Fed, ECB và các nhà lãnh đạo khác nói rằng thị trường lao động thắt chặt có nghĩa là việc thắt chặt mạnh mẽ nhất trong một thế hệ phải tiếp tục

Thống đốc ngân hàng
Từ trái sang: Christine Lagarde của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Jay Powell của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Andrew Bailey, thống đốc Ngân hàng Anh © Financial Times

Các giám đốc ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới cho thấy họ sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa và giữ lãi suất ở mức cao, khi họ cảnh báo thị trường lao động thắt chặt vẫn đang đẩy tiền lương và giá cả lên cao.

Những người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Anh đã cảnh báo tại một hội nghị ở Sintra, Bồ Đào Nha, rằng có thể cần phải hành động nhiều hơn để giảm lạm phát xuống mục tiêu khoảng 2% bất chấp dự đoán của một số nhà kinh tế . tăng lãi suất có thể gây ra một cuộc suy thoái hoặc khủng hoảng tài chính.

“Mặc dù chính sách hạn chế, nhưng nó có thể không đủ hạn chế và nó đã không hạn chế đủ lâu,” Chủ tịch Fed Jay Powell phát biểu tại hội nghị các ngân hàng trung ương được theo dõi nhiều.

“Thị trường lao động đang thực sự kéo nền kinh tế,” ông nói thêm, báo hiệu Fed có thể tăng lãi suất tại hai cuộc họp tiếp theo sau khi tạm dừng trong tháng này.

Thị trường tương lai đang định giá xác suất 79% về việc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tăng lãi suất vào tháng 7, tăng từ 74% trước khi Powell phát biểu.

Frederik Ducrozet, một nhà kinh tế tại Pictet Wealth Management, cho biết các chủ ngân hàng “dường như sẵn sàng chịu đựng một cuộc suy thoái nhẹ nếu đó là cái giá phải trả” để đạt được mục tiêu của họ.

Tuy nhiên, phó giám đốc IMF Gita Gopinath đã cảnh báo hội nghị rằng các ngân hàng trung ương có thể cần phải hy sinh cuộc chiến chống lạm phát nếu lãi suất cao hơn gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính hệ thống.

Các nhà đầu tư kỳ vọng Fed, ECB và Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất chính sách của họ thêm vài lần nữa trong những tháng tới, đặc biệt khi tăng trưởng kinh tế vẫn tương đối ổn định, thị trường lao động vẫn rất chặt chẽ và tiền lương đang tăng nhanh.

Lạm phát đang giảm ở Mỹ và trong khu vực đồng euro, nhưng không tính giá năng lượng và lương thực, lạm phát giảm chậm hơn. Ông Powell cho biết trong khi giá hàng hóa và nhà ở giảm, Fed vẫn chưa nhận thấy “bất kỳ sự cải thiện thực sự nào” trong lĩnh vực dịch vụ sử dụng nhiều lao động.

Chủ tịch Fed nói thêm rằng ông vẫn không nghĩ rằng cần phải có một cuộc suy thoái để cân bằng cung và cầu lao động.

Ông nói: “Áp lực tiền lương vẫn còn cao nhưng chắc chắn chúng đang giảm xuống,” đồng thời lưu ý rằng vẫn còn 1,7 vị trí việc làm cho mỗi người thất nghiệp ở Mỹ.

Thống đốc BoE Andrew Bailey cho biết lạm phát có thể “giảm mạnh” trong những tháng tới. Nhưng ông nói thêm rằng tỷ lệ lạm phát cơ bản – không bao gồm năng lượng và thực phẩm – “cao hơn nhiều” và lực lượng lao động của Vương quốc Anh bị thu hẹp do mọi người ngừng làm việc kể từ đại dịch coronavirus có nghĩa là tăng trưởng tiền lương cao có thể khiến áp lực giá cả tăng cao.

Ngay cả Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda cũng cho biết tốc độ tăng lương và giá cả đang tăng lên ở nước ông sau nhiều thập kỷ gần như trì trệ, cho phép các quan chức bắt đầu xem xét triển vọng từ bỏ chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo.

Ueda, người phụ trách BoJ trước đó cho biết: “Lần đầu tiên trong hơn ba thập kỷ, tiền lương đã bắt đầu tăng ở mức 2% hoặc hơn. Năm nay. “Đây là một dấu hiệu tốt.”

Christine Lagarde , chủ tịch của ECB, người tổ chức hội nghị, cho biết tổ chức của bà “không thấy đủ bằng chứng rõ ràng về lạm phát cơ bản – đặc biệt là giá cả trong nước – ổn định và giảm xuống”.

Lạm phát của Eurozone là 6,1%, so với 4% ở Mỹ và 8,7% ở Anh.

Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Các ngân hàng lớn của Mỹ sẽ mất 541 tỷ đô la trong kịch bản ngày tận thế, Fed dự đoán

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *