Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ JD Vance gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự xói mòn quyền tự do ngôn luận khi Ireland tìm cách hợp pháp hóa việc bày tỏ tư tưởng


Bức thư của Vance được đưa ra sau khi một nhà lập pháp Ireland nói: ‘Chúng tôi đang hạn chế quyền tự do, nhưng chúng tôi làm điều đó vì lợi ích chung’

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ JD Vance , R-Ohio, đã đặt ra câu hỏi cho các nhà lập pháp ở Ireland, những người đang đề xuất một dự luật có thể bỏ tù công dân chỉ vì sở hữu tài liệu chỉ trích một số đặc điểm được bảo vệ, như giới tính hoặc nguồn gốc quốc gia.

Được mệnh danh là “Dự luật Tư pháp Hình sự (Kích động Bạo lực hoặc Tội phạm Thù hận) năm 2022”, luật được đề xuất nhằm mục tiêu nhắm vào lời nói căm thù, mặc dù các nhà phê bình đã so sánh nó với khái niệm trừng phạt mọi người vì “tội ác tư tưởng”, một thuật ngữ được phổ biến bởi George Cuốn tiểu thuyết đen tối của Orwell, “1984.”

Văn bản của “Dự luật Tư pháp Hình sự (Kích động Bạo lực hoặc Tội phạm Thù hận) năm 2022” lưu ý rằng một người có thể bị bỏ tù nếu họ “chuẩn bị hoặc sở hữu” tài liệu “có khả năng kích động bạo lực hoặc thù hận đối với một người hoặc một tổ chức”. nhóm người vì các đặc điểm được bảo vệ của họ hoặc bất kỳ đặc điểm nào nhằm mục đích truyền đạt tài liệu tới công chúng hoặc một bộ phận công chúng, cho dù bởi chính người đó hay người khác.”

Dự luật bao gồm nhiều “đặc điểm được bảo vệ” mà một người có thể bị truy tố vì chỉ trích, bao gồm chủng tộc, màu da, quốc tịch, tôn giáo, nguồn gốc quốc gia hoặc dân tộc, nguồn gốc, giới tính, đặc điểm giới tính, khuynh hướng tình dục hoặc khuyết tật.

Vance đã gửi một lá thư cho Đại sứ Liên hợp quốc Ireland Geraldine Byrne Nason, trong đó ông bày tỏ lo ngại về luật đang chờ xử lý khi đang ngồi trong quốc hội Ireland.

“Tôi viết thư để bày tỏ mối lo ngại về luật đang chờ xử lý tại Oireachtas [còn gọi là quốc hội Ireland] có thể làm suy yếu cam kết của Ireland đối với các quyền tự do được đánh giá cao trên toàn cầu, bao gồm cả quyền tự do ngôn luận,” Vance viết. “Vì bản thân Tổng thống [Éamon] de Valera đã bị bỏ tù vì tội nổi loạn vào năm 1918, tôi kêu gọi chính phủ của bạn xem xét tác động của luật này đối với truyền thống tự do ngôn luận đáng tự hào của Ireland.”

Ông tiếp tục nói rằng luật sẽ hình sự hóa những người ở nơi công cộng có hành vi có thể kích động thù hận đối với một người hoặc một nhóm người vì những đặc điểm được bảo vệ của họ.

“Điều đó có nghĩa là gì vậy?” Vance hỏi người đại diện Ireland. “Liệu lệnh cấm có bao gồm việc ‘liều lĩnh’ quy kết các tệ nạn xã hội, như tội phạm, làm gia tăng nhập cư vào Ireland không? Liệu nó có bao gồm việc ‘liều lĩnh’ khẳng định rằng giới tính được xác định về mặt sinh học và chỉ có hai giới tính, nam và nữ?”

Vance nói với Nason rằng dự luật sẽ cướp đi quyền diễn thuyết công khai của Ireland “tất cả các nền dân chủ đều cần” nếu công dân tự kiểm duyệt để bảo vệ mình khỏi bị truy tố, đồng thời nói thêm rằng luật này rất mơ hồ.

Thượng nghị sĩ Ireland Pauline O’Reilly đã nói chuyện với Seanad Éireann, nơi bà tuyên bố luật bảo vệ mọi người khỏi “sự khó chịu” liên quan đến quan điểm về danh tính của họ.

Vance cho biết Hoa Kỳ lên án “hành vi kiểm duyệt” tương tự từ Trung Quốc, Myanmar hoặc Iran, đồng thời giải thích rằng Hoa Kỳ áp đặt các hạn chế về thị thực đối với các quan chức chính phủ từ Trung Quốc vì họ được cho là đã kiểm duyệt “những người biểu tình ôn hòa” và “ngăn cản quyền tự do ngôn luận của họ”. ” và hội họp hòa bình.

Vance viết: “Tôi lo ngại rằng một trong những người bạn thân nhất của chúng ta, một nền dân chủ tận tâm bảo vệ các quyền tự do được trân trọng, lại thực hiện luật như vậy”.

Sau đó, ông trình bày một số câu hỏi với đại diện Liên hợp quốc, chẳng hạn như liệu luật này nếu được thông qua có phù hợp với tất cả các nghĩa vụ trong hiệp ước của Ireland hay không.

Đầu tháng này, O’Reilly, một thành viên của Đảng Xanh, đã bị chỉ trích sau khi bà ủng hộ dự luật hạn chế quyền tự do ngôn luận .

Vance cũng hỏi liệu dự luật có được áp dụng cho tất cả các tầng lớp du khách nước ngoài ở Ireland hay không và liệu các quan chức chính phủ Hoa Kỳ có phải tuân theo các lệnh cấm khi đến thăm Ireland hay không.

Câu hỏi cuối cùng mà Vance đặt ra là nếu dự luật trở thành luật, Nason sẽ thực hiện những bước nào để đảm bảo việc Ireland rời bỏ các giá trị cơ bản của nền dân chủ, như quyền tự do ngôn luận, không làm tổn hại đến mối quan hệ của nước này với Mỹ.

Để bảo vệ dự luật, O’Reilly đã phát biểu tại Hạ viện Oireachtas vào tháng 6 rằng: “Chúng tôi đang hạn chế quyền tự do, nhưng chúng tôi làm điều đó vì lợi ích chung.

Bà nói thêm: “Bạn sẽ thấy trong hiến pháp của chúng tôi, vâng, bạn có các quyền, nhưng chúng bị hạn chế vì lợi ích chung”. “Nếu quan điểm của bạn về danh tính của người khác khiến cuộc sống của họ trở nên bất an, bất an và khiến họ khó chịu sâu sắc đến mức họ không thể sống trong hòa bình, thì tôi tin rằng nhiệm vụ của chúng ta với tư cách là những nhà lập pháp là hạn chế những quyền tự do đó vì lợi ích chung.”

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Bundesbank phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm khi các nhà tư vấn âm mưu ‘hiện đại hóa’

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *