Trái phiếu và tiền tệ của Mỹ Latinh thu hút các nhà đầu tư khao khát lợi suất

Lãi suất cao và lạm phát giảm thúc đẩy đà phục hồi lớn tại các thị trường trong khu vực

Người dân ở Guadalajara, Mexico. Brazil và Mexico vượt dự báo tăng trưởng trong quý đầu tiên của năm nay, khiến các nhà kinh tế nâng cao dự đoán của họ cho cuối năm © ULAN/Pool/Thông tấn xã Mỹ Latinh qua Reuters

Các nhà quản lý tài sản lớn đang đổ xô vào trái phiếu và tiền tệ Mỹ Latinh, bị thu hút bởi lãi suất cao, lạm phát thấp và các nền kinh tế có khả năng phục hồi tốt hơn so với dự đoán của nhiều người.

Châu Mỹ Latinh là quê hương của 5 trong số 8 loại tiền tệ hoạt động tốt nhất thế giới trong năm nay, được hưởng lợi từ việc các ngân hàng trung ương của khu vực hành động sớm và dứt khoát bằng cách tăng lãi suất và giữ lãi suất ở mức cao ngay cả khi lạm phát giảm . Tổng lợi nhuận của trái phiếu địa phương cũng tăng cao hơn so với các trái phiếu cùng loại ở thị trường phát triển, do lợi suất điều chỉnh theo lạm phát lớn thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Paul Greer, nhà quản lý danh mục đầu tư ngoại hối và nợ thị trường mới nổi tại Fidelity cho biết: “Mỗi tháng trôi qua, lợi suất thực ngày càng lớn hơn. “Vì vậy, ngày càng có nhiều nhà đầu tư muốn bỏ tiền của họ vào các loại tiền tệ của Mỹ Latinh vì lý do đó.”

Greer, người có danh mục đầu tư quá nhiều vào trái phiếu bằng đồng nội tệ ở Brazil, Mexico , Colombia, Peru và Uruguay, nói rằng đối với cả nợ chính phủ và rủi ro tiền tệ thuần túy, Mỹ Latinh là “nơi phù hợp”. Ông nói, một ngoại lệ là Argentina , quốc gia đã bị cắt quyền tiếp cận thị trường quốc tế sau khi vỡ nợ và lạm phát lên tới hơn 100%.

Các ngân hàng trung ương Mỹ Latinh đã có hành động nhanh nhất và quyết đoán nhất trên toàn cầu khi áp lực lạm phát tăng lên sau đại dịch coronavirus, điều này giúp kìm hãm tốc độ tăng giá nhanh hơn nhiều so với các khu vực khác.

Nhưng lãi suất cao đã không bóp nghẹt tăng trưởng kinh tế. Brazil và Mexico – hai nền kinh tế lớn nhất khu vực tính theo GDP và được các nhà đầu tư quốc tế ưa chuộng nhất – đều vượt dự báo tăng trưởng trong quý đầu tiên của năm nay, khiến các nhà kinh tế phải nâng dự đoán của họ cho cuối năm nay.

Tại Brazil, quốc gia tiêu biểu cho sự trỗi dậy sớm và mạnh mẽ, lạm phát hàng năm hiện ở mức dưới 4%, giảm so với mức hơn 13% vào thời điểm này năm ngoái, trong khi lãi suất được giữ ở mức cao 13,75% kể từ tháng 8 năm 2022. Tại Mexico , lãi suất đã được giữ ở mức 11,25 phần trăm kể từ tháng Ba với lạm phát tiêu đề giảm xuống 6 phần trăm trong tháng Năm.

Iain Stealey, giám đốc đầu tư cho biết: “Ở những nơi như Brazil hay Mexico, giờ đây bạn đang nói về lợi suất thực tế là 6% và 4%, dựa trên kỳ vọng lạm phát ở mức nào, đây là một lý lẽ thực sự thuyết phục để thêm vào các loại tiền tệ đó”. nhân viên thu nhập cố định toàn cầu tại JPMorgan Asset Management.

“Buôn bán đông đúc phải không? Có phải tất cả mọi người chồng chất vào nó? Tôi không nghĩ đó là trường hợp,” Stealey nói, đồng thời cho biết thêm tỷ lệ sở hữu nước ngoài đối với trái phiếu thị trường mới nổi địa phương vẫn còn thấp sau đại dịch và các nhà đầu tư đa tài sản “vẫn chưa chuyển sang vay nợ thị trường mới nổi”.

Một phần lý do khiến các nhà đầu tư quay trở lại Mỹ Latinh là do thị trường căng thẳng đối với các chính phủ cánh tả ở Brazil, Chile, Colombia và Peru đã lắng xuống do thiếu đa số trong quốc hội khiến họ không thể thực hiện nhiều chính sách của mình.

Và các ngân hàng trung ương đã duy trì sự độc lập của họ, phớt lờ lời kêu gọi cắt giảm lãi suất của Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva ở Brazil và Tổng thống Andrés Manuel López Obrador ở Mexico, cho rằng điều đó kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

Geoffrey Yu, chiến lược gia ngoại hối cấp cao tại BNY Mellon cho biết: “Bất chấp tất cả những lời chỉ trích từ các chính trị gia, nó không ảnh hưởng đến các quyết định của ngân hàng trung ương.

Yu cho biết một lý do khác dẫn đến sự thành công của các loại tiền tệ và trái phiếu Mỹ Latinh vào năm 2023 là do các nhà đầu tư nước ngoài tránh khu vực này trong nhiều năm. “Thực tế là không có định vị — vì vậy đây là một giao dịch dễ dàng. Đây là thời điểm tốt để mua trái phiếu trước khi các ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm lãi suất.”

Điều lo lắng đối với các nhà đầu tư tiền tệ hiện nay là đà tăng sẽ cạn kiệt khi các ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm lãi suất trước các khu vực khác. Các nhà đầu tư cho biết Chile đã sẵn sàng bắt đầu hạ giá trong tháng này, tiếp theo là Peru và Brazil vào tháng 8 và Colombia và Mexico vào cuối năm nay.

Daniel Ivascyn, giám đốc đầu tư tại Pimco, cho biết: “Ở những mức giá này, chúng tôi ít tin tưởng hơn vào đồng peso [Mexico], đồng tiền có sự kết hợp giữa hiệu suất rất mạnh và mức độ biến động tương đối thấp.”

Tuy nhiên, ông cho biết trái phiếu ở Mexico và Brazil “đang bắt đầu trở nên thú vị” khi lạm phát quay trở lại và triển vọng cắt giảm lãi suất đang đến gần hơn. “Họ hiểu cái giá phải trả nếu chậm lạm phát. Ít nhất là có cơ hội để đạt được hiệu suất bền vững hơn,” anh ấy nói.

Trong khi một số nhà đầu tư cho rằng đồng peso của Mexico đang bắt đầu được định giá quá cao, nếu các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất một cách từ từ, các loại tiền tệ trong khu vực có thể tiếp tục hoạt động tốt. Greer cho biết ông vẫn đang đặt cược vào các loại tiền tệ chính của Nam Mỹ vì “lạm phát sẽ tiếp tục giảm nhanh hơn mức các ngân hàng trung ương dám cắt giảm lãi suất”.

Đặc biệt, Mexico có một số lợi thế cấu trúc dài hạn hấp dẫn, với tư cách là người hưởng lợi chính từ việc “kết bạn” các công ty Hoa Kỳ ra khỏi Trung Quốc để đến các thị trường lao động gần gũi hơn, chi phí thấp hơn và lượng kiều hối tăng vọt do thị trường lao động chặt chẽ của Hoa Kỳ thúc đẩy. Nó cũng có một trong những nền tài chính ổn định nhất trong khu vực, được thúc đẩy bởi sự hạn chế tài chính để đối phó với đại dịch, nhưng là một trong những thị trường mới nổi nhạy cảm nhất đối với bất kỳ sự chậm lại nào của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Bất chấp rủi ro, Jim Cielinski, người đứng đầu toàn cầu về thu nhập cố định tại Janus Henderson, cho biết các thị trường mới nổi và đang phát triển nói chung “nhìn chung có vị thế tốt hơn nhiều so với các thị trường phát triển cùng ngành”.

“Chúng tôi dự đoán đồng peso của Mexico và đồng real của Brazil sẽ cao hơn vào cuối năm nay,” ông nói.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *