Kế hoạch mua Tower Semiconductor của công ty Mỹ không đảm bảo được sự chấp thuận theo quy định của Bắc Kinh
Trung Quốc cản trở thương vụ mua nhà sản xuất chip Israel
Một kỹ thuật viên kiểm tra một tấm wafer tại nhà máy của Tower Semiconductor ở Migdal HaEmek, Israel © Kobi Wolf/Bloomberg

Intel cho biết hôm thứ Tư rằng họ đang từ bỏ nỗ lực mua công ty sản xuất chip Tower Semiconductor của Israel, sau khi không đạt được sự chấp thuận theo quy định tại Trung Quốc cho thương vụ trị giá 5,4 tỷ USD.

Hai người đã thông báo về vấn đề này cho biết việc mua lại vẫn chưa được cơ quan quản lý cạnh tranh Trung Quốc ký kết. Các quan chức ở Bắc Kinh đã xem xét kỹ lưỡng bất kỳ giao dịch nào có thể trao quyền kiểm soát tốt hơn đối với chuỗi cung ứng chất bán dẫn cho Washington.

Một thỏa thuận ở quy mô đó cần sự chấp thuận của các cơ quan quản lý trên khắp thế giới, bao gồm cả Trung Quốc. Một nguồn tin thân cận với các cơ quan quản lý ở Trung Quốc cho biết “cực kỳ khó khăn” để có được sự chấp thuận của Bắc Kinh cho một công ty Mỹ mua lại một nhà máy chế tạo chip quan trọng, hay còn gọi là fab, vì ngành công nghiệp chip Trung Quốc phải đối mặt với sự kiểm soát xuất khẩu khó khăn từ Washington và các đồng minh.

“Nếu một xưởng đúc của Trung Quốc muốn mua Tower Semiconductor ngay hôm nay, liệu các cơ quan quản lý từ các quốc gia khác có bật đèn xanh cho chúng tôi không?” người này nói.

Thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la này là một trong số các giao dịch bán dẫn phải đối mặt với các khoản giữ lại ở Bắc Kinh và việc xem xét việc sáp nhập đã kéo dài hơn dự đoán của các giám đốc điều hành. Khi thỏa thuận được công bố vào tháng 2 năm ngoái, Intel cho biết họ dự kiến ​​sẽ hoàn tất trong vòng 12 tháng. Nhà sản xuất chip của Mỹ năm nay đã thừa nhận sự chậm trễ.

Công ty bán dẫn của Mỹ cho biết họ sẽ trả khoản phí 353 triệu đô la cho Tower do thỏa thuận chấm dứt. Tower cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã “đồng ý” với Intel về việc hủy bỏ giao dịch.

Giám đốc Intel Pat Gelsinger vào tháng 4 cho biết ông đã thảo luận về các giao dịch với các nhà quản lý trong chuyến đi đến Trung Quốc. Khi đó, ông nói với các nhà đầu tư rằng họ đang làm việc để đóng nó nhưng không đưa ra mốc thời gian. Ngày 15 tháng 8 đánh dấu thời hạn kết thúc thỏa thuận.

Trong những tháng gần đây, các nhà đầu tư đã đánh cược rằng việc mua lại Tower sẽ không thành công. Các cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của tập đoàn Israel đã giao dịch liên tục dưới mức giá mua đề xuất là 53 đô la một cổ phiếu và đóng cửa với mức chiết khấu 36% so với giá đó vào thứ Ba.

Cổ phiếu niêm yết tại Israel của tập đoàn đã giảm 9% vào giữa trưa thứ Tư tại Tel Aviv.

Sự sụp đổ của thỏa thuận sau quyết định của Intel trong năm nay nhằm tăng cường đầu tư vào Israel, với việc công ty cam kết chi thêm 15 tỷ đô la để mở rộng các cơ sở của mình ở Kiryat Gat.

Dự án đó là một phần trong chuỗi các khoản đầu tư lớn, bao gồm một địa điểm trị giá 20 tỷ đô la ở Đức và các địa điểm khác ở Mỹ và Ireland, do Intel lên kế hoạch để làm cho nó cạnh tranh hơn với TSMC của Đài Loan .

Đối với Intel, thất bại của thỏa thuận này sẽ là một trở ngại đối với nỗ lực sản xuất chip cho các công ty khác nhằm bắt kịp các nhà lãnh đạo TSMC và Samsung. Mặc dù các nhà máy sản xuất chip của Tower không phải là tiên tiến nhất, nhưng tập đoàn này có hàng trăm khách hàng và một nền văn hóa được xây dựng xung quanh việc phục vụ các nhóm thiết kế chip, điều mà Intel không có.

Nó cũng làm nổi bật những xích mích giữa Washington và Bắc Kinh đang ảnh hưởng đến tập đoàn này như thế nào ở Trung Quốc, thị trường lớn nhất đã cung cấp 27% trong tổng doanh thu 63 tỷ USD của họ vào năm ngoái.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Các nhà đầu tư bán lẻ của Credit Suisse lên kế hoạch khởi kiện thách thức việc tiếp quản UBS

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *