Nếu bạn khám phá lại thói quen tiết kiệm, đừng để thuế cao hơn là cái gai ở đuôi
Tiết kiệm tiền mặt
Khả năng nhận được lãi suất cao hơn từ khoản tiết kiệm của bạn đã khiến nhiều người khám phá lại thói quen tiết kiệm của họ, với số lượng kỷ lục chuyển ngân hàng vào cuối năm ngoái © Paul Kaye/Corbis/Getty Images

Họ từng nói rằng bạn có nhiều khả năng ly hôn hơn là chia tay với ngân hàng của mình. Các tổ chức trên đường phố cao mà chúng ta gắn bó trong phần lớn cuộc đời trưởng thành của mình thường là những tổ chức đã cung cấp cho chúng ta thẻ đường sắt miễn phí tại trường đại học.

Nhưng điều này sẽ không còn mua được lòng trung thành của chúng tôi nữa, vì số tiền lãi mà họ phải trả có thể sẽ rất cao. Theo một nghiên cứu được công bố trong tuần này, bất chấp 11 lần tăng lãi suất liên tiếp từ Ngân hàng Anh, một số tiền mặt trị giá 256 tỷ bảng trong tài khoản tiết kiệm đang kiếm được tiền lãi bằng 0 hoặc rất ít. Hôm thứ Năm, cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh đã cảnh báo các nghị sĩ về “những can thiệp nặng nề” nếu các ngân hàng tiếp tục thu lợi từ sức ì của khách hàng.

Tuy nhiên, khi nhiều người trong chúng ta khám phá lại thói quen tiết kiệm đã bị lãng quên từ lâu, chúng ta đang bỏ phiếu bằng đôi chân của mình. Số lượng người tiêu dùng chuyển đổi ngân hàng kỷ lục trong quý cuối cùng của năm 2022, theo dữ liệu mới nhất từ ​​Dịch vụ chuyển đổi tài khoản vãng lai. Tổng số 1 triệu người chuyển đổi hàng năm đã tăng 20% ​​so với năm trước; số liệu quý đến hạn vào tuần tới có khả năng cho thấy sự tiến bộ hơn nữa.

Phần lớn động lực đằng sau sự thay đổi này từ các khách hàng của ngân hàng là khả năng nhận được lãi suất cao hơn từ khoản tiết kiệm của bạn. Tại Vương quốc Anh, các ngân hàng bao gồm HSBC, NatWest và RBS cũng cung cấp thêm khoản tiền mặt trị giá 200 bảng Anh để chuyển tiền của bạn — một điều cực kỳ phổ biến trong thời kỳ khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Tôi đã nói chuyện với một người trong ngành ngân hàng trong tuần này, người này cho rằng mức độ rời bỏ cao từ “bộ chuyển mạch nối tiếp” đang bắt đầu phản tác dụng đối với các ngân hàng. Cô ấy nói: “Những người chuyển đổi là những người hiểu biết về tiền bạc, nhưng họ không phải là những khách hàng mang lại nhiều lợi nhuận nhất,” ám chỉ đến chi phí cao để tiếp nhận họ, chỉ để mất họ vào tay đối thủ một năm sau đó.

Tuy nhiên, chi phí có thể tăng vọt nếu các nhà quản lý nhất quyết yêu cầu các ngân hàng tăng lãi suất đối với tài khoản tiết kiệm của khách hàng hiện tại, nhiều khoản trong số đó vẫn chưa đến 1%. Tất nhiên, lãi suất tiết kiệm không phải là lý do duy nhất để chia tay (hoặc bù đắp) với một ngân hàng. Dịch vụ khách hàng cũng rất quan trọng và điều này tốn tiền. Vì vậy, điều quan trọng là người tiêu dùng có một sự lựa chọn.

Việc đáp ứng các nhu cầu ngân hàng khác nhau của chúng ta ngày càng liên quan đến việc có nhiều hơn một tài khoản ngân hàng. Các ngân hàng kỹ thuật số như Monzo và Starling đã thu hút hàng triệu khách hàng bằng các công cụ lập ngân sách và chi tiêu nước ngoài miễn phí. Chức năng thiết lập các “chỗ” và “không gian” tiết kiệm riêng biệt rất có giá trị, ngay cả khi lãi suất được cung cấp là nhỏ.

Trong mọi trường hợp, những khách hàng ngân hàng trẻ tuổi, hiểu biết về kỹ thuật số chưa từng thấy mức lãi suất như thế này trong suốt cuộc đời làm việc của họ. Nếu muốn nhận lãi suất cao hơn, họ có thể thực hiện trên điện thoại của mình chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Tốc độ và sự dễ dàng mà thế hệ kỹ thuật số có thể chuyển tiền đi là một vấn đề mới và đáng lo ngại đối với các ngân hàng.

Mặc dù không có tài khoản nào phải trả gần với tỷ lệ lạm phát cao, nhưng việc đảm bảo quỹ khẩn cấp và khoản tiết kiệm ngắn hạn của bạn ít nhất cũng kiếm được một khoản nào đó chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Ngân hàng mới gia nhập JPMorgan Chase UK đã thu hút một lượng lớn khách hàng bằng cách cung cấp lãi suất 3,1% cho khoản tiết kiệm lên tới nửa triệu bảng và hoàn lại 1% khi mua hàng. Một mục tiêu là thu hút những khách hàng giàu có mở tài khoản đầu tư với Nutmeg, công ty quản lý tài sản kỹ thuật số mà họ mua lại vào năm 2021. Khoảng 30.000 khách hàng đã đăng ký kể từ khi Nutmeg ra mắt trên ứng dụng Chase vào tháng Hai.

Tuy nhiên, giữ quá nhiều tiền tiết kiệm dài hạn bằng tiền mặt có thể là một sai lầm đắt giá. Mặc dù các nhà đầu tư vẫn còn lo lắng về thị trường, nhưng tính mới của việc kiếm lãi từ khoản tiết kiệm tiền mặt có thể bị xóa sổ bởi các hóa đơn thuế trong tương lai. Kể từ tháng 4, những người Anh có thu nhập hàng năm trên 125.000 bảng Anh là những người nộp thuế theo tỷ lệ bổ sung và phải trả 45% thuế cho lãi suất tiết kiệm. Nơi trú ẩn thuế của Isas là câu trả lời rõ ràng. Isas tiền mặt cao nhất chỉ trả hơn 4 phần trăm, nhưng nhật ký chuyển khoản đã xuất hiện khi những người tiết kiệm cố gắng tiếp cận mức giá tốt nhất.

Bạn cũng có thể nắm giữ tới 50.000 bảng trong Trái phiếu cao cấp và trong khi không trả lãi, gi

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜EU chuẩn bị hạn chế khẩn cấp nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *