Cựu tổng thống gây áp lực lên đảng Cộng hòa trong cuộc chiến giới hạn vay khi xuất hiện tại tòa thị chính
Trump kêu gọi Mỹ vỡ nợ
Donald Trump là người dẫn đầu trong số các đảng viên Cộng hòa tranh cử tổng thống năm 2024 © Reuters

Donald Trump kêu gọi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa để cho Hoa Kỳ vỡ nợ trừ khi Đảng Dân chủ đầu hàng trước yêu cầu cắt giảm chi tiêu “khủng”, một sự can thiệp đáng kể của cựu tổng thống khi Washington đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính đang rình rập.

Trump đã đưa ra các bình luận vào thứ Tư trong một tòa thị chính được truyền hình trực tiếp vào khung giờ vàng được mong đợi từ New Hampshire, bang bỏ phiếu sớm quan trọng. Phát biểu trước khán giả phần lớn là các cử tri Đảng Cộng hòa, Trump đã đụng độ với người điều hành CNN Kaitlan Collins trong một cuộc tranh luận qua lại trên phạm vi rộng, trong đó ông từ chối nói liệu ông muốn Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến với Nga hay liệu ông có ủng hộ lệnh cấm phá thai của liên bang hay không. .

tổng thống của đảng họ Cựu tổng thống, người vẫn là người dẫn đầu trong một lĩnh vực ngày càng đông đúc các đảng viên Cộng hòa tranh giành đề cử vào năm 2024, cũng lặp lại tuyên bố sai lầm của mình rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp khỏi tay ông và đề nghị ông sẽ tha thứ cho “một phần lớn” những người ủng hộ ông, những người đã bị kết án về các tội liên quan đến hành động của họ tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Khi được hỏi về cuộc chiến ở Washington về trần nợ, Trump phớt lờ những lo ngại về vỡ nợ , điều mà Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã cảnh báo có thể gây ra rủi ro “thảm khốc” cho nền kinh tế toàn cầu.

“Đó thực sự là vấn đề tâm lý hơn bất cứ điều gì khác. Và nó có thể thực sự tồi tệ, có thể chẳng là gì cả, có thể là một tuần tồi tệ, hay một ngày tồi tệ, ai mà biết được?” Trump nói.

Nhà Trắng đã kêu gọi Quốc hội nâng trần nợ vô điều kiện, trong khi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tìm cách ràng buộc việc dỡ bỏ giới hạn vay với việc cắt giảm chi tiêu lớn.

Tổng thống Joe Biden đã gặp các nhà lãnh đạo quốc hội của cả hai đảng lớn tại Nhà Trắng vào thứ Ba và hai bên đã đồng ý tham gia đàm phán, nhưng lo ngại về khả năng vỡ nợ vẫn còn cao do rõ ràng là thiếu tiếng nói chung giữa họ. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã cảnh báo chính phủ có nguy cơ hết tiền ngay trong tháng tới.

Trong bài phát biểu sẽ gây áp lực lên Kevin McCarthy, Chủ tịch Hạ viện của Đảng Cộng hòa, Trump nói: “Tôi nói với những người Cộng hòa ngoài kia, các dân biểu, thượng nghị sĩ, nếu họ không cắt giảm nhiều cho bạn, bạn sẽ phải làm một mặc định.”

Trump cho biết ông không nghĩ vỡ nợ sẽ xảy ra vì “Đảng Dân chủ chắc chắn sẽ nhượng bộ”, nhưng nói thêm rằng điều đó sẽ “tốt hơn những gì chúng tôi đang làm hiện nay, bởi vì chúng tôi đang tiêu tiền như những thủy thủ say xỉn”.

“Chúng ta có thể làm điều đó ngay bây giờ vì bạn sẽ làm điều đó sau. Bởi vì chúng ta phải cứu đất nước này,” cựu tổng thống nói thêm. “Đất nước của chúng ta đang bị phá hủy bởi những kẻ ngu ngốc, bởi những kẻ rất ngu ngốc.”

Khi được hỏi về cuộc chiến của Nga ở Ukraine, Trump lặp lại tuyên bố rằng nếu ông ở Nhà Trắng, Vladimir Putin sẽ không bao giờ xâm lược Ukraine, và lập luận rằng nếu ông là tổng thống, ông sẽ có thể giải quyết xung đột “trong một ngày”. ”.

Trump liên tục từ chối cho biết liệu ông có muốn Ukraine chiến thắng trong cuộc chiến hay không, nói rằng, “Tôi không nghĩ về thắng thua, tôi nghĩ về việc giải quyết ổn thỏa.”

Ông cũng bỏ qua các câu hỏi về việc liệu với tư cách là tổng thống, ông có hỗ trợ thêm viện trợ từ Washington cho Kiev hay không. Thay vào đó, ông kêu gọi “Châu Âu bỏ thêm tiền”.

Trump xuất hiện trên CNN chỉ một ngày sau khi bồi thẩm đoàn kết luận ông phải chịu trách nhiệm về lạm dụng tình dục và phỉ báng một nhà báo trong một cửa hàng bách hóa ở Manhattan vào những năm 1990. Vào tối thứ Tư, anh ta lặp lại tuyên bố của mình rằng anh ta không biết người phụ nữ, E Jean Carroll, và chế giễu cô ấy, gọi cô ấy là một “kẻ khốn nạn”.

Biden, người đang trở về Washington sau một ngày xuất hiện ở New York, dường như không đến xem tòa thị chính, sau khi tivi trên Lực lượng Không quân Một được cho là đã chuyển từ CNN sang kênh truyền hình cáp đối thủ MSNBC.

Nhưng tổng thống đã đưa ra một số phản hồi với Trump trên Twitter, bao gồm cả lời kêu gọi mọi người quyên góp cho chiến dịch Biden 2024.

“Thật đơn giản, thưa các bạn,” anh viết. “Bạn có muốn thêm bốn năm nữa không? Nếu không, hãy tham gia vào chiến dịch của chúng tôi.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Kho bạc Hoa Kỳ và cổ phiếu công nghệ phục hồi sau khi lạm phát giảm

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *