Các nhà đầu tư đã dần nhận ra rằng xếp hạng AAA của khoản nợ không phản ánh các đặc điểm tín dụng cơ bản
Trái phiếu EU
Trước năm 2020, lượng trái phiếu chưa thanh toán mà EU đã phát hành chưa vượt quá 50 tỷ euro, chỉ bằng một phần nhỏ so với các trái phiếu siêu quốc gia hùng mạnh hơn của nó © FT Montage

Người viết là nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng Đức LBBW

Đối mặt với cú sốc nghiêm trọng của đại dịch, các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro đã vượt qua cái bóng của mình và lần đầu tiên đồng ý phát hành trái phiếu chung trên quy mô lớn. Mặc dù động cơ cho bước đi mang tính cách mạng này là một điều đáng sợ, nhưng nó lại đi kèm với những kỳ vọng lớn lao. EU đã bán trái phiếu trong nhiều thập kỷ, nhưng nó luôn là một kẻ nhỏ bé trong thế giới của các tổ chức phát hành siêu quốc gia.

Trước năm 2020, số lượng trái phiếu chưa thanh toán mà nó đã phát hành chưa vượt quá 50 tỷ euro, một phần nhỏ so với các trái phiếu siêu quốc gia hùng mạnh hơn của nó. Điều này đã thay đổi đáng kể với chương trình EU Thế hệ tiếp theo trị giá hơn 800 tỷ euro để hỗ trợ quá trình phục hồi sau Covid và người anh em họ nhỏ hơn của nó, chương trình SURE trị giá 100 tỷ euro, được thiết lập để bảo vệ việc làm và thu nhập trong thời kỳ đại dịch. Được thực hiện đầy đủ, các nghĩa vụ chưa thanh toán của EU sẽ dễ dàng làm lu mờ ngay cả bên vay siêu quốc gia nhiều nhất cho đến nay, Ngân hàng Đầu tư Châu Âu.

tín dụng ba A hàng đầu Được trang bị xếp hạng , trái phiếu EU được coi là tài sản an toàn khó nắm bắt trước đây sẽ hỗ trợ vai trò của đồng euro trên thị trường quốc tế, khiến đồng tiền chung trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ hơn với đồng đô la.

Kể từ đầu năm nay, tất cả các chương trình tài trợ hiện tại và tương lai của EU đã được hợp nhất dưới một chiếc ô trái phiếu EU duy nhất. Quy mô và tính thanh khoản nhờ đó được nâng cao hơn nữa. Trái phiếu và tín phiếu EU chưa thanh toán đã đạt gần 400 tỷ euro. Khối lượng giao dịch trên thị trường thứ cấp ổn định ở mức khoảng 40% khối lượng giao dịch. Do đó, tính thanh khoản có thể so sánh rộng rãi với trái phiếu có chủ quyền của EU.

Than ôi, những hy vọng cao đã không được thực hiện. Ngay từ đầu, trái phiếu của EU được giao dịch với giá rẻ hơn so với trái phiếu của các tổ chức phát hành triple A ở châu Âu khác. Ngay cả Pháp, được xếp hạng thấp hơn hai bậc, cũng yêu cầu chi phí vay thấp hơn so với EU. Ban đầu, lời giải thích cho sự kém hiệu quả tương đối này của trái phiếu EU là tính thanh khoản thấp hơn.

Nếu đây là nguyên nhân chính thì chênh lệch với Pháp, cũng như Đức, lẽ ra phải thu hẹp dần khi nguồn cung trái phiếu EU tăng mạnh. Trên thực tế, điều ngược lại đã xảy ra. Vào tháng 3 năm 2021, chênh lệch về chênh lệch phí hoán đổi giữa Pháp và EU là 0,06 điểm phần trăm không đáng kể. Bây giờ, hai năm sau, mức chênh lệch trên toàn nước Pháp đã tăng lên 0,37 điểm phần trăm.

Có chuyện gì? Trái ngược với trái phiếu có chủ quyền (và trái phiếu siêu quốc gia khác), NGEU là chương trình chỉ thực hiện một lần và phải được gỡ bỏ hoàn toàn vào cuối những năm 2050. Nhưng điều đó đã được biết ngay từ đầu. Nó không thể giải thích tại sao chênh lệch rủi ro đang tăng lên. Lý do đơn giản hơn. Khi sự thể hiện đáng ngạc nhiên về sự đoàn kết khi đối mặt với đại dịch một lần nữa nhường chỗ cho những tranh cãi và cãi vã thông thường giữa các quốc gia thành viên EU, các nhà đầu tư đã xem xét kỹ hơn về sức mạnh tín dụng cơ bản của EU.

Một số đặc điểm phân biệt EU với các tổ chức phát hành siêu quốc gia khác. Trái phiếu được bảo lãnh bởi Ủy ban châu Âu. Nhưng bản thân hoa hồng không có bất kỳ nguồn doanh thu có ý nghĩa nào của riêng nó. Thay vào đó, nó phụ thuộc vào những lời hứa hỗ trợ tài chính từ các quốc gia thành viên, hầu hết trong số đó được đánh giá thấp hơn so với chính EU. Do không có điều khoản mặc định chéo giữa đóng góp ngân sách hoa hồng và trái phiếu chính phủ riêng lẻ, nên khả năng cam kết ngân sách của các quốc gia thành viên được thanh toán kịp thời và đầy đủ có thể thấp hơn xác suất trái phiếu chính phủ được vinh danh.

Trái phiếu của các công ty siêu quốc gia khác được đảm bảo bằng sổ cho vay của họ. Tuy nhiên, EU sử dụng một phần đáng kể khoản phát hành của mình để cung cấp các khoản tài trợ cho các quốc gia thành viên. Đồng thời, đây là công ty siêu quốc gia duy nhất không có bất kỳ khoản vốn góp nào cũng như các bảo đảm vô điều kiện.

Điều này làm cho các khoản đóng góp ngân sách của các quốc gia thành viên trong những thập kỷ tới càng trở nên quan trọng hơn. Xếp hạng ba A của EU ngụ ý rằng sự tan rã của khối, và kéo theo đó là rủi ro đối với việc chuyển ngân sách đáng tin cậy của các quốc gia thành viên, khó có thể xảy ra giống như một vụ vỡ nợ ba A có chủ quyền, mà trong lịch sử đã bằng không thậm chí trong thời gian dài . Trong một thế giới hậu Brexit, đây có thể là một giả định hào hùng. Thật vậy, một cuộc thăm dò vào năm 2019 cho thấy khoảng một nửa số công dân EU coi sự sụp đổ của EU là thực tế trong vòng 10 hoặc 20 năm tới. Điều này gần như chắc chắn là quá bi quan. Nhưng không thể nó không phải là.

Nói tóm lại, khi kết hợp chương trình NGEU lại với nhau trong thời gian kỷ lục, các chính phủ châu Âu có thể đã khuất phục trước “chủ nghĩa bánh ngọt”. Họ đã nghĩ ra một cấu trúc cung cấp số tiền kỷ lục cho chính họ mà không cung cấp các biện pháp bảo vệ tài chính không thể thay đổi mà thị trường vốn đã mong đợi. Các nhà đầu tư đã dần nhận ra rằng xếp hạng AAA của EU không phản ánh các đặc điểm tín dụng cơ bản của nó. Họ giao dịch chứng khoán của mình cho phù hợp.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Christine Lagarde nói rạn nứt Mỹ-Trung đẩy lạm phát cao hơn

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *