Nghiên cứu mới cố gắng nắm bắt tổng số khoản vay giải cứu từ chủ nợ song phương lớn nhất thế giới
Trung Quốc
Một kỹ sư Trung Quốc tại công trường ở Hambantota, Sri Lanka, thuộc Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường. Tổng thống Ranil Wickremesinghe tuần trước đã kêu gọi Trung Quốc và các chủ nợ khác đạt được thỏa hiệp về tái cơ cấu nợ © Paula Bronstein/Getty Images

Trung Quốc đã mở rộng đáng kể hoạt động cho vay cứu trợ khi Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của nước này nổ ra sau hàng loạt vụ xóa nợ, các dự án đầy tai tiếng và cáo buộc tham nhũng.

Một nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba cho thấy Trung Quốc đã cấp các khoản vay cứu trợ trị giá 104 tỷ đô la cho các nước đang phát triển từ năm 2019 đến cuối năm 2021. Con số trong những năm này gần bằng khoản cho vay cứu trợ của nước này trong hai thập kỷ trước.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại AidData, Ngân hàng Thế giới, Trường Harvard Kennedy và Viện Kinh tế Thế giới Kiel là nỗ lực đầu tiên được biết đến nhằm nắm bắt toàn bộ khoản cho vay cứu trợ của Trung Quốc trên cơ sở toàn cầu.

Từ năm 2000 đến cuối năm 2021, Trung Quốc đã thực hiện 128 hoạt động cứu trợ tại 22 quốc gia mắc nợ với tổng trị giá 240 tỷ USD.

Sự nổi lên của Trung Quốc với tư cách là “người cho vay cuối cùng” có ảnh hưởng lớn đặt ra những thách thức quan trọng đối với các tổ chức do phương Tây lãnh đạo như IMF, tổ chức đã tìm cách bảo vệ sự ổn định tài chính toàn cầu kể từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai.

Brad Parks, giám đốc điều hành của AidData tại Đại học William và Mary ở Hoa Kỳ cho biết: “Cấu trúc tài chính toàn cầu đang trở nên ít mạch lạc hơn, ít thể chế hóa hơn và kém minh bạch hơn. “Bắc Kinh đã tạo ra một hệ thống toàn cầu mới để cho vay cứu trợ xuyên biên giới, nhưng nó đã làm như vậy một cách không rõ ràng và không có sự phối hợp.”

Trung Quốc đã mở rộng đáng kể hoạt động cho vay cứu trợ khi Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của nước này nổ ra sau hàng loạt vụ xóa nợ, các dự án đầy tai tiếng và cáo buộc tham nhũng.

Lãi suất toàn cầu tăng và đồng USD tăng giá mạnh đã làm dấy lên lo ngại về khả năng trả nợ của các nước đang phát triển đối với các chủ nợ. Một số quốc gia lâm vào cảnh túng quẫn, với sự thiếu phối hợp giữa các chủ nợ bị cho là nguyên nhân kéo dài một số cuộc khủng hoảng.

Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tuần trước đã kêu gọi Trung Quốc và các chủ nợ khác nhanh chóng đạt được thỏa hiệp về tái cơ cấu nợ sau khi IMF thông qua chương trình cho vay 3 tỷ USD trong 4 năm dành cho quốc gia của ông.

Trung Quốc đã từ chối tham gia các chương trình giải quyết nợ đa phương mặc dù nước này là thành viên của IMF. Ghana, Pakistan và các con nợ khó khăn khác nợ Trung Quốc số tiền lớn đang theo dõi chặt chẽ ví dụ của Sri Lanka.

“Cách tiếp cận song phương nghiêm ngặt của [Trung Quốc] đã khiến việc phối hợp hoạt động của tất cả các bên cho vay khẩn cấp lớn trở nên khó khăn hơn,” Parks nói.

Một số trong số 22 quốc gia mà Trung Quốc đã cho vay cứu trợ — bao gồm Argentina, Belarus, Ecuador, Ai Cập, Lào, Mông Cổ, Pakistan, Suriname, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Venezuela — cũng là những nước nhận hỗ trợ của IMF.
Biểu đồ cột thể hiện hoạt động cho vay cứu trợ của Trung Quốc chiếm hơn 40% khoản cho vay của IMF trong 3 năm tới 2021

Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn giữa các chương trình của IMF và các gói cứu trợ của Trung Quốc. Một là tiền Trung Quốc không rẻ. Nghiên cứu cho biết: “Một khoản vay giải cứu điển hình từ IMF có lãi suất 2%. “Lãi suất trung bình gắn liền với khoản vay giải cứu của Trung Quốc là 5%.

Bắc Kinh cũng không cung cấp gói cứu trợ cho tất cả những người vay tiền trong Vành đai và Con đường đang gặp khó khăn. Những người nhận tài trợ lớn từ Vành đai và Con đường, gây rủi ro đáng kể cho bảng cân đối kế toán đối với các ngân hàng Trung Quốc, có nhiều khả năng nhận được viện trợ khẩn cấp hơn.

“Bắc Kinh cuối cùng đang cố gắng giải cứu các ngân hàng của chính họ. Đó là lý do tại sao nước này đã dấn thân vào lĩnh vực rủi ro là cho vay cứu trợ quốc tế,” Carmen Reinhart, giáo sư Trường Harvard Kennedy và là cựu kinh tế gia trưởng của Nhóm Ngân hàng Thế giới, cho biết.

Việc cho vay của Trung Quốc có hai hình thức. Đầu tiên là thông qua cơ sở “đường hoán đổi”, trong đó nhân dân tệ được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương, giải ngân để đổi lấy nội tệ. Khoảng 170 tỷ đô la đã được giải ngân theo cách này. Thứ hai là thông qua hỗ trợ cán cân thanh toán trực tiếp, với 70 tỷ USD được cam kết, chủ yếu từ các ngân hàng nhà nước Trung Quốc.

Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường là chương trình cơ sở hạ tầng xuyên quốc gia lớn nhất từ ​​trước đến nay trên thế giới. Viện Doanh nghiệp Mỹ, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, đã định giá các dự án cơ sở hạ tầng do Trung Quốc dẫn đầu và các giao dịch khác được phân loại là “Vành đai và Con đường” ở mức 838 tỷ USD từ năm 2013 đến cuối năm 2021.

Gói cứu trợ tài chính cho thấy những thiếu sót trong việc thiết kế một kế hoạch được nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình mô tả là “dự án của thế kỷ”. Christoph Trebesch của Viện Kiel cho biết một vấn đề là những người cho vay Trung Quốc “thực sự đã thâm nhập vào nhiều quốc gia hóa ra lại có những vấn đề đặc biệt nghiêm trọng”.

Theo nghiên cứu, những thiếu sót khác bắt nguồn từ việc thiếu các nghiên cứu khả thi và thiếu minh bạch nói chung.

Một số dự án đã trở thành nguyên nhân gây chú ý về cách không thực hiện cho vay phát triển. Một “con đường dẫn đến hư không” khét tiếng trị giá 1 tỷ đô la ở Montenegro vẫn chưa hoàn thành và bị đeo bám bởi các cáo buộc tham nhũng, chậm trễ xây dựng và các vấn đề môi trường.

Những “con voi trắng” như cảng Hambantota của Sri Lanka và Tháp Hoa sen được coi là triệu chứng của cuộc khủng hoảng nợ ở nước này, trong khi hơn 7.000 vết nứt được tìm thấy trong một con đập của Ecuador do các nhà thầu Trung Quốc xây dựng gần một ngọn núi lửa đang hoạt động.

v

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Thị trường tài chính là gì?

 

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *