Trong một thập kỷ hỗn loạn, châu Á sẽ đóng vai trò nổi bật đối với các nhà đầu tư

Bất chấp căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, các công ty mạnh, nguồn lực chiến lược và nền kinh tế kém đồng bộ sẽ hút vốn

Những năm 2020 đang chứng tỏ là một thập kỷ hỗn loạn đối với các nhà đầu tư. Những cú sốc thường xuyên đang rút ngắn tầm nhìn của các nhà quản lý quỹ. Nhưng các cuộc khủng hoảng cũng đang làm nảy sinh những xu hướng mới dài hạn hơn. Do đó, việc phân bổ tài sản thành công, bao gồm cả việc đa dạng hóa sang châu Á, có thể sẽ khác biệt rõ rệt so với những năm 2000 và 2010.

Các nhà đầu tư đã dành vài năm qua để đối phó với đại dịch, cuộc xâm lược Ukraine của Nga, nỗ lực bạo lực nhằm lật ngược cuộc bầu cử Mỹ và giờ là chiến tranh ở Trung Đông. Ngược lại, hai thập kỷ đầu thế kỷ cũng gây sửng sốt nhưng những sự kiện quan trọng nhất – các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, chiến tranh Iraq, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng euro và sự phá giá tiền tệ của Trung Quốc năm 2015 – lại diễn ra đáng kinh ngạc hơn.

Do đó, các nhà quản lý danh mục đầu tư đã phải giải quyết hết cú sốc này đến cú sốc khác. Nhưng đại dịch, chiến tranh và chủ nghĩa dân túy có thể sẽ thúc đẩy một số xu hướng rõ ràng trong phần còn lại của thập kỷ này.

Thứ nhất, lạm phát và lãi suất có thể sẽ ở mức cao hơn đáng kể trong những năm 2020. Chi tiêu tài chính đang tăng mạnh cho chăm sóc sức khỏe, quốc phòng, an ninh năng lượng và biến đổi khí hậu cũng như để chống lại sự bất bình đẳng. Đồng thời, các công ty đang định hình lại chuỗi cung ứng toàn cầu, làm tăng thêm áp lực lạm phát. Thứ hai, những cú sốc trong vài năm qua đang buộc các đối thủ địa chính trị phải tìm kiếm sự an toàn trong các lĩnh vực đa dạng như công nghệ, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, năng lượng và kim loại.

dài hạn Do đó, việc phân bổ tài sản trong những năm 2020 có thể sẽ khác biệt đáng kể so với hai thập kỷ qua. Lãi suất cao hơn sẽ có lợi cho cổ phiếu và trái phiếu của các công ty có bảng cân đối kế toán tốt hơn. Những lo ngại về an ninh và lạm phát sẽ có lợi cho hàng hóa cũng như các công ty công nghệ. Sự không chắc chắn gia tăng sẽ đòi hỏi danh mục đầu tư đa dạng trên toàn cầu.

Trong môi trường mới nổi này, châu Á sẽ đóng một vai trò nổi bật đối với các nhà đầu tư. Các công ty mạnh, nguồn lực chiến lược và nền kinh tế kém đồng bộ hơn có khả năng khiến những người phản đối tăng cường tiếp xúc thay vì rút lui vì mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Vào đầu thế kỷ này, các nhà quản lý quỹ đã nhìn khu vực này qua lăng kính “Châu Á không có Nhật Bản” khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới rơi vào tình trạng giảm phát. Hai thập kỷ sau, những lo ngại tương tự và căng thẳng địa chính trị đang khiến các nhà quản lý quỹ cân nhắc chiến lược cho “Châu Á không có Trung Quốc”. Tuy nhiên, trong trường hợp không có xung đột quân sự trực tiếp, thị trường Trung Quốc sẽ vẫn quan trọng đối với các nhà đầu tư toàn cầu không bị giới hạn.

Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm từ mức 5%/năm hiện tại xuống gần 4% vào cuối những năm 2020 do nợ, nhân khẩu học và tranh chấp với Mỹ có xu hướng chậm lại. Nhưng một thập kỷ tăng trưởng hàng năm vượt quá 4% vẫn sẽ làm tăng quy mô nền kinh tế Trung Quốc lên một nửa. Đồng nhân dân tệ đang giao dịch ở mức thấp nhất so với đồng đô la kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và việc định giá tài sản trong nước không bị ảnh hưởng nhiều. Điều đó có nghĩa là các nhà quản lý quỹ đang tìm kiếm các công ty chất lượng, tiếp xúc với các lĩnh vực được coi là quan trọng để đảm bảo an ninh lâu dài và đa dạng hóa quốc tế sẽ vẫn tìm cách duy trì phân bổ đáng kể cho Trung Quốc.

Ngược lại, các nhà đầu tư lo ngại về rủi ro địa chính trị có thể giảm hoặc thậm chí loại bỏ lượng nắm giữ của họ tại nền kinh tế lớn nhất châu Á. Tuy nhiên, các nhà quản lý quỹ thận trọng vẫn có thể xây dựng danh mục đầu tư đa dạng bằng cách tăng phân bổ cho các nền kinh tế khu vực có liên kết chặt chẽ với Trung Quốc bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Indonesia và Australia.

Năm nay, chứng khoán Nhật Bản đã đạt mức cao nhất trong ba thập kỷ khi lạm phát cuối cùng đã quay trở lại, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn ôn hòa và quản trị doanh nghiệp được cải thiện. Liên kết thương mại mạnh mẽ với Trung Quốc , quan hệ chính trị chặt chẽ với Mỹ và sự yếu kém của đồng yên cũng đã thu hút các nhà đầu tư toàn cầu. Nhưng các nhà quản lý quỹ đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho Trung Quốc cũng sẽ xem xét các nền kinh tế châu Á khác. Hàn Quốc có các công ty công nghệ đẳng cấp thế giới; Quỹ tín thác đầu tư bất động sản chất lượng cao Singapore; và năng lượng và kim loại của Indonesia và Australia bao gồm niken, đồng và lithium.

Cuối cùng, các nhà đầu tư đang tìm cách hạn chế đầu tư vào Trung Quốc và đạt được mối tương quan thấp hơn với thị trường toàn cầu sẽ tăng lượng đầu tư vào Ấn Độ trong những năm 2020. Nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới đang tăng trưởng với tốc độ khoảng 6-7% mỗi năm nhờ các cải cách về nhân khẩu học và thu nhập thuận lợi. Các thị trường tương đối khép kín của Ấn Độ ít bị tổn thương hơn trước những cú sốc bên ngoài.

Do đó, châu Á có khả năng nổi bật bất chấp những lo ngại về địa chính trị. Các công ty mạnh, các lĩnh vực chiến lược và nền kinh tế đa dạng của khu vực sẽ cho phép các nhà đầu tư khai thác các xu hướng dài hạn xuất hiện sau những cú sốc vào đầu thập kỷ này.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *