Dòng tiền chảy ra cho thấy những khó khăn trong việc giữ lại tiền gửi ngay cả trước khi xảy ra khủng hoảng ngân hàng trong tháng này
đồng euro
Vào tháng 2, những người gửi tiền đã cắt giảm 71,4 tỷ euro nắm giữ tại các ngân hàng khu vực đồng euro, mức giảm lớn nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu vào năm 1997 © Ben Kilb/Bloomberg

Những người gửi tiền đã rút 214 tỷ euro từ các ngân hàng khu vực đồng euro trong 5 tháng qua, với số tiền rút ra đạt mức kỷ lục trong tháng 2, theo dữ liệu do Ngân hàng Trung ương châu Âu công bố hôm thứ Hai.

Sự sụt giảm tiền gửi ngân hàng khu vực đồng euro, bắt đầu vài tháng sau khi ECB bắt đầu tăng lãi suất vào mùa hè năm ngoái, đánh dấu sự đảo ngược lượng tiền lớn đã đổ vào các ngân hàng – đặc biệt là kể từ sau đại dịch.

Dòng tiền chảy ra gần đây cho thấy các ngân hàng gặp khó khăn hơn trong việc thu hút và giữ chân người gửi tiền ngay cả trước khi xảy ra tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng vào tháng này, gây ra sự sụp đổ của ba công ty cho vay của Mỹ và đẩy Credit Suisse vào vòng tay của UBS.

Vào tháng 2, mức giảm tăng nhanh khi những người gửi tiền cắt giảm 71,4 tỷ euro nắm giữ tại các ngân hàng khu vực đồng euro, đây là mức giảm lớn nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu vào năm 1997. Tiền gửi hộ gia đình giảm 20,6 tỷ euro, mức giảm lớn nhất kể từ khi dữ liệu đó bắt đầu được thu thập vào năm 2003 .

Việc rút tiền trong 5 tháng kể từ tháng 10 trị giá 1,5% trong số gần 14 nghìn tỷ euro mà các ngân hàng khu vực đồng euro nắm giữ cho người gửi tiền và ít hơn 500 tỷ đô la tiền gửi đã bị rút khỏi các ngân hàng Mỹ trong năm qua.

Tại Vương quốc Anh, đã có những dòng tiền gửi tương tự của các khách hàng doanh nghiệp, đã rút 20,3 tỷ bảng Anh từ các ngân hàng và hiệp hội xây dựng của Anh vào tháng 1, một kỷ lục kể từ khi dữ liệu này bắt đầu được thu thập vào năm 2009, theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Anh. Tuy nhiên, tiền gửi hộ gia đình ở Anh tiếp tục tăng thêm 3,5 tỷ bảng Anh.

Các ngân hàng trong khu vực đồng euro đã chậm chuyển lãi suất cao hơn cho người gửi tiền. ECB đã tăng lãi suất tiền gửi lên 3% trong tháng này, nhưng tỷ lệ tiếp cận tức thời cao nhất đối với người gửi tiết kiệm tại các ngân hàng Đức là 1,6%, theo nhà môi giới tiền gửi Raisin.

Điều này đã thúc đẩy việc chuyển từ tài khoản truy cập nhanh sang tài khoản tiết kiệm dài hạn hơn với mức lãi suất cao hơn. Tiền gửi qua đêm tại các ngân hàng khu vực đồng euro đã giảm 140 tỷ euro trong tháng 2, kéo theo mức giảm trong 6 tháng qua xuống còn 512 tỷ euro.

Tuy nhiên, điều này đã được bù đắp một phần bởi sự gia tăng tiền gửi có kỳ hạn thỏa thuận lên đến hai năm, tăng 83 tỷ euro trong tháng 2 và 476,3 tỷ euro trong sáu tháng qua. Những người tiết kiệm cũng đã bỏ nhiều tiền hơn vào các quỹ thị trường tiền tệ và chứng khoán nợ do các ngân hàng phát hành.

ECB cho biết một số khoản tiền gửi bị rút đã được đầu tư trở lại vào các ngân hàng khu vực đồng euro, vốn đã tăng cường tài trợ bằng cách phát hành 155 tỷ euro trái phiếu – hơn 2/3 trong số đó là chứng khoán dài hạn – trong sáu tháng tính đến tháng Hai.

Jack Allen-Reynolds, một nhà kinh tế tại nhóm nghiên cứu Capital Economics, cho biết: “Dữ liệu cho thấy những người tiết kiệm tiếp tục gửi tiền mặt của họ vào các hình thức tiền ít thanh khoản hơn nhưng có năng suất cao hơn.

Trong khi những người gửi tiền đang giảm tỷ lệ nắm giữ tổng thể của họ tại các ngân hàng khu vực đồng euro, Allen-Reynold cho biết “họ đã đầu tư một phần số tiền đó vào trái phiếu do ngân hàng phát hành, vì vậy đây không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy khách hàng đang mất niềm tin vào hệ thống ngân hàng”.

Tổng các khoản cho vay của các ngân hàng đối với khách hàng khu vực đồng euro đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Hai, đưa tổng mức giảm trong ba tháng xuống còn 72 tỷ euro và chấm dứt gần 5 năm tăng trưởng ổn định.

Các nhà kinh tế cho rằng tình trạng hỗn loạn trong tháng này trong lĩnh vực ngân hàng có thể khiến những người cho vay thận trọng hơn, siết chặt nguồn cung tín dụng.

Các nhà phân tích ngân hàng tại Jefferies cho biết: “Chúng tôi dự đoán tăng trưởng cho vay sẽ tiếp tục chậm lại trong thời gian ngắn và bắt đầu phục hồi ở giai đoạn sau khi lãi suất ngắn hạn ổn định và môi trường kinh tế được cải thiện”.

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *