Một giai đoạn hoạt động rất chậm, nếu không phải là suy thoái, dường như vẫn có thể xảy ra nhưng nếu tăng trưởng tăng lên, lãi suất sẽ phải tăng hơn nữa

Mặc dù báo cáo việc làm khả quan và tỷ lệ thất nghiệp gần như thấp kỷ lục, nhưng có một số bằng chứng cho thấy áp lực tiền lương cũng đã lên đến đỉnh điểm ở Mỹ © AFP qua Getty Images

Tác giả là giám đốc chiến lược thị trường cho Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi tại JPMorgan Asset Management

Một loạt dữ liệu kinh tế gần đây đã gây bất ngờ cho xu hướng tăng. Theo chỉ số quản lý mua hàng của khu vực đồng euro, nền kinh tế của khối đang tăng trưởng trở lại. Mỹ có báo cáo việc làm bội thu và chi tiêu bán lẻ cho tháng Giêng. Các nhà đầu tư hiện đang tự hỏi liệu suy thoái kinh tế mà họ từng chấp nhận là không thể tránh khỏi có xảy ra hay không.

Nguyên nhân của suy thoái tiềm năng khác nhau trên khắp thế giới. Ở Mỹ và Anh, các ngân hàng trung ương đã công khai tuyên bố rằng một cuộc suy thoái là cần thiết để đẩy lùi lạm phát. Tại khu vực đồng euro, rủi ro tập trung vào tình trạng thiếu khí đốt và phân phối năng lượng. Và Trung Quốc dường như đã sẵn sàng cho một hành trình dài và gian khổ để thoát khỏi Covid

Nhanh chóng chuyển tiếp một vài tháng và bức tranh đã thay đổi. Trung Quốc đã mở cửa trở lại nhanh chóng và có vẻ như đã thành công. Nó hiện đang trải qua sự bùng nổ của nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén mà các nền kinh tế lớn khác đã trải qua vào đầu năm ngoái. Với rất ít dấu hiệu về áp lực lạm phát ở Trung Quốc, các nhà chức trách có thể để cho quá trình phục hồi diễn ra và họ có thể sẽ công bố các biện pháp kích thích bổ sung

Cảnh quan cũng đã thay đổi đáng kể ở lục địa châu Âu. Châu Âu bước vào mùa đông với các bể chứa khí đốt gần đầy, sau khi thay thế khí đốt của Nga bằng khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ. Kể từ đó, việc rút tiền trong những tháng mùa đông cao điểm đã được hạn chế, nhờ sự kết hợp của người tiêu dùng và doanh nghiệp cẩn thận hơn một chút với nhu cầu năng lượng của họ và một mùa đông ôn hòa đáng kể.

Kết quả là cuộc khủng hoảng năng lượng mà chúng ta lo sợ đã không xảy ra. Các bể chứa vẫn đầy 63%, so với mức chỉ 30% vào thời điểm này năm ngoái. Vị trí vững chắc này có nghĩa là ngay cả mùa đông tới cũng có vẻ ngày càng an toàn. Giá gas bán buôn đã giảm và do đó, các doanh nghiệp và người tiêu dùng đang cảm thấy lạc quan hơn — niềm tin của người tiêu dùng đã tăng lên -19 vào tháng Hai, mức cao nhất trong một năm.

Còn Mỹ và Anh thì sao? Ở đây, câu hỏi nên được điều chỉnh lại từ “liệu suy thoái kinh tế có còn xảy ra không?” để “một cuộc suy thoái vẫn cần thiết?” Câu trả lời cho câu hỏi này dựa trên quỹ đạo của lạm phát. Nếu có đủ dấu hiệu cho thấy việc thắt chặt được đưa ra cho đến nay đang làm giảm áp lực lạm phát, các ngân hàng trung ương có thể tạm dừng hoặc thậm chí nới lỏng chính sách để cố gắng đảm bảo hạ cánh mềm

Có một số bằng chứng, mặc dù chỉ là dự kiến, cho thấy áp lực lạm phát đang giảm bớt ở Mỹ. Theo một số dữ liệu được cung cấp bởi các công ty cho thuê bất động sản, lạm phát về nhà ở và chi phí thuê nhà có thể sớm bắt đầu quay đầu. Mặc dù báo cáo việc làm khả quan và tỷ lệ thất nghiệp gần như thấp kỷ lục, nhưng có một số bằng chứng cho thấy áp lực tiền lương cũng đã lên đến đỉnh điểm.

Đầu tháng 2, thị trường đã hơi phấn khích về khả năng trở lại của “Goldilocks” – điều kiện “vừa phải” của tăng trưởng mạnh mẽ và lạm phát thấp. Giá trái phiếu và cổ phiếu tăng.

Kể từ đó, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ đã cung cấp một kiểm tra thực tế. Lạm phát cơ bản hàng tháng tăng trở lại lên tới 0,4%, tương ứng với tỷ lệ hàng năm gần 5% – hầu như không phù hợp với mục tiêu lạm phát 2%. Ngoài ra, đất nước này đang cảm thấy một số tác động lạm phát ngược của việc Trung Quốc mở cửa trở lại, vì giá xăng dầu lại làm tăng lạm phát tiêu đề.

Ở Anh, không may là có ít bằng chứng thuyết phục hơn cho thấy áp lực lạm phát đã lên đến đỉnh điểm. Tăng trưởng tiền lương tiếp tục đẩy về phía bắc. Niềm tin kinh doanh đã được thúc đẩy nhờ giá xăng giảm nhưng các nhà hoạch định chính sách của Vương quốc Anh vẫn còn nhiều việc phải làm, vì điều này có thể làm tăng thêm áp lực lạm phát cơ bản. Ngân hàng Anh có thể sẽ phải tăng lãi suất hơn nữa để duy trì hoạt động yếu cho đến khi lạm phát giảm bớt.

Nhìn chung, những rủi ro của một cuộc suy thoái toàn cầu sâu sắc đã giảm bớt. Trung Quốc đã mở cửa trở lại, châu Âu không cạn kiệt năng lượng và Mỹ không bị mắc kẹt trong vòng xoáy lạm phát những năm 1970.

Nhưng theo quan điểm của tôi, một giai đoạn hoạt động rất chậm, nếu không muốn nói là suy thoái vừa phải, dường như vẫn có thể xảy ra và thực sự cần thiết. Cuộc nói chuyện của thị trường về “không hạ cánh” – rằng nền kinh tế toàn cầu có thể tiếp tục với tốc độ tăng trưởng hiện tại – bỏ qua điểm cơ bản là nhu cầu vượt quá nguồn cung sẵn có, đó là lý do tại sao vẫn còn quá nhiều lạm phát.

Chúng ta nên làm việc trên cơ sở rằng thu nhập sẽ giảm khoảng 10% ở các nước phát triển do nhu cầu chậm lại làm giảm đòn bẩy hoạt động – mức lợi nhuận trên tài sản cố định – và tỷ suất lợi nhuận bị xói mòn khi các công ty mất quyền định giá.

Nếu nhu cầu tiếp tục tăng trở lại, điều này rất có thể sẽ được đáp ứng với lãi suất cao hơn. Hiện tại, cả nhà đầu tư cổ phiếu và trái phiếu nên kỳ vọng tin tức kinh tế tốt sẽ là tin xấu đối với thị trường.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *