Tài liệu mật của CIA đánh giá tham vọng của Bắc Kinh trong việc kiểm soát các thông tin liên lạc quan trọng để chống chiến tranh
Trung Quốc chế tạo vũ khí mạng
Vệ tinh Dragon SpaceX. Các cuộc tấn công mạng đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm mục đích bắt chước các tín hiệu mà các vệ tinh nhận được từ các nhà khai thác của họ, lừa chúng bị chiếm đoạt hoặc gặp trục trặc © Cơ quan Vũ trụ Châu Âu

Theo một báo cáo tình báo bị rò rỉ của Hoa Kỳ, Trung Quốc đang chế tạo vũ khí mạng tinh vi để “giành quyền kiểm soát” các vệ tinh của kẻ thù, khiến chúng trở nên vô dụng đối với tín hiệu dữ liệu hoặc giám sát trong thời chiến.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜EU chuẩn bị hạn chế khẩn cấp nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine

Mỹ đánh giá rằng việc Trung Quốc thúc đẩy phát triển khả năng “từ chối, khai thác hoặc chiếm quyền điều khiển” vệ tinh của đối phương là một phần cốt lõi trong mục tiêu kiểm soát thông tin mà Bắc Kinh coi là “lĩnh vực chiến tranh” then chốt.

Tài liệu được CIA đánh dấu, được phát hành trong năm nay và chưa được báo cáo trước đó, là một trong số hàng chục tài liệu được cho là đã được chia sẻ bởi một Lực lượng Vệ binh Không quân Hoa Kỳ 21 tuổi trong những tiết lộ tình báo quan trọng nhất của Hoa Kỳ trong hơn một thập kỷ.

Khả năng không gian mạng có tính chất này sẽ vượt xa bất cứ thứ gì mà Nga đã triển khai ở Ukraine, nơi các đội tác chiến điện tử đã áp dụng cách tiếp cận vũ phu mà không có nhiều tác dụng.

Các cuộc tấn công này, lần đầu tiên được phát triển vào những năm 1980, cố gắng làm mất tín hiệu giữa các vệ tinh SpaceX có quỹ đạo thấp và các thiết bị đầu cuối trên mặt đất của chúng bằng cách phát trên các tần số tương tự từ các hệ thống gây nhiễu do xe tải như Tirada-2.

đầy tham vọng hơn của Trung Quốc Các cuộc tấn công mạng nhằm mục đích bắt chước các tín hiệu mà các vệ tinh của kẻ thù nhận được từ các nhà điều hành của chúng, lừa chúng hoặc bị kiểm soát hoàn toàn hoặc bị trục trặc trong những thời điểm quan trọng trong chiến đấu.

Tài liệu mật của Hoa Kỳ cho biết khả năng không gian mạng này sẽ cho phép Trung Quốc “giành quyền kiểm soát một vệ tinh, khiến nó trở nên vô hiệu trong việc hỗ trợ thông tin liên lạc, vũ khí hoặc các hệ thống tình báo, giám sát và do thám”. Mỹ chưa bao giờ tiết lộ liệu họ có khả năng tương tự hay không.

Đài Loan, vốn đã lưu ý đến vai trò không thể thiếu của thông tin liên lạc qua vệ tinh đối với quân đội Ukraine, đang tìm cách xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc có thể tồn tại trước một cuộc tấn công từ Trung Quốc.

rằng họ đang thu hút các nhà đầu tư thành lập nhà cung cấp vệ tinh của riêng mình, đồng thời thử nghiệm các máy thu vệ tinh phi địa tĩnh tại 700 địa điểm trên khắp Đài Loan để đảm bảo băng thông trong trường hợp chiến tranh hoặc thảm họa Financial Times đưa tin vào tháng 1 .

Trong một dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của thông tin liên lạc qua vệ tinh trong chiến tranh, một cuộc tấn công mạng của Nga đã thành công trong việc khiến hàng nghìn bộ định tuyến quân sự của Ukraine từ Viasat có trụ sở tại Hoa Kỳ hoạt động không hiệu quả trong vài giờ trước khi họ tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào ngày 24 tháng 2 năm ngoái. Một quan chức Ukraine mô tả vụ tấn công vào thời điểm đó là “thảm khốc”.

Nó cũng làm gián đoạn dịch vụ của hàng nghìn khách hàng Viasat ở Ba Lan, Ý và Đức, nơi có hàng trăm tuabin gió bị ảnh hưởng.

Vụ hack Viasat, mặc dù tinh vi, liên quan đến việc đột nhập vào hệ thống máy tính của công ty và gửi hướng dẫn đến các modem khiến chúng bị trục trặc.

Các mục tiêu của Trung Quốc, theo đánh giá bị rò rỉ, cao cấp hơn nhiều. Theo các chuyên gia, chúng sẽ tìm cách loại bỏ khả năng của các vệ tinh – vốn có xu hướng hoạt động trong các cụm được kết nối với nhau – để liên lạc với nhau, chuyển tín hiệu và mệnh lệnh tới các hệ thống vũ khí hoặc gửi lại dữ liệu điện tử trực quan và bị chặn.

Các quan chức quân sự Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng Trung Quốc đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phát triển công nghệ vũ trụ quân sự, bao gồm cả liên lạc vệ tinh.

Tướng B Chance Saltzman, chỉ huy Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ, nói với Quốc hội vào tháng trước rằng Bắc Kinh đang tích cực theo đuổi các khả năng chống lại không gian trong nỗ lực hiện thực hóa “giấc mơ không gian” trở thành cường quốc hàng đầu ngoài bầu khí quyển của Trái đất vào năm 2045.

Ông nói: “Trung Quốc tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ nhằm phá vỡ, làm suy giảm và phá hủy các khả năng không gian của chúng ta.

Ông Saltzman cho biết quân đội Trung Quốc đã triển khai 347 vệ tinh, trong đó có 35 vệ tinh được phóng trong 6 tháng qua, nhằm giám sát, theo dõi, nhắm mục tiêu và tấn công lực lượng Mỹ trong bất kỳ cuộc xung đột nào trong tương lai.

Charlie Moore, một tướng Không quân đã nghỉ hưu, từng là phó chỉ huy không gian mạng của Hoa Kỳ, cho biết Trung Quốc đang nỗ lực rất nhiều để chống lại lợi thế bất đối xứng mà Hoa Kỳ có trong lĩnh vực không gian mạng và không gian.

“Trung Quốc hiểu ưu thế mà Hoa Kỳ có trong lĩnh vực không gian và mạng, vì vậy họ rất quan tâm đến việc không chỉ cải thiện khả năng của chính họ mà còn tận dụng những gì chúng tôi gọi là lợi thế của người đi đầu trong cả hai lĩnh vực,” ông Moore nói. , hiện là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Vanderbilt ở Tennessee.

“Họ đang nghiên cứu tất cả các khả năng mà họ muốn có từ quan điểm phòng thủ và tấn công, và từ quan điểm ISR [tình báo, giám sát và trinh sát]. Họ đang bắn vào tất cả các xi-lanh, anh ấy nói.

Hội đồng An ninh Quốc gia, CIA và Lầu Năm Góc từ chối bình luận. Chính phủ Trung Quốc không có bình luận ngay lập tức.

Báo cáo bổ sung từ Joe Leahy ở Bắc Kinh

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜EU chuẩn bị hạn chế khẩn cấp nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *