Thuế biên giới carbon của EU và sự phân mảnh của thương mại toàn cầu

Thuế đánh vào nhập khẩu các vật liệu sử dụng nhiều carbon như thép có thể giúp hạn chế lượng khí thải, nhưng các nhà sản xuất cảnh báo rằng nó có thể làm thay đổi hoàn toàn dòng chảy thương mại

Tại Gia Hưng, một thị trấn sản xuất ở ngoại ô Thượng Hải, 400 giám đốc điều hành và kỹ sư ngành thép đã tập trung vào tháng 11 năm ngoái để giải quyết một nhiệm vụ to lớn: loại bỏ nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới khỏi lò cao đốt than.

Chủ đề này mang tính cấp bách về chính trị. Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng khử cacbon trong một lĩnh vực phụ thuộc nhiều vào than đá – một cách nhanh chóng – nếu không có nguy cơ mất đi sự thống trị khi các quốc gia có mục tiêu khí hậu đầy tham vọng tìm kiếm nơi khác.

Nguồn gốc của tình trạng khó khăn của Trung Quốc có thể bắt nguồn từ châu Âu, nơi EU – một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của nước này – đã áp đặt thuế đầu tiên trên thế giới đối với lượng khí thải từ các hoạt động nhập khẩu sử dụng nhiều carbon, bắt đầu từ xi măng, sắt, nhôm, phân bón, điện, hydro và, tất nhiên là thép. Thuế sẽ có hiệu lực vào năm 2026, nhưng quá trình chuyển đổi đã được tiến hành.

Nhưng có một mối quan tâm sâu sắc hơn. Quyết định của EU có thể tạo ra một làn sóng các quốc gia thực thi các biện pháp tương tự và trên nhiều loại sản phẩm hơn, giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp Trung Quốc. Vào tháng 12, Vương quốc Anh đã công bố áp dụng thuế nhập khẩu carbon của riêng mình vào năm 2027.

Gao Liqun, đối tác nghiên cứu về thuế carbon của Deloitte Trung Quốc, cho biết: “Các công ty đang theo dõi chặt chẽ điều này”. “Họ lo ngại rằng sẽ có nhiều quốc gia khác – [quan trọng nhất] là Mỹ và Nhật Bản – thực hiện các biện pháp tương tự”.

Tuy nhiên, một vị khách tại sự kiện Gia Hưng, do Hiệp hội Kim loại Chiết Giang tổ chức, lại cảm thấy lạc quan. Tan Weihan, giám đốc điều hành của Xi’an Xinda Electrical Furnace Works, coi thách thức mà các nhà sản xuất thép Trung Quốc phải đối mặt là cơ hội cho các công ty như của ông đang giúp tạo ra thép sạch hơn.

Tan cho biết: “Chính phủ đang báo hiệu sự cần thiết của nghiên cứu quy mô lớn và hợp tác công nghiệp. “Chúng tôi đang nói chuyện với chính phủ và chúng tôi hy vọng nhận được sự hỗ trợ.”

Đối với Châu Âu, việc đưa ra Cơ chế Điều chỉnh Biên giới Carbon (CBAM), đã được báo trước là một công cụ san bằng rất cần thiết cho các công ty Châu Âu trong bối cảnh thương mại toàn cầu ngày càng khó khăn.

Nhưng đây cũng là một bước quan trọng hướng tới việc định giá carbon rộng hơn, một biện pháp mà các nhà hoạch định chính sách và các nhà môi trường cho rằng cần thiết để cắt giảm lượng khí thải xuống 1,5C, mục tiêu lý tưởng của thỏa thuận Paris.

Các chính trị gia phương Tây đang quan ngại sâu sắc về sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc về nguyên liệu thô cần thiết để hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh. Thép, một trong những kim loại được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, là một trong những lĩnh vực bị chính trị hóa nhiều nhất trong cuộc tranh luận đó.

EU, đang phải đối mặt với áp lực từ các quốc gia thành viên để lấy lại lợi thế cạnh tranh , muốn đảm bảo rằng hàng tỷ euro được các đối thủ nặng ký về thép như ArcelorMittal và Thyssenkrupp đầu tư vào các nhà máy ở châu Âu của họ để giảm khí thải sẽ không bị các đối thủ cạnh tranh giá rẻ cắt giảm. sử dụng các nguồn năng lượng bẩn hơn.

Tuy nhiên, sự khó chịu đối với các biện pháp đầu tiên thuộc loại này vẫn xuất hiện từ mọi phía. Bản thân một số nhà sản xuất châu Âu lo ngại rằng CBAM có thể dẫn đến chi phí cao hơn, làm xói mòn sức hấp dẫn của khu vực và của chính họ.

Xa hơn, các quan chức và giám đốc điều hành ở các quốc gia bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil lo ngại rằng CBAM sẽ làm gián đoạn dòng chảy thương mại và tạo ra một hệ thống hai tầng, với các sản phẩm được sản xuất bằng năng lượng sạch được gửi đến EU và những sản phẩm được sản xuất bằng điện than sẽ được xuất khẩu sang những nước nghèo hơn. quốc gia có luật khí hậu ít nghiêm ngặt hơn.

Để đạt được mục tiêu đó, CBAM đưa ra bản xem trước sớm về những gì sẽ xảy ra khi cuộc đua khử cacbon được các quốc gia khác nhau thực hiện ở các tốc độ khác nhau.

EU bảo vệ chính sách của mình như một biện pháp cần thiết để giảm lượng khí thải. Nhưng đối với Bắc Kinh, CBAM là một ví dụ về chủ nghĩa bảo hộ xanh, Qin Yan, nhà phân tích carbon tại Tập đoàn giao dịch chứng khoán London, cho biết.

Bà nói thêm: “Xu hướng chung là phân mảnh thương mại vì lo ngại về rủi ro chuỗi cung ứng: mọi người đều sợ bị Trung Quốc thống trị”. “Cơ chế định giá carbon mang lại cho châu Âu cơ hội phục hồi hoạt động sản xuất của mình.”

Sự thay đổi này có thể đẩy nhanh sự chia rẽ ngày càng sâu sắc giữa nền kinh tế Trung Quốc và các nền kinh tế phương Tây – đồng thời mở đường cho các biện pháp trả đũa.
Cái giá của việc gây ô nhiễm

Việc thuyết phục các đối tác thương mại của mình về lợi ích của thuế biên giới carbon đã đòi hỏi một số nỗ lực từ phía EU.

Để giành được sự ủng hộ, Brussels đã tổ chức một loạt hội thảo và các buổi tiếp cận cộng đồng. Tại một cuộc họp mặt như vậy của các giám đốc điều hành và quan chức Trung Quốc ở Bắc Kinh vào tháng 11 năm ngoái, ủy viên khí hậu của EU, Wopke Hoekstra đã nhấn mạnh quan điểm của mình: “Bạn sẽ thấy rằng CBAM, bất kể mọi người cố gắng thúc đẩy điều gì, không phải là một ‘hình phạt’ đối với các nhà nhập khẩu đối với EU, nhưng là một động lực cho quá trình khử cacbon.”

Ông kêu gọi bất kỳ nhà xuất khẩu Trung Quốc nào có mặt “thực hiện hành động giảm thiểu và sẵn sàng báo cáo hàm lượng carbon trong sản phẩm của họ”.

Đối với các quan chức EU, CBAM là sự phát triển hợp lý của hệ thống giao dịch khí thải (ETS) của khối, qua đó các công ty châu Âu mua giấy phép tương ứng với số tấn CO2 mà họ thải ra.

Nhưng kể từ khi được giới thiệu vào năm 2005, giá carbon – vốn dao động theo nhu cầu – đã tăng đều đặn. Khi chi phí gây ô nhiễm tăng lên, các nhà sản xuất có trụ sở tại EU vốn đang phải đối mặt với giá năng lượng cao lo ngại rằng hoạt động sản xuất xanh hơn, đắt tiền hơn của họ sẽ bị cắt giảm do nhập khẩu chi phí thấp từ các nước sử dụng năng lượng than làm nhiên liệu. Các ngành công nghiệp nặng của EU hiện nhận được một số giấy phép ETS miễn phí để giúp họ duy trì tính cạnh tranh nhưng những giấy phép này sẽ bị hạn chế trong những năm tới.

Luca de Meo, giám đốc điều hành của hãng sản xuất ô tô Pháp Renault, cho biết: “Thực tế là chúng tôi phải trả giá thép cao hơn nhiều so với một số đối thủ cạnh tranh. “Chúng tôi đã chứng kiến ​​giá thép tăng lên, có thể bằng 8 đến 10% giá ô tô ở châu Âu.”

Assofermet, cơ quan công nghiệp thép của Ý, đã cảnh báo tại một hội nghị vào tháng 9 rằng CBAM có thể đẩy giá thép lên 15%.

Nhưng các nhà hoạch định chính sách EU cho rằng biện pháp này là cần thiết để ngăn chặn “rò rỉ carbon”, nguy cơ các công ty EU sẽ thuê ngoài hoạt động sản xuất nhiều carbon ở nơi khác.

Khi tìm cách giành chiến thắng trong kinh doanh, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết vào năm ngoái rằng “đảm bảo rằng phải trả giá cho lượng khí thải carbon gắn vào được tạo ra trong quá trình sản xuất một số hàng hóa nhập khẩu vào EU” có nghĩa là giá carbon của họ sẽ khớp với nhau. đó là sản xuất trong nước “đảm bảo rằng các mục tiêu về khí hậu của EU không bị suy yếu”.

Bảy lĩnh vực mà các nhà hoạch định chính sách đã chỉ ra là có nguy cơ rò rỉ carbon cao nhất sẽ phải chịu CBAM trước tiên, mặc dù EU kỳ vọng rằng khoản thuế này cuối cùng sẽ bao trùm một số lượng lớn hơn các ngành công nghiệp.

Các nhà nhập khẩu sẽ bị tính phí phát thải carbon liên quan đến việc sản xuất hàng hóa của họ theo giá ETS của EU với khoản thanh toán đầu tiên sẽ được thực hiện vào năm 2026.

Trong thời gian thử nghiệm bắt đầu vào tháng 10, các công ty phải báo cáo lượng khí thải của mình cho cơ quan hải quan nhưng sẽ không bị đánh thuế. Các báo cáo đầu tiên phải được thực hiện vào tháng 1 năm 2024 và những báo cáo không báo cáo sẽ phải đối mặt với một khoản phạt nhỏ.

Các quốc gia có giá carbon tương tự như EU sẽ được miễn hoặc sẽ bị tính phí tương đối ít hơn theo giá carbon trong nước của họ.

Ví dụ, Trung Quốc có hệ thống định giá carbon thô sơ cho một số lượng nhỏ sản phẩm, nhưng chi phí dao động ở mức khoảng 60 nhân dân tệ (7 đến 8 euro) mỗi tấn, thấp hơn khoảng 10 lần so với giá carbon hiện tại của EU.

Mặc dù Bắc Kinh đang xem xét mở rộng điều này sang thép và xi măng, Chen Zhibin, giám đốc cấp cao tại Adelphi, một tổ chức nghiên cứu về khí hậu, cho biết giá carbon của nước này sẽ giảm rất xa so với giá của EU vào năm 2026.

“Nó sẽ không lên tới €80 đến €90,” ông nói. “Lên tới €20 đã là khá lý tưởng rồi.”
Thương mại không công bằng

Khi CBAM lần đầu tiên được đề xuất, mối quan ngại hàng đầu của một số nhà lập pháp EU là nó sẽ vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và dẫn đến một loạt tranh chấp.

Tuy nhiên, trước khi các khoản thanh toán đầu tiên được thực hiện, người ta lo ngại liệu khoản thuế này có hiệu quả hay không – hay liệu nó có thể bị phá vỡ bằng cách dành riêng cho thép carbon thấp hơn cho EU hay không.

Đối với thép, chiếm 22% lượng khí thải carbon công nghiệp của EU và là ngành CBAM lớn nhất, nguy cơ lách luật hay “xáo trộn tài nguyên” là đặc biệt nghiêm trọng.

“Ngành thép đặt ra mức độ phức tạp cao đối với CBAM,” Hiệp hội Thép Châu Âu (Eurofer) cảnh báo trong một bài báo về chủ đề này. Nó cho biết, thép không chỉ bao gồm nhiều danh mục sản phẩm với hơn 100 mã tùy chỉnh mà còn liên quan đến các tuyến sản xuất và lượng khí thải khác nhau được tạo ra trong quá trình sản xuất cũng như các luồng thương mại lớn.

Adolfo Aiello, phó tổng giám đốc Eurofer, cho biết các nhà sản xuất thép châu Âu có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh trên nhiều mặt trận: không chỉ từ “thép bẩn rẻ hơn” mà còn từ “thép xanh hơn từ các nước thứ ba”. Ông cho biết thêm, rủi ro là EU sẽ trở thành “trung tâm nhu cầu về thép xanh” trong khi thép bẩn sẽ được chuyển hướng đi nơi khác. Ông nói, kết quả là “sẽ có tác động tiêu cực thực sự đến khí hậu”.

Một số nhà sản xuất trong nước, bao gồm ArcelorMittal đa quốc gia có trụ sở tại Luxembourg, hoan nghênh CBAM nhưng tin rằng kế hoạch hiện tại “có một số sai sót”. Các giám đốc điều hành của ArcelorMittal cho rằng khoản thuế này nên được mở rộng để bao trùm phạm vi rộng hơn các sản phẩm được sản xuất bằng một lượng lớn thép, chẳng hạn như các bộ phận được sử dụng trong hàng trắng hoặc máy móc.

Không làm được điều đó có nguy cơ đẩy các nhà sản xuất ở châu Âu – nhiều công ty xây dựng cơ sở hạ tầng xanh quan trọng như tấm pin mặt trời và dây cáp điện – sang sản xuất ở nước ngoài.

“Lợi nhuận của [một số] ngành công nghiệp là khách hàng của chúng tôi và tiêu thụ thép ở châu Âu vốn đã rất thấp. Sau đó, bạn thêm một điểm chấp khác,” Laurent Plasman, giám đốc tiếp thị tại ArcelorMittal Europe cho biết. “Mối lo ngại lớn nhất của chúng tôi là các công ty sẽ cho rằng điều này là quá nhiều và sẽ nội địa hóa sản xuất ở nơi khác.”

Ngành gió, vốn đòi hỏi những tấm thép lớn cho tua-bin, đã lặp lại những lo ngại này. Cơ quan công nghiệp Wind Europe cảnh báo trong một bài báo rằng chỉ đánh thuế nguyên liệu thô “có thể làm biến dạng chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp gió EU”.

Một quan chức cấp cao của EU cho biết đây là những loại tác động dây chuyền sẽ được xem xét trong thời gian thử nghiệm “và chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu xem liệu chúng tôi có cần điều chỉnh hay không”.

Một số nhà sản xuất cho rằng lợi ích của các ngành công nghiệp châu Âu là thích ứng để duy trì tính cạnh tranh – và đảm bảo CBAM thành công.

Jose Noldin, giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp GravitHy, dự định xây dựng nhà máy sắt xanh đầu tiên ở Pháp sử dụng hydro làm từ các nguồn tái tạo, cảnh báo có “nguy cơ các nhà sản xuất châu Âu không chấp nhận thay đổi và bị các nhà sản xuất ở các nước khác vượt mặt”. vùng”.

“Ví dụ, ngành công nghiệp của EU được định vị một cách tự nhiên để dẫn đầu việc hài hòa hóa các tiêu chuẩn, định nghĩa xanh. . . và các chứng chỉ, những điều cần thiết để CBAM hoạt động bình thường,” ông nói thêm.
Chơi phòng thủ

Tại một sự kiện ở Brussels vào tháng 11, Fu Cong, đại sứ Trung Quốc tại EU, đã nói rõ cảm xúc của đất nước ông về thuế carbon.

Ông lập luận rằng sáng kiến ​​này là “một rào cản thương mại xanh khác” – một quan điểm mà ông cảnh báo đã được “nhiều nước đang phát triển khác và Mỹ chia sẻ”. Trung Quốc là một trong số nhiều quốc gia vẫn đe dọa khiếu kiện lên WTO.

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối các biện pháp phòng vệ thương mại khác mà EU và Mỹ đang thực hiện, chẳng hạn như cuộc điều tra chống trợ cấp của EU đối với xe điện của Trung Quốc , mà Bắc Kinh coi là một hình thức bảo hộ lén lút. Đáp lại, Trung Quốc đã tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với rượu brandy nhập khẩu của Pháp.

Các quốc gia khác phản đối CBAM đang tận dụng sự bất mãn ngày càng tăng như một cơ hội. Mehmet Fatih Kacir, Bộ trưởng Công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng EU nên coi đất nước của ông là một sự thay thế đáng tin cậy cho Trung Quốc về các tấm pin mặt trời, xe điện và tua-bin gió có giá cạnh tranh.

Nhưng có một nhược điểm: do vị trí gần EU và việc gia nhập liên minh hải quan cho phép những hàng hóa đó vào thị trường chung mà không có thuế quan hoặc hạn ngạch, Thổ Nhĩ Kỳ nên được miễn CBAM, ông lập luận. Kacir cho biết thêm: “Rõ ràng, chúng tôi nghĩ rằng biên giới của liên minh hải quan phải là biên giới của hoạt động buôn bán carbon”.

Trong khi đó, Bộ trưởng công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal đã coi CBAM là một loại thuế “thiếu hiểu biết” và nói rằng ông hy vọng các công ty EU sẽ chuyển sản xuất sang Ấn Độ.

Ủy ban Châu Âu đã phản đối mạnh mẽ bất kỳ tuyên bố nào cho rằng CBAM không tương thích với các tiêu chuẩn của WTO hoặc sẽ gây bất ổn cho thương mại toàn cầu.

Một quan chức EU cho biết: “Các luật sư của EU tạo ra CBAM tin chắc 100% rằng CBAM tuân thủ WTO vì chúng tôi đang áp dụng mức thuế tương tự đối với các nhà sản xuất trong nước cũng như các nhà sản xuất bên ngoài”.
Mỹ sẽ làm gì?

Xa hơn nữa còn có một trở ngại khác đối với CBAM. Từ năm 2025, chỉ phương pháp tính toán phát thải của EU mới được chấp nhận.

Các nhà sản xuất thép Nhật Bản nằm trong số những công ty có vấn đề với Brussels về chi tiết báo cáo được yêu cầu và các khoản tiền phạt tiềm năng có thể phải chịu ngay cả trong thời gian dùng thử. Ngay cả đánh giá tác động của chính ủy ban cũng ước tính rằng việc tuân thủ CBAM có thể khiến các công ty phải trả tới 27 triệu euro mỗi năm.

Trước thềm COP28 vào tháng 12, hội nghị về khí hậu thường niên của Liên hợp quốc, các quốc gia phương Tây đầy tham vọng đã tăng cường kêu gọi áp dụng giá carbon toàn cầu, coi đây là một cách để khuyến khích các doanh nghiệp cắt giảm khí thải.

Họ hy vọng cách tiếp cận này sẽ ngăn chặn sự phân mảnh của thị trường toàn cầu thành thị trường “sạch hơn” và thị trường “bẩn hơn”. Hội nghị thượng đỉnh này là hội nghị đầu tiên có ngày thương mại, một dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của vấn đề này như một công cụ cho hành động vì khí hậu.

Có dấu hiệu của một sự thay đổi. “Thách thức về giá carbon” của Canada, một sáng kiến ​​được đưa ra tại COP26 năm 2021 nhằm mục tiêu 60% lượng khí thải toàn cầu phải tuân theo giấy phép vào năm 2030, đã có động lực trong năm nay khi EU đăng ký vào tháng 11.

Simone Tagliapetra, thành viên cấp cao của tổ chức tư vấn Bruegel có trụ sở tại Brussels, cảnh báo: Các quốc gia có “hệ thống định giá carbon mạnh phải ngăn chặn rò rỉ carbon và đi xe tự do từ các quốc gia có tham vọng thấp, nếu không kế hoạch khử cacbon của họ sẽ không khả thi về mặt chính trị”. “EU chỉ là nơi đầu tiên phải đối mặt với điều này.”

  • Các quốc gia có hệ thống định giá carbon mạnh mẽ phải ngăn chặn rò rỉ carbon và việc đi xe miễn phí từ các quốc gia có tham vọng thấp. EU chỉ là nước đầu tiên đối mặt với điều này

Nhưng thay vì giá carbon toàn cầu, các quốc gia khác bao gồm Canada và Úc đang theo dõi chặt chẽ CBAM của EU với mục đích giới thiệu CBAM của riêng họ. Đánh giá của Canberra về việc có nên thực hiện thuế biên giới carbon hay không sẽ được công bố vào năm tới. Chính phủ Anh cho biết CBAM theo kế hoạch của họ cần được tư vấn thêm, bao gồm cả những sản phẩm mà nó sẽ bao gồm.

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi lớn nhất đối với các công ty Trung Quốc là khả năng áp dụng thuế carbon biên giới ở Mỹ, Li Shuo, giám đốc nghiên cứu khí hậu Trung Quốc tại Viện Chính sách Xã hội Châu Á, cho biết.

Ông nói: “Đối với hầu hết các nhà phân tích và quan chức chính phủ Trung Quốc, khi họ nói về CBAM, điều họ thực sự nghĩ đến là Mỹ sẽ làm gì. “Liệu Mỹ có áp đặt thuế carbon của riêng mình trong tương lai không? Thật hợp lý khi chúng tôi cho rằng [mức thuế như vậy] sẽ ít phù hợp hơn với bất kỳ cân nhắc nào liên quan đến WTO, mang tính thù địch và khắc nghiệt hơn”.

Vào ngày 2 tháng 11, ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đưa ra Đạo luật Phí Ô nhiễm Nước ngoài, trong đó sẽ tính phí nhập khẩu một số sản phẩm tùy theo mức độ “bẩn” của chúng so với các sản phẩm thay thế do Mỹ sản xuất. Một dự luật tương tự tập trung vào sản xuất trong nước cũng đã được đảng Dân chủ đề xuất vào tháng 12. Nhưng vì Mỹ không có hệ thống giao dịch khí thải riêng nên các nhà phân tích cho rằng các biện pháp như vậy có nhiều khả năng vi phạm các quy định của WTO.

Tuy nhiên, rủi ro lớn hơn là CBAM cuối cùng sẽ được hiện thực hóa trên toàn thế giới nhưng không có định nghĩa chung về tiêu chuẩn tối thiểu cho các sản phẩm như thép xanh hoặc hướng dẫn thực hành tốt nhất, theo Hội nghị bàn tròn châu Âu về biến đổi khí hậu và chuyển đổi bền vững. Các nhà phân tích của họ cho rằng kết quả sẽ là chính sách khí hậu không hiệu quả – và gây nhầm lẫn cho các nhà sản xuất.

Mohammed Chahim, một nhà lập pháp Hà Lan, người dẫn đầu các cuộc đàm phán về đề xuất CBAM tại Brussels, gợi ý rằng có một giải pháp đơn giản: các nước khác chỉ cần liên kết với EU. “Chúng tôi [có thể] điều chỉnh chính sách của mình một chút nhưng ít nhất chúng tôi phối hợp về cách áp dụng nó vì nếu không nó sẽ phân mảnh thương mại toàn cầu,” ông nói.

Nhưng trong một thế giới lý tưởng, anh ấy sẽ ước CBAM “không bao giờ được thực hiện”.

Ông nói thêm: “Điều đó [sẽ] có nghĩa là các nền kinh tế bên ngoài EU sạch hơn hoặc họ đã áp dụng hệ thống phát thải carbon của riêng mình”. “Và tôi thấy ổn với điều đó.”

➜ Đăng kí sàn giao dịch BYBIT: https://partner.bybit.com/b/60842
➜ Open your free account: https://partner.bybit.com/b/60842

➜Telegram Channel Signal: https://t.me/goldenfundforex
➜ Website: tndnetwork.vn
➜ Zalo : https://zalo.me/g/rzaekn580
➜ Tradingview: https://www.tradingview.com/u/Golden-Fund-Forex/#published-charts

➜Facebook: https://www.facebook.com/tndnetwork

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *