Tìm kiếm lợi nhuận đầu tư tốt trong những cơn gió xấu

Món hời nhất thường được tìm thấy trong đống đổ nát

Trong tất cả những câu nói mẹ tôi thường nhắc đi nhắc lại, câu mà tôi nghi ngờ nhất là “là cơn gió xấu chẳng mang lại điều tốt lành gì cho ai cả”. Nó có nghĩa là: “Cây nhà hàng xóm có thể bị đổ trong gió bão, nhưng ít nhất khu vườn của chúng ta bây giờ sẽ có nhiều nắng hơn!”

Trong những năm gần đây, các nhà đầu tư ở Vương quốc Anh đã phải đối mặt với nhiều cơn gió xấu – đặc biệt là lạm phát và các tác dụng phụ của nó. Nhiều người sẽ nhìn vào khoản đầu tư và tiền tiết kiệm của họ và cảm thấy tổn thương. Chi phí sinh hoạt đã tăng hơn 20% trong ba năm qua – không tốt cho những người có nhiều tiền mặt.

Và đối với những người đầu tư đầy đủ? Nếu tính cả cổ tức, các nhà đầu tư vào chỉ số vốn cổ phần toàn cầu của MSCI World đã thấy thị trường tăng khoảng 30% trong ba năm qua – nhiều hơn cả chi phí sinh hoạt. Ở Anh, chỉ số FTSE All-Share chỉ tăng 14%, nhưng cổ tức sẽ đưa con số đó lên khoảng 23% – nhấn mạnh tầm quan trọng của chúng.

Những người ở nơi được cho là nơi trú ẩn an toàn của lợn nái hậu bị ở Vương quốc Anh cũng không khá giả lắm. Quỹ ETF iShares UK Gilts giảm 30% trong vòng ba năm; anh chị em liên kết chỉ số của nó giảm 35%. Nói cách khác, những khoản đầu tư này ít nhất đã giảm một nửa về giá trị thực.

Làn gió lạm phát có lẽ hiện đang lắng xuống. Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 4,7% trong năm tính đến tháng 10 năm 2023, nhưng vẫn tốt hơn mức 11% được ghi nhận một năm trước đó. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị cho cơn gió lạnh kéo dài lâu hơn một chút. Lạm phát có một thói quen khó chịu đeo bám, đặc biệt là khi mọi người mong đợi tiền lương của họ tăng lên để giúp họ đối phó với chi phí sinh hoạt cao hơn – và các công ty đồng ý mức lương cao hơn sau đó sẽ tăng giá hàng hóa và dịch vụ của họ.

Ngoài ra, còn có yếu tố về khả năng tăng giá định kỳ liên quan đến các sự kiện ngoài kế hoạch – chẳng hạn như các nước Opec cố tình cắt giảm sản lượng dầu để tăng giá năng lượng hoặc thu hoạch kém khiến giá ngũ cốc tăng cao.
Tìm kiếm lợi nhuận cao hơn lạm phát

Món hời nhất thường được tìm thấy trong các mảnh vỡ. Nếu bạn không có tiền mặt, bạn có thể cần phải cân bằng lại danh mục đầu tư của mình để có được những món hời này. Cổ phiếu công nghệ Mỹ đã chống chọi tốt với những cơn bão trong năm, nhưng kỳ vọng và định giá giờ đây dường như đã đầy.

Tóm lại, nếu trí tuệ nhân tạo tăng đáng kể lợi nhuận của họ, thì lợi nhuận của họ có thể tăng lên nhiều hơn – nhưng những cơ hội tốt hơn có thể được tìm thấy ở nơi khác nếu thu nhập tăng thêm đến chậm hơn dự kiến.

Điều này có thể khiến bất cứ ai nắm giữ quỹ chỉ số S&P 500 lo lắng. Các công ty công nghệ “Magnificent Seven” – Apple, Alphabet (Google), Amazon, Meta, Microsoft, Nvidia và Tesla – hiện chiếm khoảng 29% giá trị của nó (và khoảng 18% chỉ số MSCI World Index). Những cổ phiếu này có xu hướng tăng và giảm cùng nhau. Do đó, cả hai chỉ số đều có vẻ khá mất cân bằng. Cả hai đều không mang lại sự đa dạng hóa mà tôi muốn trong những điều kiện kinh tế không chắc chắn này.

Trong khi cổ phiếu công nghệ thu hút sự chú ý trong năm nay thì các lĩnh vực khác của thế giới chứng khoán lại bị lãng quên hoặc bỏ hoang. Nhiều nhà quản lý quỹ đã chỉ ra rằng cổ phiếu của Vương quốc Anh trông rẻ như thế nào so với cổ phiếu của Hoa Kỳ. Đây là một thị trường đã bị ảnh hưởng nặng nề kể từ năm 2016. Tỷ lệ giá trên thu nhập trung bình của cổ phiếu Mỹ là khoảng 16 lần trong năm tới. Thị trường Anh gần gấp 10 lần và mang lại tỷ suất cổ tức gấp đôi – 4%.

Đổ lỗi cho cơn bão Brexit và tình trạng hỗn loạn chính trị tiếp theo nếu bạn muốn. Nhưng tôi nghĩ phần lớn sự khác biệt về hiệu suất này có thể được giải thích bằng thành phần. Vương quốc Anh có ít công ty công nghệ; các công ty công nghệ có xu hướng có tỷ lệ giá trên thu nhập cao và mang lại lợi suất thấp hơn.

Các cổ phiếu tăng trưởng của Vương quốc Anh – trong đó có rất ít – thường có giá tương đương với các cổ phiếu tương đương ở nước ngoài. Không phải hôm nay. Tỷ lệ giá cổ phiếu trên thu nhập là một thước đo định giá thô vì số liệu thu nhập được báo giá khác nhau ở mỗi quốc gia, nhưng đây là điểm khởi đầu hữu ích để so sánh.

Theo Bloomberg, nhà phát triển phần mềm kế toán Sage Group đang có thu nhập gấp 32 lần. Tương đương với nó ở Hoa Kỳ, Intuit, giao dịch với giá gấp 35 lần thu nhập (có thể là 37 lần sau khi tôi điều chỉnh, nhưng mức định giá khá giống nhau).
Sức mạnh của cổ tức

Theo tôi, những cơ hội thú vị hơn nằm ở các công ty ở Vương quốc Anh có tốc độ tăng trưởng thấp hơn, có hoạt động kinh doanh vững chắc lâu đời và có lịch sử đối phó tốt với lạm phát. Nhiều công ty lớn ở Vương quốc Anh trả tỷ suất cổ tức vượt quá 5% mà bạn có thể kiếm được trong một tài khoản tiết kiệm tiền mặt kha khá.

Xin lưu ý: không có cổ tức nào được đảm bảo và một số công ty cung cấp cổ tức cao hiện nay dường như đang gặp khó khăn để duy trì chúng. Tra cứu Vodafone và bạn có thể thấy nó trả tỷ suất cổ tức 10%, nhưng điều đó giả định rằng họ có thể duy trì cổ tức. Nếu bạn kiểm tra thu nhập trên mỗi cổ phiếu so với cổ tức trên mỗi cổ phiếu và xem chi phí nợ đã tăng lên bao nhiêu (có rất nhiều khoản nợ ở Vodafone), bạn có thể nhanh chóng kết luận rằng khoản cổ tức này sẽ bị cắt giảm. Đây không phải là một dự báo; đó là một rủi ro.

Các công ty bất động sản lớn và các công ty khai thác mỏ có lẽ là những lựa chọn tốt hơn. Những thứ này được hỗ trợ bởi tài sản hữu hình – ngược lại với các công ty công nghệ, sống dựa vào tài sản vô hình. Thu nhập cho thuê của các công ty bất động sản có nhiều điểm tương đồng với trái phiếu – ổn định trong thời gian dài – nhưng không giống như trái phiếu, các công ty bất động sản có thể tăng tiền thuê khi một hợp đồng thuê mới được thỏa thuận, do đó thu nhập cho thuê có xu hướng điều chỉnh theo lạm phát.

Giống như trái phiếu, cổ phiếu bất động sản hoạt động kém trong vài năm qua, đặc biệt khi các nhà đầu tư lo lắng về chi phí lãi vay tăng cao và việc làm việc tại nhà có thể đe dọa nhu cầu văn phòng mãi mãi. Cổ phiếu của Land Securities mà tôi nắm giữ đã chạm mức gần 10 bảng Anh trước đại dịch và hiện chỉ ở mức hơn 6 bảng Anh.

Giá cổ phiếu trong dài hạn được hỗ trợ từ giá trị bán tài sản của công ty, trừ đi các khoản nợ phải trả – được gọi là “tài sản hữu hình ròng trên mỗi cổ phiếu”. Trước đại dịch, giá trị này đạt đỉnh điểm là 14 bảng một cổ phiếu, nhưng nó đã giảm xuống dưới 9 bảng trong các số liệu gần đây – phản ánh lãi suất cao hơn.

Làm việc tại nhà đã ảnh hưởng đến nhiều công ty bất động sản, nhưng phần lớn danh mục đầu tư của Land Securities là khu vực Victoria ở London mới được tái phát triển gần đây, nơi báo cáo tỷ lệ lấp đầy 100%. Công ty đã quản lý tốt mức nợ. Nó có đủ khả năng để cấu hình lại các tài sản cho phù hợp với nhu cầu thay đổi trong khi các công ty nhỏ hơn đang gặp khó khăn trong việc cho thuê lại không gian cũ.

Cổ phiếu Land Securities giao dịch ở mức £6,28, tương ứng với mức chiết khấu 30% so với giá trị ghi sổ của danh mục đầu tư, ngay cả sau khi bạn đã điều chỉnh bất kỳ khoản nợ nào. Những con số này ít được tính đến đối với các tài sản đang được phát triển có thể có giá trị đáng kể khi hoàn thành. Tiền thuê tài sản của công ty hỗ trợ tỷ suất cổ tức trên 6% và đội ngũ quản lý nỗ lực cải thiện tài sản để có thể tăng lãi suất trước lạm phát trong dài hạn.

Rốt cuộc thì mẹ có thể đã có quan điểm về những cơn gió xấu. Cơn bão thổi qua thị trường bất động sản đã gây tổn hại cho nhiều cổ đông hiện hữu, nhưng lĩnh vực không được yêu thích này có thể mang lại lợi ích nào đó cho danh mục đầu tư của tôi.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *