳ kể từ Rivian vào tháng 11 năm 2021.

Thỏa thuận này đang được theo dõi chặt chẽ như một phép thử đối với sự thèm muốn của nhà đầu tư, nhưng bản chất đặc trưng của nó – Kenvue đã hoạt động tốt, có lãi và J&J sẽ tiếp tục sở hữu hơn 90% cổ phần của mình – có nghĩa là nó không được khuyến khích ngay lập tức. vội vã của những người theo dõi.

Rubin cho biết: “Các nhà đầu tư sẵn sàng thực hiện công việc xung quanh các công ty chất lượng cao, nhưng họ vẫn có đòn bẩy và sẽ rất chọn lọc về những gì họ mua và những gì họ sẵn sàng trả”. “Hầu hết các nhà đầu tư không cảm thấy bắt buộc phải theo đuổi thị trường phát hành mới ngay bây giờ.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Thất bại ngân hàng gây áp lực lên các máy bay chiến đấu lạm phát của Fed

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *