Ước tính mới về ngày mặc định cung cấp cho các nhà lập pháp một chút không gian dễ thở hơn khi họ cố gắng đạt được thỏa thuận

Thời hạn trần nợ

Chủ tịch Hạ viện đảng Cộng hòa Kevin McCarthy, ở giữa, bước vào Điện Capitol vào thứ Sáu khi ông và Nhà Trắng tiếp tục cố gắng đồng ý một thỏa thuận để tránh vỡ nợ thảm khốc có thể xảy ra © AP

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết chính phủ có thể hết tiền để thanh toán tất cả các hóa đơn vào ngày 5 tháng 6, cho phép các nhà lập pháp thêm vài ngày linh hoạt để đạt được thỏa thuận nhằm ngăn chặn tình trạng vỡ nợ chưa từng có.

Ước tính mới của Yellen, được công bố vào chiều thứ Sáu, được đưa ra khi Nhà Trắng và các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vội vã hoàn tất một hiệp ước về chi tiêu chính phủ, mở đường cho việc dỡ bỏ giới hạn vay của Hoa Kỳ và loại bỏ đám mây bất định khổng lồ đang bao trùm nền kinh tế nước này.

Trước đó, Yellen đã cảnh báo rằng việc vỡ nợ có thể xảy ra sớm nhất là vào ngày 1 tháng 6. Bản cập nhật mới nhất có nghĩa là có thêm một chút khoảng trống để các chi tiết cuối cùng của thỏa thuận được thực hiện.

“Dựa trên dữ liệu có được gần đây nhất, chúng tôi hiện ước tính rằng Bộ Tài chính sẽ không có đủ nguồn lực để đáp ứng các nghĩa vụ của chính phủ nếu Quốc hội không tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ trước ngày 5 tháng 6,” Yellen viết trong một bức thư gửi Kevin McCarthy, Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa . loa.

Trong thư, Yellen cho biết Bộ Tài chính có thể thực hiện 130 tỷ đô la thanh toán liên quan đến lương hưu và chăm sóc sức khỏe của chính phủ cho người cao tuổi trong hai ngày đầu tiên của tháng 6, nhưng những khoản này “sẽ để lại Bộ Tài chính với mức nguồn lực cực kỳ thấp”. Vào tuần của ngày 5 tháng 6, cô ấy nói thêm, “Các nguồn lực dự kiến ​​của Bộ Tài chính sẽ không đủ để đáp ứng” các nghĩa vụ của nó.

Các nhà đàm phán của Tổng thống Joe Biden và McCarthy đã gặp lại nhau vào thứ Sáu, sau khi tiến gần hơn đến một thỏa thuận sẽ tăng giới hạn vay trong hai năm, cho đến sau cuộc tổng tuyển cử năm 2024, đồng thời đặt ra các giới hạn sẽ hạn chế tăng trưởng chi tiêu trong cùng thời kỳ.

Biden nói với các phóng viên rằng ông rất lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận. “Tôi hy vọng chúng ta sẽ biết vào tối nay liệu chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận hay không,” ông nói.

Nhưng vẫn không có gì chắc chắn rằng một thỏa hiệp có thể xảy ra. Patrick McHenry, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện và là một trong những nhà đàm phán hàng đầu của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, nói với các phóng viên: “Mỗi khi có nhiều tiến triển hơn thì các vấn đề còn tồn tại lại trở nên khó khăn và thách thức hơn. “Tại một thời điểm nào đó, điều này có thể kết hợp với nhau – hoặc đi theo hướng khác.”

Ông nói thêm rằng vẫn có thể mất “một hoặc hai hoặc ba ngày” để đạt được thỏa thuận.

McCarthy đã tỏ ra lạc quan hơn khi đến Điện Capitol vào sáng sớm.

“Tôi sẽ làm việc chăm chỉ nhất có thể để cố gắng hoàn thành việc này, đạt được nhiều tiến bộ hơn trong ngày hôm nay và kết thúc hành trình. Tôi là một người hoàn toàn lạc quan,” anh nói. “Nó thực sự bắt nguồn từ một điều: đây là về chi tiêu. Đảng Dân chủ chưa bao giờ muốn dừng số tiền chi tiêu.”

Trong một cuộc phỏng vấn của CNN trước đó, Phó Bộ trưởng Tài chính Wally Adeyemo gợi ý rằng một thỏa thuận đã sẵn sàng: “Điều tôi có thể nói là chúng tôi đang đạt được tiến bộ và mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng chúng tôi có được một thỏa thuận vì vỡ nợ là không thể chấp nhận được. ”

Anh ấy nói thêm: “Tổng thống đã nói điều đó, và Người phát biểu đã nói điều đó. Và chúng ta phải hoàn thành một việc gì đó trước đầu tháng 6 khi thư ký nói rằng rất có thể chúng ta sẽ không còn đủ nguồn lực để thanh toán các hóa đơn của mình nữa.”

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva hôm thứ Sáu cảnh báo rằng nếu không đạt được thỏa thuận nào, Mỹ sẽ bước vào “lãnh thổ chưa được khám phá” và đối mặt với việc phải “cắt giảm” chi tiêu.

Georgieva cho biết việc vi phạm thời hạn sẽ ảnh hưởng đến niềm tin vào thị trường Kho bạc và có nguy cơ “kéo mỏ neo” mang lại sự ổn định cho hệ thống tài chính toàn cầu.

“Tất cả chúng ta đều đã đọc câu chuyện cổ tích về Cô bé Lọ Lem – Cô bé Lọ Lem phải rời vũ hội vào đúng nửa đêm,” cô nói. “Và chúng ta đang ở thời điểm này. Vì vậy, trước khi cỗ xe của chúng tôi biến thành một quả bí ngô, chúng tôi có thể vui lòng thu xếp việc này được không?”

Sau khi đạt được thỏa thuận, có thể mất vài ngày để bất kỳ luật nào được Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát và Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát thông qua, trước khi nó được Biden ban hành thành luật.

Cuộc bỏ phiếu trong Hạ viện bị chia rẽ chặt chẽ sẽ đặc biệt khó khăn vì các nhà lập pháp cấp cao của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đã bày tỏ sự không hài lòng với thỏa thuận mới nổi.

Ngoài việc đặt giới hạn chi tiêu trong hai năm tới, thỏa hiệp có thể xảy ra cũng có thể liên quan đến các yêu cầu công việc mới đối với một số chương trình mạng lưới an sinh xã hội, luật tăng tốc độ cho phép các khoản đầu tư lớn và tăng cường tài trợ nhỏ hơn cho Sở Thuế vụ để kiểm toán những người giàu có. người nộp thuế.

Hiệp định nếu được thực thi thành công sẽ loại bỏ một nguồn rủi ro lớn cho nền kinh tế và thị trường tài chính Mỹ vốn đang phải vật lộn với những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng và tác động của việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát .

Các cuộc đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính chỉ bắt đầu tăng tốc trong những tuần gần đây, buộc Biden phải cắt ngắn chuyến đi đến châu Á để trực tiếp theo dõi các cuộc đàm phán ở Washington. Mặc dù một thỏa thuận đang tiến gần hơn, nhưng vẫn không chắc chắn rằng nó có thể được hoàn tất vào cuối ngày thứ Sáu hay không, có nghĩa là các cuộc đàm phán có thể kéo dài đến cuối tuần dài Ngày Tưởng niệm ở Hoa Kỳ.

Sau các báo cáo về tiến triển trong các cuộc đàm phán trần nợ, chứng khoán Mỹ tăng điểm, với chỉ số S&P 500 đóng cửa cao hơn 1,3%. Lợi tức trái phiếu kho bạc tăng, chủ yếu là do dữ liệu kinh tế mạnh hơn dự kiến ​​​​được công bố vào buổi sáng.

Báo cáo bổ sung của Peter Wells ở New York

➜ Mở Tài Khoản Giao Dịch Miễn Phí Với HFM Ngay Bây Giờ

➜Mỹ và Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc đàm phán thương mại bất chấp quan hệ căng thẳng

About Author

CoinVN 98

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *