Tranh chấp cá voi Mỹ-Nhật giữa các đồng minh nổ ra chỉ một tuần trước khi Joe Biden tiếp nhà lãnh đạo Nhật Bản tại Trại David
Tranh chấp cá voi Mỹ Nhật
Nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm đưa nội dung chống săn bắt cá voi vào một thỏa thuận thương mại châu Á mới đã làm dấy lên sự tức giận ở Nhật Bản và đe dọa từ Tokyo sẽ rút khỏi thỏa thuận © AFP/Getty Images

Hoa Kỳ đang bị lôi kéo vào một cuộc tranh cãi về việc đánh bắt cá voi với Nhật Bản vốn đe dọa sáng kiến ​​thương mại chính của họ ở châu Á ngay khi Tổng thống Joe Biden chuẩn bị đón tiếp những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc trong một hội nghị thượng đỉnh ba bên lịch sử.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ đã thúc đẩy Nhật Bản chấp nhận ngôn ngữ chống săn bắt cá voi trong Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, một thỏa thuận thương mại giữa 14 quốc gia mà Biden đưa ra ở Tokyo vào năm ngoái trong nỗ lực chống lại Trung Quốc về kinh tế ở châu Á, theo tám người quen thuộc. tình huống.

Áp lực của Hoa Kỳ đã làm dấy lên sự tức giận ở Tokyo, với một số quan chức cho rằng Nhật Bản có thể từ bỏ một thỏa thuận mà họ ủng hộ để khuyến khích sự tham gia kinh tế của Mỹ trong khu vực.

Một quan chức cấp cao của Nhật Bản cho biết vấn đề này đối với Tokyo không hề dễ dàng đến mức chính phủ thậm chí còn không coi đó là “vấn đề gây tranh cãi”. Ông cho biết Nhật Bản sẽ không tham gia IPEF nếu thỏa thuận bao gồm bất kỳ ngôn ngữ nào cấm săn bắt cá voi.

Nó cũng bộc lộ sự chia rẽ trong chính quyền Hoa Kỳ, với một số quan chức phản đối cách tiếp cận của USTR, theo một số nguồn tin.

Nhà Trắng và USTR từ chối bình luận. Noriyuki Shikata, phát ngôn viên của văn phòng thủ tướng Nhật Bản, cho biết Tokyo sẽ không bình luận vì các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Một người quen thuộc với tình hình cho biết chính quyền Biden đã lên kế hoạch loại bỏ điều khoản này vì sự phản đối của Nhật Bản.

Việc đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại đã bị Ủy ban Đánh bắt cá voi Quốc tế cấm vào năm 1986. Nhật Bản trước đó đã lách lệnh cấm thông qua một điều khoản cho phép giết cá voi “vì mục đích nghiên cứu khoa học”, điều này đã gây ra sự chỉ trích từ các nhà bảo tồn và các thành viên khác của IWC.

Nhật Bản đã rút khỏi IWC vào năm 2019 và kể từ đó chỉ cho phép đánh bắt cá voi bên trong vùng đặc quyền kinh tế của mình. Ngành đánh bắt cá voi của nó đã phải vật lộn để kiếm lợi nhuận mà không có trợ cấp cho nghiên cứu, trong khi thị hiếu của công chúng cũng thay đổi.

Tuy nhiên, vấn đề vẫn nhạy cảm về mặt chính trị ở Tokyo, khiến một số quan chức Mỹ lập luận rằng Washington nên tập trung vào việc đảm bảo hoàn thành IPEF và tránh các vấn đề đe dọa thỏa thuận.

Christopher Johnstone, cựu chuyên gia về Nhật Bản của chính phủ Hoa Kỳ, hiện đang làm việc tại nhóm cố vấn CSIS, cho biết logic của việc đưa các hạn chế đối với hoạt động săn bắt cá voi vào trụ cột thương mại của IPEF là “tốt nhất là đáng ngờ”.

Johnstone cho biết: “IPEF đã là một sáng kiến ​​có giá trị đáng ngờ và hầu hết các đối tác của Hoa Kỳ, bao gồm cả Nhật Bản, đang tham gia chỉ vì họ mong muốn sự tham gia kinh tế của Hoa Kỳ trong khu vực”. “Sử dụng IPEF để tìm kiếm các hạn chế đối với việc đánh bắt cá voi là vô nghĩa và chỉ nhằm mục đích khiến Nhật Bản xa lánh, đối tác mà Washington cần hơn bất kỳ đối tác nào khác nếu IPEF muốn mang lại kết quả.”

Tokyo là công cụ giúp chính quyền Biden khởi động IPEF, khuyến khích Washington hợp tác với các đối tác Đông Nam Á để đảm bảo sự tham gia rộng rãi hơn vào thỏa thuận.

Nhật Bản và các nước khác đang ủng hộ nỗ lực này một phần vì họ hy vọng nó sẽ dẫn đến việc Mỹ tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, một hiệp định thương mại lớn mà Tokyo đã cứu vãn sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi hiệp định tiền nhiệm.

Một người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết USTR ban đầu thúc đẩy ngôn ngữ dẫn đến lệnh cấm hoàn toàn việc săn bắt cá voi. Ông cho biết sau đó họ đã làm dịu đi cách tiếp cận của mình, nhưng Nhật Bản vẫn kiên quyết không ủng hộ một thỏa thuận bao gồm bất kỳ hạn chế nào.

Wendy Cutler, cựu nhà đàm phán hàng đầu của USTR, hiện là phó chủ tịch của USTR, cho biết: “Có một chút ngạc nhiên khi Hoa Kỳ đặt vấn đề đánh bắt cá voi lên bàn đàm phán khi họ cần sự chú ý hoàn toàn của Nhật Bản để giúp đạt được kết quả thành công vào tháng 11.” Viện Chính sách Xã hội Châu Á.

Tranh chấp hiếm hoi giữa các đồng minh thân cận xảy ra khi Biden chuẩn bị đón tiếp thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho một hội nghị thượng đỉnh tại Trại David vào ngày 18 tháng 8.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

TTrái phiếu chính phủ Ukraine tăng vọt khi lượng tiền mặt của Kyiv tăng lên

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *