Bóng ma ngoại giao con tin trở lại sau các cuộc tấn công vào văn phòng của các công ty phương Tây
Trung Quốc bắt đầu 'phẫu thuật'
Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin vào tháng 2 © Mike Blake/Reuters

Trung Quốc đang bắt đầu nhắm vào các lợi ích của phương Tây ở nước này sau 5 năm hạn chế thương mại và công nghệ do Mỹ dẫn đầu dưới thời các tổng thống Donald Trump và Joe Biden.

Trong hai tháng qua, các quan chức Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các công ty vũ khí của Mỹ là Lockheed Martin và Raytheon, mở cuộc điều tra đối với nhà sản xuất chip Micron của Mỹ, đột kích công ty thẩm định Mintz của Mỹ và bắt giữ nhân viên địa phương, bắt giữ một giám đốc điều hành cấp cao của tập đoàn Astellas Pharma của Nhật Bản và tấn công Deloitte có trụ sở chính ở London với mức phạt kỷ lục. Theo một đánh giá của Bộ Thương mại, chính quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình hiện đang xem xét hạn chế phương Tây tiếp cận các vật liệu và công nghệ quan trọng đối với ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu.

Phản ứng đối với điều mà Bắc Kinh mô tả là “sự phong tỏa công nghệ” do Hoa Kỳ lãnh đạo cho thấy chiến lược của Tập Cận Bình nhắm mục tiêu hẹp vào các ngành và công ty có ít rủi ro gây thiệt hại cho Trung Quốc . lợi ích của chính

Paul Haenle, cựu cố vấn về Trung Quốc của các tổng thống Mỹ George W Bush, cho biết: “Trung Quốc không từ bỏ chiến lược kiềm chế để chuyển sang quan điểm mới là trả đũa trên diện rộng, nhưng họ sẽ lựa chọn kỹ lưỡng các công ty để thể hiện sự thất vọng của mình”. và Barack Obama.

Tuy nhiên, quyết định tiến hành bố ráp và bắt giữ nhân viên các công ty nước ngoài làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ leo thang ngoại giao con tin nếu quan hệ với phương Tây xấu đi.

Theo hai người từ các nhóm tư vấn rủi ro nước ngoài, các trường hợp của Mintz và Astellas đã dẫn đến việc xem xét khẩn cấp về sự an toàn của nhân viên và đình chỉ ngay lập tức một số kế hoạch du lịch đến Trung Quốc.

“Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh cho ngành công nghiệp,” một người nói. “Thật khó cho những người tham gia thẩm định — mức độ hoang tưởng ở Trung Quốc quá cao — nhưng nó cũng ảnh hưởng đến các công ty dịch vụ và trang phục ‘blue-chip’ như Bain, McKinsey và Boston Consulting Group.”

Các chuyên gia cho biết Nhật Bản đặc biệt dễ bị tổn thương trước chính sách ngoại giao con tin của Bắc Kinh vì nước này thiếu một cơ quan tình báo tinh vi của riêng mình và thiếu các công cụ để đàm phán trao trả công dân của mình.

Kể từ khi Trung Quốc thông qua luật chống gián điệp vào năm 2014, 17 công dân Nhật Bản đã bị bắt giữ. Năm người trong số họ, bao gồm cả nhân viên Astellas, vẫn bị giam giữ, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Vào tháng 2, Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Lockheed và Raytheon, hai trong số các công ty quốc phòng lớn nhất của Hoa Kỳ. Động thái này phản ánh sự phản đối của Trung Quốc đối với việc bán vũ khí cho Đài Loan nhưng có ít tác động thương mại vì các nhóm này không được phép bán thiết bị quân sự cho Trung Quốc.

Cuộc điều tra của Bắc Kinh đối với Micron , được đưa ra vào tháng trước vì lý do an ninh quốc gia, được coi là tín hiệu rõ ràng nhất về động lực trả đũa của Tập Cận Bình.

Dexter Roberts, một thành viên cấp cao tại Hội đồng Đại Tây Dương, một nhóm chuyên gia cố vấn của Washington, cho biết ông rất ngạc nhiên trước sự kiềm chế của Bắc Kinh khi chiến dịch do Hoa Kỳ lãnh đạo nhằm loại bỏ Trung Quốc khỏi các công nghệ sản xuất chip cốt lõi đã “đánh thẳng vào trung tâm của nền công nghệ tiên tiến toàn cầu của Trung Quốc”. tham vọng”.

Bất chấp sự tức giận của Bắc Kinh, các nhà hoạch định kinh tế của ông Tập cảnh giác với những nỗ lực sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để giúp khởi động lại nền kinh tế Trung Quốc sau đại dịch. Điều này có nghĩa là Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ kiềm chế hành động chống lại các công ty và ngành được coi là quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế.

Roberts nói: “Tất cả bắt nguồn từ thực tế là Trung Quốc đang đối mặt với rất nhiều thách thức trong năm nay, đặc biệt là về mặt kinh tế. “Điều cuối cùng họ cần làm là bị phân tâm bởi mối quan hệ thậm chí còn thù địch hơn với Hoa Kỳ.”

Sau khi Bộ tài chính phạt Deloitte 31 triệu đô la vì thiếu kiểm toán, các chuyên gia cho biết họ dự đoán áp lực sẽ tăng lên đối với các công ty kế toán Big Four.

Cheng Lin, giáo sư kế toán tại Trường Kinh doanh Quốc tế Trung Quốc Châu Âu ở Thượng Hải, cho biết mặc dù chất lượng kiểm toán từ lâu đã là vấn đề ở các công ty nước ngoài và địa phương, nhưng “động lực chính” là những lo lắng của Bắc Kinh về dữ liệu và an ninh quốc gia.

Lĩnh vực sản xuất ô tô cũng đang chuẩn bị cho kết quả đánh giá của Bộ Thương mại vào năm 2022 về các hạn chế xuất khẩu công nghệ, bao gồm các biện pháp kiểm soát có thể có đối với một số vật liệu đất hiếm và công nghệ lidar được sử dụng trong lập bản đồ cho ô tô không người lái.

Tu Le, người sáng lập Sino Auto Insights, một công ty tư vấn ở Bắc Kinh, cho biết bất kỳ quyết định nào của Trung Quốc nhằm “vũ khí hóa sự thống trị của họ trong khai thác và tinh chế” các vật liệu được sử dụng trong ngành công nghiệp xe điện sẽ tạo ra “sự lo lắng ngay lập tức cho Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. các chính phủ”.

Arthur Kroeber, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Gavekal Dragonomics, một công ty tư vấn ở Bắc Kinh, cho biết các hạn chế này cũng có thể được sử dụng làm đòn bẩy để thương lượng nới lỏng các biện pháp kiểm soát chất bán dẫn.

Soo Kim, cựu nhà phân tích của CIA và chuyên gia về châu Á, cho rằng các động thái trả đũa của Bắc Kinh sẽ mở rộng vì dường như không có giải pháp nào trong ngắn hạn cho quan hệ Mỹ-Trung .

Bà nói: “Với rất nhiều mảnh ghép trong cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung, Bắc Kinh có nhiều đòn bẩy mà họ có thể sử dụng, bao gồm cả việc gây áp lực lên các đồng minh và đối tác của Mỹ có nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại với Trung Quốc”.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các cơ quan quản lý toàn cầu xem xét mạng lưới rộng hơn để bắt các ngân hàng nhỏ hơn của Hoa Kỳ

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *