Hoa Kỳ có nguy cơ đảo ngược 9 thập kỷ chính sách cực kỳ thành công đã giúp hàng chục triệu người thoát nghèo
chiến tranh thương mại
chiến tranh thương mại

Chúng ta đang sống trong một thế giới chia rẽ. Những bộ phận này có nhiều nhánh. Nhưng không kém phần quan trọng trong số này là dành cho thương mại toàn cầu. Sự chậm lại trong thương mại thế giới, sự chuyển hướng sang chủ nghĩa dân tộc kinh tế và nhu cầu ngày càng tăng ở phương Tây, đặc biệt là ở Mỹ, để tách khỏi Trung Quốc đang định hình lại nền kinh tế toàn cầu. Vẫn chưa rõ sự tách rời này sẽ đi được bao xa. Không rõ chủ nghĩa can thiệp hướng nội sẽ đi bao xa. Nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một bước ngoặt quan trọng, với những kết quả không thể đoán trước và, trong mọi khả năng, gây tổn hại.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nhà kinh tế trưởng Huw Pill của Ngân hàng Anh gợi ý về việc tăng lãi suất tháng 5

Như một bài báo quan trọng gần đây của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson của Alan Wolff, Robert Lawrence và Gary Hufbauer đã chỉ ra, sự thù địch với thương mại ngày càng chiếm giữ Hoa Kỳ có nguy cơ làm đảo ngược chính sách cực kỳ thành công trong chín thập kỷ qua. Kể từ thảm họa bảo hộ đầu những năm 1930, lực đẩy trong chính sách của Hoa Kỳ là hướng tới việc tạo ra một hệ thống thương mại mở và được quản lý theo quy tắc. Những chính sách này đã tạo ra một nền kinh tế thế giới thịnh vượng hơn, trở thành nền tảng cho sự thành công về kinh tế (và chính trị) của phương Tây trong Chiến tranh Lạnh. Họ đã tạo điều kiện giảm nghèo đáng kinh ngạc trên toàn cầu. Chúng là bằng chứng quan trọng nhất cho tuyên bố của Hoa Kỳ là một bá quyền lành tính.

Tuy nhiên, ngày nay, Donald Trump và Joe Biden, những người không đồng ý về hầu hết mọi thứ, cả hai đều đồng ý rằng đây là một sai lầm – một trò lừa bịp đối với người lao động Mỹ. Hơn nữa, không chỉ các chính sách ở biên giới đang thay đổi. Hoa Kỳ cũng đang thực hiện chính sách công nghiệp tích cực, được hỗ trợ bởi các khoản trợ cấp hào phóng. Đằng sau điều này và củng cố nó, là cuộc xung đột giữa các cường quốc với Trung Quốc. Chúng ta thực sự đang bước vào một thế giới mới.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nhà kinh tế trưởng Huw Pill của Ngân hàng Anh gợi ý về việc tăng lãi suất tháng 5

Có thể đưa ra hai cách giải thích chung cho sự thay đổi cơ bản này trong chính sách của Hoa Kỳ.

chiến tranh thương mại

Một là bác bỏ “chủ nghĩa tân tự do” – một nhãn hiệu miệt thị dành cho các chính sách định hướng thị trường. Tuy nhiên, trái với quan điểm phổ biến, việc cho rằng tự do thương mại là nguyên nhân chi phối hoặc thậm chí quan trọng gây ra những tai ương của tầng lớp lao động ở các xã hội phương Tây là sai sự thật. Động lực chính của sự suy giảm việc làm công nghiệp là năng suất tăng. Từ năm 2000 đến 2020, 6 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã bị mất ở Mỹ. Nhưng chỉ khoảng 1 triệu trong số tổn thất đó (đã qua lâu rồi) là do hàng nhập khẩu từ Trung Quốc . Thất bại là không cung cấp bất kỳ tấm đệm nào cho những người bị mất việc làm và cho những nơi họ sinh sống, cũng như bỏ qua sự bất bình đẳng kinh tế đang gia tăng.

Cách giải thích khác là sự trỗi dậy của một đối thủ ngang hàng hoạt động rất thành công trong nền kinh tế thế giới mở. Điều đó có liên quan đến sự nghi ngờ ngày càng tăng về thị trường tự do để biện minh cho việc tách khỏi Trung Quốc, “reshoring” hoặc “friendshoring” của chuỗi cung ứng, và các chính sách thương mại và công nghiệp theo chủ nghĩa can thiệp và bảo hộ. Hơn nữa, những chính sách mới này không chỉ nhắm vào Trung Quốc. Các chính sách “Mua hàng Mỹ” đang nhắm vào cả bạn và thù.

Sự thay đổi chính sách này của cường quốc bá chủ thế giới đặt ra ba câu hỏi lớn,

Đầu tiên, liệu các chính sách này có hoạt động theo cách riêng của chúng không? Có lý do chính đáng để nghi ngờ điều này . Adam Posen của PIIE gần đây đã lập luận rằng cách tiếp cận “tự xử lý” của Hoa Kỳ hiện tại sẽ phản tác dụng, tự cung tự cấp là một mục tiêu ngu ngốc, trợ cấp cạnh tranh là một trò chơi có tổng âm và chính trị hóa thương mại chắc chắn sẽ dẫn đến kết cục lãng phí. Hơn nữa, ông khẳng định, việc tập trung vào sản xuất là sai lầm; đó là việc áp dụng các công nghệ mới quan trọng. Ít nhất, khi quyết định các chính sách của mình, Hoa Kỳ phải hiểu rằng họ đang làm gương cho những nước khác noi theo. Những người theo chủ nghĩa can thiệp ở nước ngoài sẽ cảm thấy được hợp pháp hóa, khiến nền kinh tế thế giới trở nên kém cởi mở hơn.

chiến tranh thương mại

Thứ hai, tác động của sự thay đổi này đối với nền kinh tế thế giới là gì? Eswar Prasad của Cornell cảnh báo rằng “tất cả các quốc gia, cả giàu và nghèo, một ngày nào đó sẽ phải hối hận vì hướng nội của họ”. Để hỗ trợ, một cuốn sách mới của Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh rằng triển vọng dài hạn cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang xấu đi. Một trong những lý do cho điều này là do tăng trưởng thương mại thế giới chậm lại kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2009, trở nên tồi tệ hơn bởi các cú sốc hậu Covid và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng. Trong số những thứ khác, như cuốn sách lưu ý, thương mại “là một trong những kênh phổ biến công nghệ mới chính”. Hơn nữa, cần lưu ý rằng, một thế giới bảo hộ nhiều hơn sẽ là một thế giới có độ co giãn của nguồn cung thấp hơn và do đó sẽ có xu hướng lớn hơn đối với các cú sốc lạm phát.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nhà kinh tế trưởng Huw Pill của Ngân hàng Anh gợi ý về việc tăng lãi suất tháng 5

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, làm thế nào để kiềm chế sự thay đổi này trong một thế giới có xung đột giữa các cường quốc? Câu trả lời rõ ràng và hợp lý là xác định các ngoại lệ đối với các quy tắc chung của thương mại tự do một cách chính xác và rõ ràng. Vì vậy, về chuỗi cung ứng và công nghệ, Hoa Kỳ và các cường quốc khác nên xác định chính xác nơi họ nghĩ rằng thị trường sẽ không cung cấp cho họ sự an toàn mà họ cần và điều chỉnh chính sách của họ cho phù hợp. Cần phải liên tục giám sát các rủi ro kinh tế và an ninh có liên quan và điều chỉnh các chính sách liên quan. Đồng thời, chủ nghĩa can thiệp theo định hướng an ninh nên chính xác và không mang tính bảo hộ nhất có thể, nhằm tiếp tục thu được lợi ích từ quy mô kinh tế do thương mại xuyên biên giới mang lại.

chiến tranh thương mại

Bây giờ, giả sử điều này là không thể và Trung Quốc và Mỹ ngày càng hướng nội. Các quốc gia khác nên tìm cách làm gì? Một câu trả lời là tạo ra một hiệp định thương mại tự do được xây dựng dựa trên các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới, nhưng vượt ra ngoài chúng. Hạt nhân của một hiệp định như vậy tồn tại: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Điều này được sinh ra từ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, do Barack Obama tạo ra, bị Trump bác bỏ . Vì vậy, hãy thêm Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Nhưng cũng để siêu năng lực bên ngoài. Phần còn lại của thế giới vẫn có thể hợp tác.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Nhà kinh tế trưởng Huw Pill của Ngân hàng Anh gợi ý về việc tăng lãi suất tháng 5

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *