Ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất 5 năm liên kết thế chấp bất chấp khủng hoảng tài sản
Trung Quốc cắt giảm lãi suất
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực bảo vệ đồng nhân dân tệ suy yếu trong bối cảnh dòng tiền chảy ra khỏi thị trường trái phiếu và chứng khoán của đất nước © Tingshu Wang/Reuters

Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay ít hơn dự kiến ​​khi các cuộc gọi tăng lên để kích thích nền kinh tế
Ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất 5 năm liên kết thế chấp bất chấp khủng hoảng tài sản
Cảnh sát bán quân sự đứng gác trước trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực bảo vệ đồng nhân dân tệ suy yếu trong bối cảnh dòng tiền chảy ra khỏi thị trường trái phiếu và chứng khoán của đất nước © Tingshu Wang/Reuters

Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay ít hơn dự kiến ​​khi các cuộc gọi tăng lên để kích thích nền kinh tế TRÊN Twitter (Mở ra trong một cửa sổ mới)
Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay ít hơn dự kiến ​​khi các cuộc gọi tăng lên để kích thích nền kinh tế TRÊN Facebook (Mở ra trong một cửa sổ mới)
Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay ít hơn dự kiến ​​khi các cuộc gọi tăng lên để kích thích nền kinh tế TRÊN linkin (Mở ra trong một cửa sổ mới)

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn email myFT Daily Digest tổng hợp thông tin mới nhất kinh tế trung quốc tin tức mỗi buổi sáng.

Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay chuẩn nhưng bất chấp kỳ vọng của thị trường bằng cách giữ nguyên một lãi suất khác khi các nhà hoạch định chính sách phải vật lộn với phản ứng của họ đối với đà tăng trưởng kinh tế chậm lại, khủng hoảng tiền mặt trong lĩnh vực bất động sản và đồng tiền suy yếu.

Lãi suất cơ bản cho vay kỳ hạn một năm (LPR), tham chiếu cho hoạt động cho vay của ngân hàng ở Trung Quốc , đã giảm 10 điểm cơ bản xuống 3,45%, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố hôm thứ Hai. Lãi suất tương đương kỳ hạn 5 năm, được theo dõi chặt chẽ vì mối quan hệ của nó với hoạt động cho vay thế chấp, được giữ ổn định ở mức 4,2%.

Các nhà kinh tế được Bloomberg thăm dò đã nhất trí dự đoán cắt giảm 15 điểm cơ bản cho cả lãi suất một năm và năm năm. Hui Shan, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Goldman Sachs, cho biết kết quả là “khá ngạc nhiên và thẳng thắn mà nói thì có một chút khó hiểu”.

Đồng Nhân dân tệ, đang tiến gần đến mức thấp nhất của tháng 10 năm ngoái, đã mất điểm sau thông báo hôm thứ Hai, giảm tới 0,4% xuống mức thấp nhất là 7,3099 Rmb/USD.

Quyết định chính sách cũng ảnh hưởng đến chứng khoán Trung Quốc, với chỉ số Hang Seng China Enterprises giảm tới 1,9% mặc dù một loạt cải cách được công bố vào thứ Sáu nhằm củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Chỉ số CSI 300 chuẩn của Trung Quốc đối với các cổ phiếu niêm yết ở Thượng Hải và Thâm Quyến đã giảm tới 1%.

Bắc Kinh đã chịu áp lực phải giảm lãi suất và thúc đẩy nhu cầu sau một loạt dữ liệu kinh tế đáng thất vọng. Mặc dù đã dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch trong năm nay, nhưng tốc độ tăng trưởng đã bị cản trở bởi tình trạng bất động sản chậm lại, xuất khẩu giảm và tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên tăng cao, mà tuần trước chính phủ đã tuyên bố sẽ ngừng xuất bản .

Nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 0,8% trong quý 2 năm 2023 so với ba tháng trước đó.

Thông báo lãi suất hôm thứ Hai, diễn ra vài ngày sau khi Bắc Kinh bất ngờ cắt giảm cơ sở cho vay trung hạn một năm 15 điểm cơ bản xuống còn 2,5%, được theo dõi chặt chẽ như một thước đo quỹ đạo chính sách của chính phủ nhằm ngăn chặn suy thoái kinh tế.

Sau khi công bố, các nhà kinh tế tại Citigroup đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế hàng năm của họ cho Trung Quốc xuống 4,7%, thấp hơn mục tiêu chính thức của Bắc Kinh là “khoảng 5%”, với lý do “thất vọng về chính sách”.

PBoC cũng đã tăng cường nỗ lực vào tuần trước để chống lại sự suy yếu của đồng nhân dân tệ trong bối cảnh dòng tiền chảy ra khỏi thị trường chứng khoán và trái phiếu.

Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Capital econom, cho rằng động thái “không mấy khả quan” có nghĩa là PBoC “không có khả năng chấp nhận các đợt cắt giảm lãi suất lớn hơn nhiều cần thiết để phục hồi nhu cầu tín dụng”.

Ông nói thêm: “Hy vọng về một bước ngoặt trong hoạt động kinh tế do kích thích dẫn đầu phần lớn phụ thuộc vào triển vọng hỗ trợ tài chính lớn hơn.

LPR một phần được thiết lập bởi các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc, các ngân hàng này sẽ công bố kết quả quý hai trong tháng này do lợi nhuận của họ chịu áp lực từ việc giảm lãi suất.

“Điều này có vẻ như các nhà hoạch định chính sách đang đặt nặng vấn đề khả năng vận hành trơn tru của hệ thống ngân hàng. Họ có thể muốn bảo vệ biên lãi ròng của các ngân hàng, điều mà việc cắt giảm LPR có thể kéo theo,” Shan tại Goldman Sachs cho biết. “Cuối cùng, bạn cần một hệ thống ngân hàng lành mạnh để giúp hấp thụ các cú sốc kinh tế và tiếp tục giảm nợ [lĩnh vực bất động sản].”

Shan nói thêm rằng nếu các nhà hoạch định chính sách tập trung vào sức khỏe của ngành ngân hàng, họ sẽ bị hạn chế cắt giảm thêm LPR trừ khi họ hạ lãi suất tiền gửi hoặc mức dự trữ bắt buộc của các ngân hàng.

Bắc Kinh đã cử các nhóm quan chức đến đánh giá các cách giảm nợ của chính quyền địa phương.

Cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài hai năm, bắt nguồn từ việc nhà phát triển Evergrande vỡ nợ vào cuối năm 2021, đã có những dấu hiệu trong những tuần gần đây làm trật bánh Country Garden, công ty xây dựng nhà ở thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất đất nước, cũng như lan sang các sản phẩm quản lý tài sản.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Ngành quỹ tư nhân chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại các quy tắc của Hoa Kỳ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *