CBOE chuẩn bị ra mắt Chỉ số biến động 1 ngày trong thay đổi lớn nhất đối với Vix trong nhiều năm
Thước đo mức độ sợ hãi
Gần một nửa giao dịch quyền chọn S&P 500 trong tháng này là trong các hợp đồng hết hạn vào ngày chúng được giao dịch © Bloomberg

Vix – chỉ số biến động thường được gọi là “thước đo mức độ sợ hãi của Phố Wall” – đang trải qua đợt cải tổ lớn nhất trong nhiều năm với việc tạo ra một phiên bản mới sẽ theo dõi kỳ vọng về những biến động ngắn hạn của thị trường.

Chỉ số biến động trong 1 ngày – hay Vix1d – sẽ được nhóm trao đổi Cboe đưa ra vào thứ Hai, là phản ứng đối với sự chuyển đổi gần đây trên thị trường phái sinh đã làm dấy lên lo ngại về tính hiệu quả và mức độ phù hợp của Vix ban đầu.

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ECB tiếp tục tăng lãi suất trừ khi tăng trưởng tiền lương chậm lại, quan chức nói

Nó sẽ đo lường mức độ biến động dự kiến ​​của S&P 500 trong ngày giao dịch tiếp theo, thay vì trong tháng tới như Vix.

Rob Hocking, người đứng đầu bộ phận đổi mới sản phẩm của Cboe, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times rằng sự gia tăng trong giao dịch quyền chọn ngắn hạn “mang lại cho thị trường một cảm giác nhất định rằng 30 ngày không nắm bắt được . . . chúng tôi hy vọng chỉ số ngày ngắn hơn sẽ phù hợp hơn”.

Gần một nửa giao dịch quyền chọn S&P 500 cho đến tháng này là trong các hợp đồng hết hạn vào ngày chúng được giao dịch. Các hợp đồng ngắn hạn như vậy cho phép các nhà giao dịch có nhiều vị trí mục tiêu hơn xung quanh các sự kiện như công bố dữ liệu kinh tế hoặc các cuộc họp chính sách tiền tệ, nhưng hoạt động này không được đưa vào tính toán của Vix chính.

Khối lượng giao dịch ngắn hạn đã tăng gần gấp bốn lần kể từ đầu năm 2020, một phần nhờ vào việc bổ sung các hợp đồng mới cho phép các nhà đầu tư thực hiện giao dịch 0 ngày mỗi ngày trong tuần.

Hocking cho biết Vix ban đầu “vẫn đang đo chính xác những gì nó được thiết kế để đo”, nhưng cho biết “mọi người đang tìm kiếm nó để cung cấp thông tin chi tiết về các bước di chuyển mà nó không bao giờ được thiết kế để nắm bắt. . . [vì vậy] thật hợp lý khi thêm vào phức hợp Vix”.

Vix, ra mắt cách đây 30 năm vào tháng này, đã giúp cách mạng hóa thị trường Hoa Kỳ bằng cách chắt lọc giá của hàng nghìn hợp đồng quyền chọn khác nhau thành một con số duy nhất trở thành tốc ký cho kỳ vọng của nhà đầu tư về sự biến động của thị trường.

Trung bình có khoảng 750.000 hợp đồng tương lai và quyền chọn Vix được giao dịch mỗi ngày vào năm 2022 và chỉ số này được các chủ ngân hàng theo dõi chặt chẽ như một tín hiệu để xác định thời điểm giao dịch gây quỹ chẳng hạn như đợt chào bán lần đầu ra công chúng.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát đã ngạc nhiên trước mức độ bình tĩnh của chỉ số này trong suốt thời kỳ suy thoái của thị trường chứng khoán bắt đầu từ năm ngoái. Một số quỹ đầu tư dựa vào chỉ số Vix đang tăng để phòng ngừa sự sụt giảm của cổ phiếu thậm chí còn tệ hơn cả chỉ số S&P 500 rộng hơn vào năm 2022. Một nhân viên ngân hàng IPO cấp cao từng sử dụng chỉ số này làm yếu tố kích hoạt cho các buổi giới thiệu giao dịch cho biết “Vix không hoạt động như một chỉ số ngay bây giờ”.

Các chuyên gia về quyền chọn cho biết chỉ báo này không bị hỏng nhưng đã trở nên phổ biến đến mức nó thường bị lạm dụng hoặc đơn giản hóa quá mức.

Edward Monrad, trưởng bộ phận cấu trúc thị trường tại Optiver, công ty tạo lập thị trường có trụ sở tại Hà Lan, cho biết: “Điều này thường có thể bị hiểu lầm. “Theo một nghĩa nào đó, nó là một sản phẩm khá hẹp, đó là . . . không phải là thước đo những gì đã xảy ra hoặc tính định hướng của chỉ số [chứng khoán] mà mọi người cho rằng nó có thể xảy ra.”

Vix có xu hướng tăng khi chứng khoán giảm, nhưng nó cũng có thể tăng vọt nếu các nhà đầu tư kỳ vọng các điều kiện sẽ cải thiện rõ rệt. Ngược lại, nếu cổ phiếu giảm chậm và đều đặn – như năm ngoái – Vix có thể vẫn ở mức khá thấp.

Roni Israelov, giám đốc đầu tư tại NDVR và là cựu quản lý chiến lược quyền chọn tại AQR, cho biết: “Danh hiệu thước đo mức độ sợ hãi không giúp được gì. “Mọi người đã rất ngạc nhiên trước hiệu suất của các chiến lược dựa trên hợp đồng tương lai của Vix vào năm ngoái . . . [nhưng] phần lớn thời gian trong năm đó là sự sụt giảm chậm [về giá cổ phiếu]. Với sự biến động cơ bản của cổ phiếu, không rõ ràng là Vix đã hoạt động sai.”

Trọng tâm ngắn hạn của Vix1d dự kiến ​​sẽ khiến nó dễ biến động hơn nhiều so với 30 ngày ban đầu. Trong những ngày sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon vào tháng trước, Vix đã tăng từ 19 lên 26,5 — trên mức trung bình dài hạn của nó, nhưng không ở gần mức thường liên quan đến sự hoảng loạn. Ngược lại, Vix1d sẽ tăng từ 15,3 lên 40,2.

Hiện tại, sàn giao dịch không có kế hoạch cung cấp các hợp đồng gắn trực tiếp với chỉ số một ngày. Hocking cho biết việc giải quyết các giao dịch liên quan đến chỉ số ngắn hạn sẽ đặt ra những thách thức thực tế, nhưng nói thêm: “Nếu có nhu cầu, chúng tôi sẽ luôn khám phá các cách để cung cấp cho thị trường các cách giao dịch hiệu quả”.

Cboe đã xuất bản một vài chỉ số thay thế bao gồm Vix chín ngày và một năm, nhưng họ đã phải vật lộn để duy trì mức độ chú ý như ban đầu.

Tuy nhiên, các nhóm giao dịch như Optiver đã khuyến khích tạo ra một chỉ số mới và Hocking cho biết nó được phát triển “để đáp ứng nhu cầu của khách hàng”.

Đó cũng là một dấu hiệu cho thấy sàn giao dịch kỳ vọng sự nhiệt tình của các nhà đầu tư gần đây đối với các quyền chọn ngắn hạn sẽ tiếp tục, bất chấp những lo ngại từ một số nhà phân tích và cơ quan quản lý rằng nó có thể bóp méo thị trường và gây ra những biến động mạnh trong ngày của thị trường.

“[Quyền chọn ngắn hạn] không chỉ là một sự may rủi với một trường hợp sử dụng,” Hocking nói thêm. “Có rất nhiều người khác nhau sử dụng chúng, với các trường hợp sử dụng khác nhau. . . Tôi không thấy tất cả những thứ đó biến mất chỉ sau một đêm.”

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜ECB tiếp tục tăng lãi suất trừ khi tăng trưởng tiền lương chậm lại, quan chức nói

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *