Lợi nhuận gây nhầm lẫn với kỳ vọng rằng việc thắt chặt tiền tệ của ECB sẽ gây tổn hại cho các thành viên khu vực đồng euro mong manh hơn

Thị trường trái phiếu Ý đã được hỗ trợ bởi một giai đoạn chính trị tương đối bình ổn ở Rome kể từ cuộc bầu cử vào tháng 10 năm ngoái của Giorgia Meloni, thủ tướng cánh hữu © Antonio Masiello/Getty Images

Thị trường trái phiếu Ý đã được hỗ trợ bởi một giai đoạn chính trị tương đối bình ổn ở Rome kể từ cuộc bầu cử vào tháng 10 năm ngoái của Giorgia Meloni, thủ tướng cánh hữu © Antonio Masiello/Getty Images

Nợ có chủ quyền của Ý đã mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận tốt nhất trong số các thị trường trái phiếu chính phủ lớn trên toàn cầu từ đầu năm đến nay, gây nhầm lẫn cho những kỳ vọng rằng lãi suất khu vực đồng euro tăng nhanh sẽ khiến nhà đầu tư lo ngại về tình hình tài chính của quốc gia mắc nợ cao này.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Lạm phát của Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm

Trái phiếu Ý, được giao dịch với lợi suất cao hơn nhiều so với trái phiếu của Đức – tiêu chuẩn trú ẩn an toàn trên thực tế của khu vực đồng euro – từ lâu đã được coi là thước đo rủi ro chính trị và tài chính trong khối tiền tệ. Nhưng sự ổn định tương đối của chúng trong năm nay, ngay cả khi Ngân hàng Trung ương châu Âu kết thúc việc mua trái phiếu quy mô lớn và tăng chi phí đi vay, đã gây bất ngờ cho một số nhà đầu tư, những người lo ngại việc thắt chặt tiền tệ của ngân hàng trung ương có thể mở rộng vết nứt trên thị trường nợ của khu vực.

Iain Stealey, giám đốc đầu tư quốc tế về thu nhập cố định tại JPMorgan Asset Management cho biết: “Ý đã duy trì tốt hơn rất nhiều so với chúng tôi nghĩ. Stealey đã dự kiến ​​​​sự kém hiệu quả trong nợ của Ý khi ECB cắt giảm mua trái phiếu và tăng lãi suất tiền gửi từ âm 0,5% trong tháng 7 lên 3% tại cuộc họp gần đây nhất vào tháng trước.

Chỉ số ICE Bank of America về nợ chính phủ Ý đã tăng 3,5% cho đến nay vào năm 2023, vượt xa các công ty ngang hàng trong khu vực đồng euro và các thị trường trái phiếu chính phủ lớn khác trên thế giới. Trái phiếu Pháp tăng 2,6%, trong khi trái phiếu Mỹ và Đức đều tăng 2,2%.

Do đó, khoảng cách hay “chênh lệch” giữa nợ 10 năm của Ý và Đức – thước đo rủi ro chính – vẫn thu hẹp hơn nhiều so với phần lớn của năm ngoái. Nó đã giao dịch trong khoảng 1,7 đến 2 điểm phần trăm trong năm nay, giảm từ mức cao nhất hơn 2,5 điểm phần trăm vào mùa thu năm ngoái.

ECB đã giảm dần việc mua trái phiếu khi rút các gói kích thích tiền tệ để đối phó với lạm phát cao. Vào tháng 3, nó bắt đầu thu hẹp danh mục đầu tư trái phiếu trị giá gần 5 nghìn tỷ euro bằng cách không thay thế 15 tỷ euro chứng khoán đáo hạn mỗi tháng.

Một số thành viên diều hâu hơn của hội đồng quản trị ECB đã kêu gọi nó đẩy nhanh tốc độ thu hẹp danh mục trái phiếu của mình xuống còn 25 tỷ euro mỗi tháng khi cái gọi là thắt chặt định lượng này được xem xét vào tháng Bảy.

Tuy nhiên, ECB đã cho biết Chương trình mua khẩn cấp đại dịch trị giá 1,7 nghìn tỷ euro sẽ tiếp tục tái đầu tư cho đến ít nhất là cuối năm sau. Nó có thể linh hoạt hướng Pepp tái đầu tư nhiều hơn vào trái phiếu của các quốc gia có chi phí đi vay cao hơn một cách không tương xứng – chẳng hạn như Ý – như đã làm trong đợt bán tháo trái phiếu vào mùa hè năm ngoái.

Ngân hàng trung ương cũng đã tạo ra một công cụ mới gọi là công cụ bảo vệ đường truyền (TPI). Điều này cho đến nay vẫn chưa được kiểm chứng, nhưng sẽ cho phép ECB mua số lượng trái phiếu không giới hạn của bất kỳ quốc gia nào được đánh giá là đang chịu sự gia tăng phi lý trong chi phí đi vay. Nó được coi là một biện pháp bảo vệ bổ sung chống lại nguy cơ tăng lãi suất gây ra cuộc khủng hoảng nợ ở Ý.

Lorenzo Codogno, cựu tổng giám đốc kho bạc Ý, cho biết việc mua trái phiếu của ECB là “cần thiết” để ngăn chi phí đi vay của Ý tăng cao hơn.

Antoine Bouvet, người đứng đầu chiến lược lãi suất châu Âu tại ING, cho biết ông rất ngạc nhiên khi chỉ đe dọa mua trái phiếu theo TPI cũng đủ để ổn định thị trường. Ông nói: “Tôi đã nghĩ rằng có rủi ro thị trường sẽ thách thức uy tín của ECB nhưng thực tế đã không xảy ra.

Thị trường trái phiếu Ý cũng được hỗ trợ bởi một giai đoạn chính trị tương đối bình lặng. Giorgia Meloni, thủ tướng cánh hữu được bầu vào tháng 10, đã tránh đối đầu với Brussels, không giống như liên minh dân túy khiến thị trường lo lắng vào năm 2018.

Codogno nói: “Chính phủ thiên hữu hiện tại đã hành xử có trách nhiệm, ít nhất là về các vấn đề kinh tế. Ông cho biết giá khí đốt tự nhiên giảm mạnh đã tạo thêm động lực cho nền kinh tế Ý, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 1,2% trong năm nay, vượt xa dự báo tăng trưởng 1% của ECB cho khu vực đồng euro rộng lớn hơn.

Các thị trường hiện đang định giá lãi suất tiền gửi của ECB ở mức cao nhất vào khoảng 3,75% vào cuối năm nay – khớp với mức cao nhất trước đó vào năm 2001. Nhưng nếu lạm phát khu vực đồng euro tỏ ra khó kiềm chế và ngân hàng trung ương cần tăng chi phí đi vay hơn nữa – trong lần lượt đẩy chi phí đi vay của chính phủ trong toàn khối lên cao — sau đó một số nhà đầu tư lo ngại về tác động đối với sự ổn định của đống nợ lớn chiếm hơn 140% tổng sản phẩm quốc nội của Rome.

James Athey, nhà quản lý danh mục đầu tư trái phiếu tại Abrdn cho biết: “Nếu lạm phát không giảm, thì các ngân hàng trung ương cần cung cấp nhiều hơn mức định giá hiện tại và có những thách thức về ổn định tài chính phía trước”.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Lạm phát của Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *