Larry Fink và các nhà đầu tư khác nghe Thủ tướng Fumio Kishida phác thảo kế hoạch cải cách để thu hút vốn

Tokyo

Thủ tướng Fumio Kishida đã liên tục đưa ra một thông điệp cốt lõi trong tuần này: rằng các nhà đầu tư toàn cầu cuối cùng cũng nên lạc quan về Nhật Bản. ©Julia Nikhinson/AP

Vào thời điểm Fumio Kishida tổ chức bữa tối hôm thứ Năm cho người sáng lập BlackRock, Larry Fink và các giám đốc điều hành quỹ tài sản có chủ quyền – theo một tài khoản, những người trong phòng đã giám sát tổng cộng 18 nghìn tỷ đô la đầu tư – thủ tướng Nhật Bản đã có một bài thuyết trình được chuẩn bị kỹ lưỡng cho đất nước của mình.

Kishida đã đi khắp Tokyo trong chiến dịch “Tuần lễ Nhật Bản” của chính phủ trong tuần này, xuất hiện ở khắp mọi nơi từ cuộc tụ họp của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ và Nhật Bản đến hội nghị đầu tư có trách nhiệm và hội nghị công đoàn.

Ở mỗi lượt, ông đều đưa ra một thông điệp cốt lõi: rằng các nhà đầu tư toàn cầu cuối cùng cũng nên lạc quan về Nhật Bản .

Kishida đã chỉ ra rằng nền kinh tế và tiền lương đang mạnh hơn sau nhiều thập kỷ vật lộn với tình trạng giảm phát và tăng trưởng trì trệ; giá cổ phiếu đang ở gần mức cao nhất trong 33 năm ; và rằng Nhật Bản đã sẵn sàng thực hiện tốt khẩu hiệu “từ tiết kiệm đến đầu tư” đã có từ 20 năm nay, bằng việc cải tổ ngành quản lý tài sản và mở rộng các phương tiện đầu tư được miễn thuế để giải phóng 14 nghìn tỷ USD tiền tiết kiệm hộ gia đình.

Kishida cho biết, việc chuyển những tài sản khổng lồ như vậy vào đầu tư “sẽ góp phần vào sự tăng trưởng bền vững không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên quy mô toàn cầu”.

Một thập kỷ sau khi chương trình “Abenomics” do cựu thủ tướng Shinzo Abe khởi xướng, bao gồm việc Ngân hàng Nhật Bản mua số lượng lớn tài sản và cải cách quản trị doanh nghiệp, chính quyền Kishida đang cố gắng giải quyết điều mà các quan chức cho là “mảnh ghép cuối cùng” bằng cách làm cho đầu tư nước ngoài trở nên dễ dàng hơn và mang lại sự linh hoạt và cơ động hơn cho lực lượng lao động đang bị thu hẹp nhanh chóng.

Drew Edwards, một nhà quản lý danh mục đầu tư kỳ cựu của Nhật Bản, người điều hành quỹ đầu tư Usonian của GMO và đang đến thăm Tokyo trong tuần này, cho biết: “Theo thời gian, chúng ta sẽ tiếp tục thấy những chính sách mang tính xây dựng này diễn ra”. “Tôi đã nghiên cứu thị trường này từ những năm 80 và không nghi ngờ gì nữa, những điều thực sự tích cực đang diễn ra.”

Với các nhà quản lý hàng đầu của BlackRock, KKR, Blackstone và các quỹ tài sản có chủ quyền như GIC và Norges Bank cũng như nhà đầu tư nhà nước Temasek tập trung lại để nghe bài phát biểu của thủ tướng, cảm giác lạc quan đang lan rộng.

Nhưng các nhà đầu tư kỳ cựu của Nhật Bản cũng cảnh báo rằng cơ hội để nhóm Kishida duy trì mối quan tâm toàn cầu đối với quốc gia này rất hạn chế, vốn được hưởng lợi từ các yếu tố bên ngoài như lạm phát toàn cầu – điều cuối cùng đã giúp đưa Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát – cũng như tình trạng giảm phát. khoảng cách lớn giữa lãi suất ở Nhật Bản và Mỹ và sự bất ổn địa chính trị đối với Trung Quốc.

“Nhật Bản hiện có vẻ là một điểm đầu tư hấp dẫn, một phần vì Trung Quốc và một phần vì những gì đang thay đổi ở nhiều công ty. Nhưng mọi người cần phải tin tưởng rằng điều này sẽ mang tính lâu dài”, giám đốc điều hành của một công ty lớn của Nhật Bản cho biết.

“Các nhà đầu tư ở đây tuần này không đến đây để giao dịch với Nhật Bản – họ đang tìm kiếm xem liệu những điều tích cực mà họ thấy bây giờ có còn tồn tại trong 3, 5 thậm chí 10 năm nữa hay không.”

Trước những thách thức cơ bản đối với các nhà đầu tư, chính phủ Nhật Bản đã phải can thiệp bằng các thông điệp và tiền bạc để hỗ trợ thị trường tiền tệ, chứng khoán và trái phiếu, ngay cả khi Kishida thực hiện các hoạt động quảng cáo của mình.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã mua các quỹ giao dịch trao đổi trong tuần này sau khi thị trường chứng khoán sụt giảm © Franck Robichon/EPA-EFE/Shutterstock

Hôm thứ Tư, BoJ đã mua gần 13 nghìn tỷ USD nợ chính phủ khi lợi suất trái phiếu chuẩn đạt mức cao nhất trong một thập kỷ. Cùng ngày, ngân hàng trung ương cũng mua 70,1 tỷ Yên (472 triệu USD) quỹ giao dịch trao đổi, bước chân vào thị trường lần đầu tiên kể từ tháng 3 sau khi Topix giảm 2,5%.

Trong khi đó, đồng yên tăng cao hơn sau khi vượt qua mức 150 yên ăn 1 đô la được theo dõi chặt chẽ, làm dấy lên suy đoán ngắn gọn rằng chính quyền Nhật Bản có thể đã can thiệp sau nhiều tuần cảnh báo bằng lời nói.

Riêng tư, các quan chức cấp cao của chính phủ thừa nhận rằng đây có thể là “cơ hội cuối cùng” của Nhật Bản để thúc đẩy việc tái phân bổ có ý nghĩa nguồn tiền toàn cầu vào thị trường Nhật Bản.

Masatoshi Kikuchi, chiến lược gia trưởng về cổ phiếu tại Mizuho Securities, cho biết các công ty bảo hiểm nhân thọ và quỹ hưu trí Nhật Bản thực sự đã lên kế hoạch cắt giảm đầu tư vào cổ phiếu trong nước. Ông nói thêm: “Khi các công ty bảo hiểm nhân thọ cho rằng danh mục đầu tư cổ phiếu của họ có sự thiên vị lớn ở nước sở tại, họ đang tăng cường sở hữu cổ phiếu nước ngoài”.

Theo Edwards, hầu hết các nhà quản lý quốc tế của các quỹ đang hoạt động vẫn “thiếu cân nhắc về mặt vật chất” đối với cổ phiếu Nhật Bản sau nhiều năm hoạt động yếu kém. “Bạn phải tự mình trải nghiệm [sự thay đổi] – đặc biệt là những người đã có trải nghiệm tồi tệ cách đây 20 năm – và điều đó cần một thời gian,” ông nói.

Nomura, ngân hàng đầu tư Nhật Bản, ước tính rằng nếu các nhà đầu tư không cư trú loại bỏ hoàn toàn vị thế thiếu cân của họ, điều đó sẽ đẩy chỉ số Nikkei 225 – hiện ở mức khoảng 31.000 điểm – lên 4.900 điểm.

Eddie Cheng, nhà quản lý tài sản Hoa Kỳ Allspring Global Investments, có trụ sở tại London, cho biết ngay cả trước khi các nhà đầu tư hoàn toàn lạc quan, một số yếu tố thúc đẩy sự quan tâm toàn cầu đối với cổ phiếu Nhật Bản đang bắt đầu suy yếu.

Các ngân hàng trung ương ở Mỹ và châu Âu sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, nghĩa là đồng yên có thể bắt đầu mạnh lên từ năm tới nếu chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ thu hẹp. Điều đó sẽ khiến Nhật Bản dường như không phải là một món hời đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

“Trong trung hạn, chúng tôi thận trọng hơn nhiều,” Cheng, người vẫn duy trì quan điểm thừa cân đối với Nhật Bản, cho biết.

“Chúng ta sẽ xem những yếu tố bên ngoài đó sẽ bắt đầu giảm đến mức nào và mức tăng trưởng thực tế mà Nhật Bản có thể tạo ra để hỗ trợ thị trường chứng khoán là bao nhiêu. Nếu công ty Nhật Bản không làm gì trong khoảng thời gian này. . . và chỉ dựa vào các yếu tố bên ngoài, tôi nghĩ sẽ rất khó” để duy trì lợi ích toàn cầu, ông nói thêm.

Ngay cả khi quảng bá sức hấp dẫn của Nhật Bản đối với các nhà đầu tư nước ngoài, Kishida cũng đang đưa ra thông điệp chuyển đổi tới đất nước mình. Phát biểu với tổ chức lao động lớn nhất Nhật Bản hôm thứ Năm, ông nhấn mạnh rằng nền kinh tế đang trên đà chuyển từ hàng thập kỷ cắt giảm chi phí sang đầu tư vào vốn con người.

Kishida nói: “Chúng ta có cơ hội để nền kinh tế chuyển sang giai đoạn mới lần đầu tiên sau 30 năm. “Chúng ta không được bỏ lỡ cơ hội này.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Kho bạc củng cố quan điểm rằng Fed sẽ yêu cầu thời gian tăng lãi suất

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *