Chuỗi khối Ethereum chuyển sang hệ thống ‘Hợp nhất’ đã giảm hơn 99% mức tiêu thụ năng lượng
Một công nhân thực hiện bảo trì máy khai thác bitcoin © Bloomberg

Bitcoin, loại tiền điện tử lớn nhất thế giới, lần đầu tiên vượt mốc 30.000 đô la kể từ tháng 6 năm 2022. Giá cao hơn đồng nghĩa với mức tiêu thụ năng lượng cao hơn. Đây là thời điểm tốt để suy nghĩ về việc thay đổi cách xác minh các giao dịch bitcoin.

Để mở khóa các đồng tiền mới, bitcoin sử dụng hệ thống bằng chứng công việc, trong đó các câu đố toán học phức tạp phải được giải để xác thực các giao dịch. Khi giá tăng, những người khai thác dành nhiều năng lượng hơn cho các phép tính. Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge tính toán rằng lượng khí thải nhà kính từ việc khai thác bitcoin năm ngoái đã giảm trong bối cảnh giá giảm. Mặc dù vậy, nó ước tính rằng lượng khí thải hàng năm là 48,35 MtCO2e (triệu tấn carbon dioxide tương đương) tương đương với lượng khí thải của Nepal.

Năm nay, lượng khí thải có khả năng tăng lên. Ether, token kỹ thuật số lớn thứ hai, cho thấy mọi thứ có thể thay đổi như thế nào. Năm ngoái, chuỗi khối ethereum đã chuyển sang hệ thống bằng chứng cổ phần trong một động thái được gọi là “ Hợp nhất ”. Người dùng có ether hiện xác thực giao dịch và kiếm phần thưởng trong quá trình này. Động thái này đã giảm hơn 99% mức tiêu thụ năng lượng.

Rào cản chuyển đổi hệ thống của bitcoin không mang tính kỹ thuật. Sự phản đối chủ yếu là ý thức hệ. Tầm nhìn của người sáng tạo thay đổi Satoshi Nakamoto là bất khả xâm phạm đối với những người theo chủ nghĩa thuần túy bitcoin. Mặc dù có một lập luận ít quan trọng hơn là động thái này có thể làm giảm giá bitcoin, điều này một phần dựa trên sự khó khăn trong việc mở khóa các đồng tiền mới. Ngoài ra còn có câu hỏi về điều gì sẽ xảy ra với các máy được sử dụng để khai thác.

Nhưng việc đẩy lùi lượng khí thải carbon có thể kích hoạt sự thay đổi, thông qua bằng chứng cổ phần hoặc có lẽ là sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hơn. Thiện chí là trong nguồn cung cấp ngắn. Mặc dù giá cao hơn nhưng niềm tin vào tiền điện tử vẫn yếu. Theo Pew Research, hơn 40% người trưởng thành trước đây đã đầu tư vào tiền điện tử không tin tưởng vào sự an toàn của nó. Sự sụp đổ của nền tảng giao dịch tiền điện tử FTX và một loạt vụ hack ổn định đã làm lu mờ các ứng dụng tiềm năng của công nghệ chuỗi khối.

Một động thái cắt giảm khí thải cũng có thể khuyến khích tài trợ nhiều hơn. Theo dữ liệu của PitchBook, việc gọi vốn cho các công ty khởi nghiệp trong ngành đã giảm hơn 4/5 trong quý đầu tiên của năm. Cần phải có một cái móc để đưa vốn đầu tư mạo hiểm thoát khỏi tình trạng ảm đạm. Giao dịch carbon thấp có thể làm điều đó.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Dòng tiền vào ETF tăng gấp ba trong tháng 3 khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *