Toshiba chấp thuận đề nghị mua lại 15 tỷ đô la. Bán tập đoàn đang gặp khó khăn sẽ là thỏa thuận tư nhân lớn nhất của đất nước

Toshiba chấp thuận đề nghị mua lại 15 tỷ đô la
Toshiba’s approval heralds the end of an eight-year saga featuring an accounting scandal, a brush with delisting and a fire-sale of its flash memory business © Issei Kato/Reuters

Hội đồng quản trị của Toshiba hôm thứ Năm đã thông qua giá thầu mua lại trị giá 15 tỷ đô la từ một tập đoàn do một quỹ đầu tư tư nhân của Nhật Bản dẫn đầu, mở đường cho thỏa thuận đầu tư tư nhân lớn nhất của đất nước, theo hai người quen thuộc với vấn đề này.

Tập đoàn 147 tuổi, có giá trị thị trường là 1,8 nghìn tỷ yên (14 tỷ đô la) vào cuối ngày thứ Năm, sẽ được mua lại bởi Japan Industrial Partners, với quỹ dẫn đầu một tập đoàn gồm 20 công ty bao gồm Tập đoàn dịch vụ tài chính Orix , Chubu Hãng sản xuất bộ nguồn và cầu trượt Rohm.

Vào thời kỳ đỉnh cao vào năm ngoái, khi Bain Capital và các quỹ đầu tư tư nhân toàn cầu khác dự kiến ​​sẽ trả giá cao hơn nữa, thị trường đã định giá tập đoàn này ở mức 2,5 nghìn tỷ yên.

Sự chấp thuận đánh dấu sự kết thúc của một câu chuyện kéo dài 8 năm bao gồm một vụ bê bối kế toán, liên hệ chặt chẽ với việc xóa sổ và bán tài sản quý giá nhất của công ty, bộ nhớ flash hiện tại của công ty, Kioxia. Trong thời kỳ hỗn loạn, Toshiba phải đối mặt với một trong những cuộc đối đầu cổ đông khốc liệt nhất trong lịch sử doanh nghiệp Nhật Bản.

Thỏa thuận này, nếu được các cổ đông thẳng thắn của Toshiba ủng hộ, sẽ hủy niêm yết công ty – một số phận mà công ty đã tránh được trong gang tấc khi nộp đơn xin phá sản vào năm 2017. Hoạt động kinh doanh hạt nhân của Mỹ đã đẩy công ty đến bờ vực phá sản.

Do khó khăn tài chính, Toshiba đã chọn phát hành vốn cổ phần khẩn cấp mới trị giá 5,4 tỷ đô la vào năm 2017, một thỏa thuận do Goldman Sachs dàn dựng. Thỏa thuận này đã thay đổi đáng kể danh sách cổ đông của Toshiba, đóng gói nó với một lượng nhỏ các quỹ nước ngoài đang hoạt động và thúc đẩy công ty tìm kiếm những cách tốt hơn để giải phóng giá trị.

Trong sáu năm qua, cổ đông chính của Toshiba là Effissimo Capital Management, một quỹ bí mật có trụ sở tại Singapore và được quản lý bởi các nhà quản lý Nhật Bản đã vận động hành lang cho Toshiba. Toshiba bắt đầu đấu thầu vào mùa xuân năm ngoái, ban đầu thu hút sự quan tâm từ quỹ mua lại lớn nhất thế giới. Nhưng JIP cuối cùng đã được chọn là nhà thầu ưu tiên vào tháng 10 và không có quỹ nào khác gửi đề xuất ràng buộc để tiếp quản doanh nghiệp.

Quỹ Nhật Bản trước đây đã mua tài sản từ Sony và Olympus, nhưng quỹ này không có hồ sơ đầy đủ về việc mua các công ty lớn như Toshiba. Toshiba chấp thuận đề nghị mua lại 15 tỷ đô la

Một nhà đầu tư cho biết phí bảo hiểm mà JIP đưa ra có vẻ thấp, nhưng có lẽ các nhà đầu tư đã niêm yết sẽ đánh giá cao cơ hội thoát ra. “Nếu các cổ đông đồng ý, kết thúc câu chuyện sẽ dễ dàng”, ông nói.

Nhóm đã công bố kết quả tồi tệ hơn dự kiến ​​​​vào tháng Hai, với lợi nhuận hoạt động hàng quý giảm gần 90%. Giám đốc điều hành Goro Yanase đã từ chức sau khi một kiểm toán viên phát hiện ra ông đã nhiều lần nộp chi phí giải trí vi phạm nội quy công ty mà không liệt kê tên của những người tham dự.

Kết quả của cuộc họp hội đồng quản trị, được báo cáo đầu tiên bởi Nikkei, dự kiến ​​​​sẽ được xác nhận vào cuối ngày thứ Năm. Toshiba từ chối bình luận về sự chấp thuận của hội đồng quản trị. JIP không thể đưa ra bình luận ngay lập tức. 

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ Chứng khoán châu Á tăng trước quyết định lãi suất của Fed

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *