Jay Powell gợi ý ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã làm đủ để chế ngự lạm phát sau chiến dịch kéo dài 14 tháng
tạm dừng tăng lãi suất
Jay Powell, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang: ‘Có cảm giác rằng chúng ta đang tiến gần đến điểm kết thúc hơn là điểm bắt đầu’ © JIM LO SCALZO/EPA-EFE/Shutterstock

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jay Powell không hứa hẹn sẽ tạm dừng chiến dịch mạnh mẽ để kiềm chế lạm phát sau khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nâng lãi suất cơ bản lên trên 5% lần đầu tiên kể từ năm 2007.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜’Các nhà giao dịch cảnh giác với cuộc biểu tình bitcoin ‘không được yêu thích’

Nhưng đối với bất kỳ ai đang lắng nghe cuộc họp báo kéo dài gần một giờ của anh ấy vào thứ Tư, đều rất rõ ràng rằng anh ấy đang nghiêng về phía nào.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, cho biết: “Ông ấy không thể cam kết tạm dừng, nhưng gần như đã làm.

Quỹ đạo của chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ đã bước sang một giai đoạn mới sau 10 lần tăng lãi suất liên tiếp kể từ tháng 3 năm 2022. Lạm phát hoành hành đã bắt đầu lắng xuống và tăng trưởng kinh tế đang chậm lại . Tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực tài chính, với sự thất bại của các ngân hàng khu vực như Đệ nhất Cộng hòa trong tuần này, đã thúc đẩy các lập luận về việc tạm dừng tăng lãi suất.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã gật đầu với bối cảnh mới trong một tuyên bố sau quyết định tăng lãi suất quỹ liên bang thêm một phần tư lên một phạm vi mục tiêu mới từ 5% đến 5,25%.

Ủy ban đã từ bỏ hướng dẫn mà họ đưa ra sau cuộc họp cuối cùng vào tháng 3, khi họ nói rằng họ “dự đoán rằng một số công ty chính sách bổ sung có thể phù hợp” để kiểm soát lạm phát. Thay vào đó, vào thứ Tư, họ nói rằng “khi xác định mức độ phù hợp của việc củng cố chính sách bổ sung”, các quan chức sẽ tính đến các yếu tố bao gồm dữ liệu đến và tác động tích lũy của chuỗi tăng lãi suất gần đây.

Sự thay đổi, mà sau này Powell mô tả là “có ý nghĩa”, ngụ ý rằng mặc dù Fed có khả năng sớm thông báo thời gian để tăng lãi suất hơn nữa, nhưng họ không loại trừ khả năng đó.

Powell đã giữ nguyên thông điệp đó khi bắt đầu cuộc họp báo của mình, nói trong bài phát biểu khai mạc rằng ngân hàng trung ương “sẵn sàng làm nhiều hơn nếu cần phải hạn chế chính sách tiền tệ lớn hơn”.

Nhưng khi phiên hỏi đáp diễn ra, những bình luận của Powell ám chỉ trực tiếp hơn rằng với lãi suất hiện ở mức trên 5% và cuộc khủng hoảng tín dụng giữa các ngân hàng khu vực căng thẳng có khả năng làm dịu nền kinh tế hơn nữa, Fed cuối cùng có thể đã đạt đến điểm mà họ có thể làm. đã làm đủ để kéo lạm phát xuống mục tiêu 2% lâu dài.

Ông nói với các phóng viên: “Có cảm giác rằng chúng ta đang tiến gần đến điểm kết thúc của vấn đề này hơn là điểm bắt đầu. “Nếu bạn cộng tất cả các biện pháp thắt chặt đang diễn ra thông qua nhiều kênh khác nhau, thì chúng tôi cảm thấy như mình đang tiến gần hoặc thậm chí có thể ở đó.”

Tiffany Wilding, nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại Pimco, cho biết việc tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 6 sẽ là quyết định đúng đắn, do bà lo ngại rằng tín dụng ngân hàng giảm có thể đóng vai trò là “lực cản lớn” đối với nền kinh tế.

Theo Powell, báo cáo mới nhất của Fed theo dõi hoạt động cho vay của các ngân hàng – Khảo sát Ý kiến ​​của Cán bộ Cho vay Cao cấp, sẽ được công bố vào thứ Hai – sẽ cho thấy các ngân hàng cỡ trung bình tiếp tục thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay.

“Powell và những người khác luôn nói rằng chính sách tiền tệ là một bài tập quản lý rủi ro, và tôi nghĩ điều đã trở nên rõ ràng là những rủi ro tiêu cực đối với triển vọng đã tăng lên, có khả năng xảy ra đáng kể, và với sự thay đổi cán cân rủi ro đó, việc tạm dừng là phù hợp ,” Wilding nói.

Powell thừa nhận rằng trong bối cảnh căng thẳng ngân hàng, Fed không cần phải tăng lãi suất “cao đến mức” như họ sẽ làm trong tình hình ổn định hơn. Nhưng ông nói rõ rằng mức độ tác động là không chắc chắn và làm phức tạp đánh giá của ngân hàng trung ương về thời điểm lãi suất chính sách đạt đến cái gọi là “lập trường hạn chế đầy đủ” – nghĩa là một trong đó nhu cầu đủ giảm để đẩy lạm phát xuống mức mục tiêu.

Zandi tại Moody’s Analytics đã đi xa hơn khi nói rằng việc Fed tăng lãi suất vào thứ Tư là một “sai lầm”, viện dẫn không chỉ thực tế là thị trường lao động đang có dấu hiệu suy yếu rõ ràng và lạm phát đang giảm bớt, mà ngân hàng căng thẳng là “nghiêm trọng” và chưa được giải quyết.

Ông nói: “Hệ thống vẫn còn rất mong manh và bất ổn, và họ cần chú ý đến điều này.

Đối với một số nhà kinh tế, lỗi lớn hơn từ Powell là ám chỉ quá rõ ràng rằng việc tạm dừng sắp diễn ra, khiến Fed có nguy cơ phải đột ngột thay đổi hướng đi nếu dữ liệu kinh tế cho thấy vấn đề lạm phát vẫn tiếp diễn.

Jonathan Pingle, nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại UBS, người từng làm việc tại Fed, đã cảnh báo rằng dữ liệu tiền lương trong báo cáo việc làm hàng tháng vào thứ Sáu có thể sẽ cao, cũng như lạm phát cơ bản được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng sẽ được công bố vào tuần tới. Những điều này có thể tạo ra cái mà ông gọi là “thách thức truyền thông khó khăn” vì Fed sẽ cần giải thích lý do tại sao họ “xem xét kỹ điều đó”.

Peter Hooper, phó chủ tịch nghiên cứu tại Deutsche Bank, người đã làm việc cho Fed trong gần 30 năm, cho biết: “Powell có thể muốn tăng tính tùy chọn đối với việc tạm dừng, nhưng trong cách trả lời các câu hỏi, ông ấy đã đẩy quá xa”. “Tôi nghĩ anh ấy có thể hối hận [điều đó].”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜’Các nhà giao dịch cảnh giác với cuộc biểu tình bitcoin ‘không được yêu thích’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *