Người cho vay Thụy Sĩ đề nghị mua lại khoản nợ trị giá 3 tỷ SFr không thể ổn định giá
Credit Suisse đã công bố kế hoạch vay tới 50 tỷ SFr (54 tỷ USD) từ ngân hàng trung ương Thụy Sĩ và mua lại một số khoản nợ của chính mình để cải thiện tính thanh khoản © Arnd Wiegmann/Getty Images

Trái phiếu của Credit Suisse đã trượt dốc hơn nữa vào thứ Năm, khiến chúng rơi vào tình trạng khó khăn ngay cả sau khi người cho vay gặp khó khăn đã chuyển sang ngân hàng trung ương Thụy Sĩ để được hỗ trợ và cho biết họ sẽ mua lại khoản nợ trị giá 3 tỷ SFr (3,2 tỷ USD).

Một trái phiếu đô la của Credit Suisse đáo hạn vào năm 2027 đã từ bỏ lợi nhuận từ đầu phiên để giao dịch giảm gần 5% trong ngày, ở mức 66 cent trên một đô la. Một trái phiếu đô la khác đáo hạn vào năm 2028 đã giảm 13% xuống chỉ còn dưới 64 xu. Các khoản lỗ xảy ra bất chấp sự phục hồi của cổ phiếu của người cho vay gặp khó khăn vào thứ Năm.

Giá dưới 70 xu thường được coi là một dấu hiệu của sự khó khăn, ngụ ý rằng người đi vay ít có khả năng đáp ứng các nghĩa vụ thanh toán của mình đối với chủ nợ. Các trái phiếu được đề cập đã được giao dịch lần lượt vào những năm 80 và 90, gần đây nhất là vào thứ Hai, nhưng đã giảm mạnh trong tuần này sau khi chủ tịch của Ngân hàng Quốc gia Ả Rập Xê Út, một cổ đông lớn của Credit Suisse, loại trừ việc đầu tư thêm vào ngân hàng Thụy Sĩ.

John McClain, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Brandywine Global Investment Management, cho biết các trái phiếu đang đáp ứng những lo ngại về việc các nhà đầu tư được “bảo lãnh”, theo đó các chủ nợ có thể xóa các khoản vay của họ để củng cố tài chính của ngân hàng.

Ông nói thêm rằng “đầu cuối” – hoặc giá nợ ngắn hạn của ngân hàng – vẫn “đảo ngược một cách có ý nghĩa” so với đầu dài hơn, duy trì giá đô la cao hơn. Ông nói: “Điều đó khá bình thường trong các loại tình huống căng thẳng và đau khổ, bởi vì các nhà đầu tư đang nghĩ đến việc mua các quyền sở hữu trong một đợt tái cấu trúc thay vì chỉ tìm kiếm thỏa thuận tốt nhất.”

Các tranh chấp cũng xảy ra sau sự thất bại của các tổ chức Hoa Kỳ Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký trong những ngày gần đây, làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của hệ thống ngân hàng toàn cầu rộng lớn hơn và gây ra làn sóng chấn động khắp thị trường tài chính.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Credit Suisse đã tìm cách trấn an các nhà đầu tư vào cuối ngày thứ Tư, thông báo kế hoạch vay tới 50 tỷ SFr từ ngân hàng trung ương Thụy Sĩ và mua lại một số khoản nợ của chính mình để cải thiện tính thanh khoản. Ngân hàng đã đưa ra các đề nghị đấu thầu để mua 10 chứng khoán nợ cao cấp bằng đô la với giá lên tới 2,5 tỷ đô la, với thời gian đáo hạn từ năm 2023 đến năm 2025.

Nó cũng đề nghị mua bốn chứng khoán nợ cao cấp bằng đồng euro với giá lên tới 500 triệu euro, với cả hai ưu đãi sẽ hết hạn vào ngày 22 tháng 3.

Một số trái phiếu của ngân hàng đã tăng cao hơn vào thứ Năm, với một công cụ bằng đô la đáo hạn vào tháng 5 năm 2023 – nằm trong danh sách được Credit Suisse mua lại – tăng thêm 4,7% lên gần 97 xu trên một đô la. Trái phiếu tháng 5 đầu tiên phù hợp với hoạt động mua lại của ngân hàng, tiếp theo là trái phiếu tháng 8 năm 2023 được giao dịch tăng hơn 10% vào thứ Năm ở mức 96 cent.

Nhưng áp lực đáng kể đối với các chứng khoán nợ khác của Credit Suisse nhấn mạnh những lo ngại dai dẳng về tính thanh khoản và khả năng tiếp cận vốn của ngân hàng, sau sự sụp đổ của SVB đã làm nổi bật sự phân nhánh của lãi suất cao hơn nhiều. Ngân hàng tập trung vào công nghệ đã bán một danh mục trái phiếu với mức lỗ nặng sau khi bị ảnh hưởng bởi dòng tiền gửi ồ ạt chảy ra.

Credit Suisse đã bị rung chuyển bởi nhiều vụ bê bối trong những năm gần đây, bao gồm cả khoản lỗ giao dịch lớn nhất trong lịch sử 167 năm sau vụ sụp đổ của Archegos Capital và việc đóng cửa 10 tỷ đô la quỹ đầu tư gắn liền với công ty tài chính phá sản Greensill .

Chi phí mua bảo hiểm đối với trường hợp Credit Suisse không trả được nợ đã tăng cao hơn trong những ngày gần đây, theo cái gọi là hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng được Bloomberg theo dõi. CDS đô la 5 năm của ngân hàng đã tăng lên hơn 1.000 điểm cơ bản trong tuần này, tăng từ mức 462 bp gần đây vào thứ Sáu tuần trước.

Động thái trái phiếu của Credit Suisse vào thứ Năm diễn ra ngay cả khi giá cổ phiếu của nó tăng cao hơn, đóng cửa tăng 19% tại Thụy Sĩ.

Rob Thomas, một nhà phân tích tín dụng tại T Rowe Price, cho biết “một phần lớn” giá cổ phiếu tăng là “có lẽ [mọi người] đã bán khống,” hoặc đặt cược vào việc cổ phiếu giảm giá. Anh ấy nói, việc loại bỏ các vị trí bán khống đó sau khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ can thiệp đã giúp ổn định vốn chủ sở hữu, nhưng “bạn không thực sự có một cú trả lại sau đó”.

➜ Chứng khoán Mỹ tăng khi các ngân hàng trung ương trấn an các nhà đầu tư lo lắng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *