Các kế hoạch về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đang đạt được đà trên khắp thế giới – và các thuyết âm mưu cũng vậy

Tiền kỹ thuật số

Người biểu tình chống lại tiền kỹ thuật số ở London vào cuối năm ngoái. Các ngân hàng trung ương ở Trung Quốc, Nigeria và Caribe đã tạo ra tiền kỹ thuật số, trong khi các ngân hàng trung ương lớn hơn đang nghiên cứu CBDC của riêng họ © FT montage/Hình ảnh SOPA/LightRocket/Getty Images

Tại một hội nghị vào tháng 4, thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã chuyển hướng từ những quan điểm quen thuộc về sự đa dạng, hòa nhập và “sự tỉnh táo của doanh nghiệp” để nhắm đến một mục tiêu đáng ngạc nhiên hơn.

“Một trong những điều chúng tôi sẽ cấm ở Florida trong năm nay là ý tưởng về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương,” ông nói với khán giả ở Pennsylvania, trong tiếng reo hò và cổ vũ. “Đoán xem chuyện gì sẽ xảy ra? Họ sẽ cố gắng áp đặt một chương trình nghị sự về ESG thông qua đó.”

Một vài năm trước, CBDC là lĩnh vực của chính sách. Ngày nay, chúng là một chủ đề có tầm quan trọng chính trị ngày càng tăng và, trong số các nhóm ngoài lề, là chủ đề hoang tưởng ngày càng gia tăng. Mặc dù bản chất chính xác của CBDC khác nhau giữa các quốc gia, nhưng bản chất bao quát của chúng là phiên bản kỹ thuật số của tiền mặt vật chất – tiền do ngân hàng trung ương phát hành, không giống như tiền điện tử được tạo ra bởi các tổ chức tư nhân.

Hơn 100 quốc gia đang nghiên cứu việc giới thiệu chúng, từ Trung Quốc – nơi “đồng nhân dân tệ điện tử” cung cấp khả năng kiểm soát và giám sát tốt hơn – đến Nigeria, nơi eNaira được ra mắt một phần để giúp trấn áp việc sử dụng tiền mặt không chính thức và gian lận bầu cử.

Mỹ và Anh cũng không ngoại lệ. Vào tháng 1 năm 2022, Cục Dự trữ Liên bang đã phát động một giai đoạn tranh luận và bình luận công khai về CBDC. Fed Boston và Viện Công nghệ Massachusetts đã hoàn thành một dự án kiểm tra tính khả thi về mặt kỹ thuật của tiền kỹ thuật số vào tháng 12.
Các tấm áp phích từ cuộc biểu tình chống lại CBDC ở Whitehall
Các cuộc biểu tình phản đối triển vọng của CBDC đã diễn ra ở London, thu hút những người theo thuyết âm mưu coi nó như một công cụ được giới tinh hoa toàn cầu thiết kế để phá hủy tự do © Charlie Bibby/FT

Vào tháng 2, Ngân hàng Anh và Kho bạc thông báo họ đang xem xét kế hoạch cho “đồng bảng kỹ thuật số”, do lo ngại rằng trong một thế giới ngày càng không có tiền mặt, các công ty tư nhân đang cung cấp các lựa chọn thay thế cho tiền ngân hàng trung ương.

Nếu các hệ thống thanh toán thay thế được áp dụng rộng rãi, chúng có thể làm suy yếu sự ổn định tài chính và khả năng ban hành chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương. Và nếu những phương pháp này không tương tác được, nó có thể cản trở khả năng thực hiện các giao dịch cơ bản của mọi người.

Varun Paul, người đã làm việc tại BoE hơn một thập kỷ và hiện là giám đốc CBDC và cơ sở hạ tầng thị trường tài chính tại fintech Fireblocks, cho biết: “Tôi nghĩ họ [BoE] đã thực sự bắt tay vào hành động bởi [dự án] Libra của [Meta”. Libra ban đầu được hình dung vào năm 2019 như một loại tiền ổn định toàn cầu, một loại tiền điện tử có giá trị ổn định. Nhưng lo ngại về sự ổn định và rửa tiền đã khiến chính quyền phải đẩy lùi. Cuối cùng nó đã bị phá bỏ vào năm 2022 .

Đồng bảng kỹ thuật số sẽ chạy trên sổ cái kỹ thuật số do BoE vận hành. Việc triển khai nó sẽ dựa vào mối quan hệ đối tác công tư giữa ngân hàng trung ương và các công ty tư nhân, những người sẽ cung cấp quyền truy cập vào CBDC bằng cách tạo ví điện tử hoặc thẻ thông minh.

Bộ Tài chính cho biết: “Theo những đề xuất này, đồng bảng kỹ thuật số sẽ riêng tư như các khoản thanh toán bằng thẻ và tài khoản ngân hàng mà hàng triệu người sử dụng hàng ngày”. “Điều này có nghĩa là [cả] chính phủ và Ngân hàng Anh không thể truy cập dữ liệu cá nhân của bất kỳ ai hoặc xem mọi người tiêu tiền như thế nào.”

Nhưng ngày càng có nhiều chiến binh văn hóa lặp lại quan điểm của DeSantis, hoặc đi xa hơn, chỉ trích CBDC như một công cụ được giới tinh hoa toàn cầu và Diễn đàn Kinh tế Thế giới thiết kế nhằm tiêu diệt tự do, một phần của cùng một môi trường âm mưu như vắc xin và chính sách khí hậu.

Một người mua hàng sử dụng dịch vụ thanh toán kỹ thuật số để mua thực phẩm tại một quầy hàng ở Bắc Kinh Một người mua hàng sử dụng dịch vụ thanh toán kỹ thuật số để mua thực phẩm tại một quầy hàng ở Bắc Kinh. Trung Quốc nằm trong số hơn 100 quốc gia đang cân nhắc việc giới thiệu CBDC © Bloomberg

Tác động của thông tin sai lệch đối với xã hội có thể là vật chất, từ các cuộc tấn công vào cột 5G ở Anh vào năm 2020 cho đến nỗ lực nổi dậy tại tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Cho đến nay, thông tin sai lệch xung quanh CBDC vẫn chưa đạt đến mức cao như vậy. Nhưng nó có nguy cơ làm suy yếu việc áp dụng và gieo rắc nỗi lo sợ về sự giám sát của chính phủ.

Những tiếng ồn đầy âm mưu đã làm xao lãng những lo ngại hợp lý mà các chuyên gia và nhà vận động đưa ra về các mối đe dọa đối với quyền riêng tư và tính toàn diện. Các nhà vận động cho biết nếu không có phản hồi thỏa đáng cho những vấn đề này thì sẽ không có sự đồng tình của công chúng.

Lord Christopher Holmes, một thành viên Đảng Bảo thủ, người vận động để có quyền truy cập nhiều hơn vào các phương thức thanh toán, cho biết: “Nếu mọi người không cảm thấy tự tin khi tham gia CBDC hoặc bất kỳ hình thức tiền kỹ thuật số nào khác, thì bạn sẽ không có được sự đồng ý”. bạn thậm chí còn chưa bước ra khỏi vạch xuất phát.”

 

 

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với AXI Ngay Bây Giờ

Tiền kỹ thuật số bị cuốn vào cuộc chiến văn hóa như thế nào

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *