Cổ phiếu Kho bạc và Phố Wall hướng tới tháng tồi tệ nhất năm 2023
Fed
Chỉ số chứng khoán S&P 500 chuẩn của Phố Wall đã giảm hơn 5% trong tháng 9 © FT montage/Bloomberg/Dreamstime/Getty Images

Chứng khoán và trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ đang hướng tới tháng tồi tệ nhất trong năm khi các nhà đầu tư phản ứng với thông điệp của Cục Dự trữ Liên bang rằng lãi suất sẽ ở mức cao lâu hơn so với suy nghĩ trước đây.

Chỉ số chứng khoán S&P 500 chuẩn của Phố Wall đã giảm hơn 5% trong tháng 9 – kéo chỉ số này đến quý thua lỗ đầu tiên sau 12 tháng.

Sự thoái lui trên thị trường trái phiếu Mỹ cũng tăng tốc vào tuần trước sau khi Fed phát tín hiệu rằng họ sẽ cắt giảm lãi suất chậm hơn nhiều vào năm tới và năm 2025 so với mức mà các nhà đầu tư dự đoán.

kỳ hạn 10 năm Lợi tức trái phiếu kho bạc , tăng khi giá giảm, hôm thứ Tư đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2007 và đang trên đà đạt mức tăng hàng tháng lớn nhất trong một năm.

Mark Dowding, giám đốc đầu tư tại RBC BlueBay cố định thu nhập, cho biết: “Đồng xu [đang] giảm giá thực sự cao hơn trong thời gian dài hơn có nghĩa là cao hơn trong thời gian dài hơn”. “Nhận thức đó chính là điều đang làm tổn thương tình cảm.”

Vào đầu tháng, các nhà giao dịch trên thị trường tương lai đã đặt cược rằng lãi suất sẽ ở mức khoảng 4,2% vào cuối năm 2024. Bây giờ họ đang đặt cược vào mức lãi suất 4,8% vào thời điểm đó.

Kevin Gordon, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Charles Schwab, cho biết : “Thị trường đã liên tục sai lầm về chính sách của Fed trong năm nay”. “Trong khoảng thời gian tốt đẹp của năm, thị trường kỳ vọng giá sẽ giảm mạnh trong năm nay. . . bây giờ có ý kiến ​​cho rằng ‘có lẽ [Fed] thực sự có ý đó’.”

Kỳ vọng về một thời gian lãi suất cao kéo dài đã ảnh hưởng đến cổ phiếu do tác động của lợi suất trái phiếu cao hơn đối với mong muốn kiếm lợi nhuận của các nhà đầu tư, cũng như tác động tiềm tàng đối với nền kinh tế thực.

S&P vẫn tăng 11% trong năm nay nhưng được hỗ trợ bởi một số ít cổ phiếu công nghệ tăng mạnh hồi đầu năm nhờ sự nhiệt tình về trí tuệ nhân tạo. Phiên bản có tỷ trọng tương đương của chỉ số trong tuần này đã rơi trở lại vùng tiêu cực trong năm.

Thị trường nợ doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng do các nhà đầu tư lo ngại rằng các công ty mắc nợ cao có thể gặp khó khăn trong việc tái cấp vốn cho khoản vay của họ khi phải đối mặt với lãi suất cao hơn.

Lãi suất trung bình đối với trái phiếu cấp thấp của Mỹ đã tăng từ 8,5% lên gần 9% trong tháng này, vượt xa mức tăng của lãi suất Kho bạc.

Sự thay đổi ở Mỹ diễn ra khi Fed phản ứng với dữ liệu kinh tế mạnh mẽ và thị trường lao động vẫn nóng, trái ngược với khu vực đồng euro và Vương quốc Anh, nơi lo ngại về suy thoái – điều này sẽ làm giảm áp lực giữ lãi suất cao để kiểm soát lạm phát – lớn hơn.

Khuyến khích
Tin tức chuyên sâu Cục Dự trữ Liên bang
Cục Dự trữ Liên bang tăng cường cam kết về lãi suất ‘cao hơn trong thời gian dài hơn’
Hình ảnh của Jay Powell và logo của Cục Dự trữ Liên bang

Sonal Desai, giám đốc đầu tư của Franklin Templeton cố định thu nhập, cho biết: “Có vẻ như thị trường cuối cùng đã bắt đầu hoạt động với quan điểm rằng chúng ta không đang trên bờ vực suy thoái”.

Các quan chức Fed tuần trước đã hạ dự báo về tỷ lệ thất nghiệp và tăng dự báo tăng trưởng.

Trong khi ngân hàng trung ương giữ lãi suất chính ổn định trong khoảng 5,25% đến 5,5%, các dự đoán của các nhà hoạch định chính sách cho thấy sẽ có thêm một đợt tăng nữa trong năm nay.

Giá dầu tăng cao làm thị trường lo lắng về lạm phát dai dẳng và chính sách tiền tệ thắt chặt.

Dầu thô Brent tăng gần 3% trong ngày thứ Tư lên mức cao nhất trong 10 tháng là hơn 97 USD/thùng, do tồn kho của Mỹ thấp hơn dự kiến ​​làm tăng thêm lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung toàn cầu.

Một số nhà đầu tư dự đoán rằng lãi suất cao hơn cuối cùng có thể đẩy nền kinh tế đến suy thoái bất chấp những dữ liệu mạnh mẽ gần đây.

Jeff Schulze, người đứng đầu chiến lược kinh tế và thị trường tại ClearBridge Investments, cho biết: “Một trong những mối lo ngại của chúng tôi là tác động chậm trễ của việc thắt chặt Fed sẽ bắt kịp nền kinh tế khi chúng ta bước sang năm 2024”. “Tỷ lệ ở đó càng dài thì cơ hội càng cao.”

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *