Dòng tiền gửi hàng ngày tại ngân hàng Thụy Sĩ đang gặp khó khăn đã lên tới 10 tỷ Sfr vào tuần trước do lo ngại về sức khỏe của ngân hàng này gia tăng

ngân hàng Thụy Sĩ
ngân hàng Thụy Sĩ

Hội đồng quản trị tại hai ngân hàng sẽ họp vào cuối tuần này để nỗ lực đạt được thỏa thuận © AFP qua Getty Images

Theo ba người quen thuộc với tình hình, Thụy Sĩ đang chuẩn bị sử dụng các biện pháp khẩn cấp để đẩy nhanh việc UBS tiếp quản Credit Suisse, khi các ngân hàng và cơ quan quản lý của họ gấp rút ký kết một thỏa thuận sáp nhập trước khi thị trường mở cửa vào thứ Hai.

Theo quy định của Thụy Sĩ, UBS thường phải cho các cổ đông sáu tuần để tham khảo ý kiến ​​về việc mua lại, điều này sẽ kết hợp hai nhà cho vay lớn nhất của Thụy Sĩ.

Ba người được thông báo về tình hình cho biết UBS đã chỉ ra rằng các biện pháp khẩn cấp sẽ được sử dụng để có thể bỏ qua giai đoạn tham vấn và thông qua thỏa thuận mà không cần cổ đông bỏ phiếu. Các chi tiết vẫn đang được tìm ra, một trong những người nói.

Cơ quan quản lý của Thụy Sĩ Finma đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ, Credit Suisse và UBS từ chối bình luận.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và cơ quan quản lý Finma đã nói với các đối tác quốc tế rằng họ coi thỏa thuận với UBS là lựa chọn duy nhất để ngăn chặn sự sụp đổ niềm tin vào Credit Suisse và đang làm việc để đạt được thỏa thuận pháp lý vào tối thứ Bảy.

UBS cho biết họ sẽ tiếp tục với kế hoạch thu hẹp ngân hàng đầu tư của Credit Suisse, để tổ chức hợp nhất sẽ chiếm không quá 1/3 nhóm được sáp nhập, hai nguồn tin cho biết.

Nội các Thụy Sĩ đã họp khẩn cấp vào tối thứ Bảy để thảo luận về tương lai của Credit Suisse. Nội các tập trung tại Bộ Tài chính ở Bern để nghe một loạt bài thuyết trình của các quan chức chính phủ, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, cơ quan quản lý thị trường Finma và đại diện của ngành ngân hàng.

Hội đồng quản trị của hai ngân hàng sẽ họp vào cuối tuần này. Các cơ quan quản lý chính của Credit Suisse ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Thụy Sĩ đang xem xét cấu trúc pháp lý của một thỏa thuận và một số nhượng bộ mà UBS đã tìm kiếm.

UBS muốn được phép thực hiện bất kỳ yêu cầu nào mà nó phải đối mặt theo các quy tắc toàn cầu về vốn đối với các ngân hàng lớn nhất thế giới. Ngoài ra, UBS đã yêu cầu một số hình thức bồi thường hoặc thỏa thuận của chính phủ để trang trải các chi phí pháp lý trong tương lai, một nguồn tin cho biết.

Credit Suisse dành 1,2 tỷ SFr cho các quy định pháp lý vào năm 2022 và cảnh báo rằng các vụ kiện chưa được giải quyết và các cuộc điều tra theo quy định có thể làm tăng thêm 1,2 tỷ SFr khác.

Đội ngũ lãnh đạo của UBS lo ngại về việc tiếp quản ngân hàng đầu tư của Credit Suisse, vốn là nguồn gốc của nhiều vụ bê bối và thua lỗ trong những năm gần đây, theo những người quen thuộc với suy nghĩ của họ. Họ muốn đánh giá lại trường hợp tách phần lớn hoạt động kinh doanh thành một bộ phận CS First Boston mới.

Cuộc chạy đua cho một thỏa thuận diễn ra vài ngày sau khi ngân hàng trung ương Thụy Sĩ buộc phải cung cấp hạn mức tín dụng SFr50 tỷ ($54 tỷ) khẩn cấp cho Credit Suisse.

Điều này đã thất bại trong việc ngăn chặn sự sụt giảm giá cổ phiếu của nó, vốn đã giảm xuống mức thấp kỷ lục sau khi nhà đầu tư lớn nhất của nó loại trừ việc cung cấp thêm vốn và chủ tịch của nó thừa nhận rằng một cuộc di cư của các khách hàng quản lý tài sản vẫn tiếp tục.

Theo hai người quen thuộc với tình hình, dòng tiền gửi từ Credit Suisse đã vượt mức 10 tỷ SFr (10,8 tỷ đô la) một ngày vào cuối tuần trước do lo ngại về sức khỏe của nó tăng lên.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

Cổ phiếu của các ngân hàng châu Âu khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng niềm tin bắt nguồn từ sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon vào cuối tuần trước.

Việc tiếp quản trong tương lai phản ánh sự khác biệt lớn trong vận may của hai ngân hàng. Trong ba năm qua, cổ phiếu của UBS đã tăng khoảng 120% trong khi cổ phiếu của đối thủ nhỏ hơn của nó đã giảm khoảng 70%.

Cái trước có vốn hóa thị trường là 56,6 tỷ đô la, trong khi Credit Suisse đóng cửa giao dịch vào thứ Sáu với giá trị 8 tỷ đô la. Vào năm 2022, UBS đã tạo ra 7,6 tỷ đô la lợi nhuận, trong khi Credit Suisse lỗ 7,9 tỷ đô la, xóa sạch toàn bộ thu nhập của thập kỷ trước.

Các nhà quản lý Thụy Sĩ đã nói với các đối tác Hoa Kỳ và Vương quốc Anh vào tối thứ Sáu rằng việc sáp nhập hai ngân hàng là “kế hoạch A” để ngăn chặn sự sụp đổ niềm tin của nhà đầu tư vào Credit Suisse, một trong những người cho biết. Không có gì đảm bảo sẽ đạt được một thỏa thuận.

Các nhà đàm phán đã đặt cho Credit Suisse tên mã là Cedar và UBS được gọi là Ulmus, theo những người được thông báo về vấn đề này.

Việc SNB và Finma ủng hộ giải pháp của Thụy Sĩ đã ngăn cản các nhà thầu tiềm năng khác. Người khổng lồ đầu tư Mỹ BlackRock đã vạch ra một cách tiếp cận đối thủ, đánh giá một số lựa chọn và nói chuyện với các nhà đầu tư tiềm năng khác, theo những người được thông báo về vấn đề này.

Việc sáp nhập hoàn toàn giữa UBS và Credit Suisse sẽ tạo ra một trong những tổ chức tài chính quan trọng nhất trên toàn cầu về mặt hệ thống ở châu Âu. UBS có tổng tài sản 1,1 nghìn tỷ đô la trên bảng cân đối kế toán và Credit Suisse có 575 tỷ đô la. Tuy nhiên, một thỏa thuận lớn như vậy có thể tỏ ra quá khó thực hiện.

Thời báo Tài chính trước đây đã báo cáo rằng các lựa chọn khác đang được xem xét bao gồm chia nhỏ Credit Suisse và huy động vốn thông qua đợt chào bán công khai bộ phận Thụy Sĩ có rào chắn, với các đơn vị quản lý tài sản và tài sản được bán cho UBS hoặc các nhà thầu khác.

UBS đã được đặt trong tình trạng báo động cao về một cuộc gọi cứu trợ khẩn cấp từ chính phủ Thụy Sĩ sau khi các nhà đầu tư trở nên cảnh giác với việc tái cơ cấu gần đây nhất của Credit Suisse. Năm ngoái, giám đốc điều hành Ulrich Körner đã công bố kế hoạch cắt giảm 9.000 việc làm và tách phần lớn ngân hàng đầu tư của mình thành một thực thể mới có tên là First Boston, do cựu thành viên hội đồng quản trị Michael Klein điều hành.

➜ Cổ phiếu của Đệ nhất Cộng hòa đóng cửa giảm 33% mặc dù cứu cánh 30 tỷ đô la

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *